Các ngày lễ trong năm đầy đủ chi tiết nhất

Các ngày lễ trong năm đầy đủ chi tiết nhất

Các ngày lễ trong năm 2020 tính theo Dương lịch và Âm lịch

Là một trong những điều được nhiều người quan tâm hiện nay khi 2019 đang dần trôi qua và 2020 đã sắp đến gần. Đó chính là trong năm 2020 này có những ngày lễ nào được nghĩ ? Các ngày lễ trong năm 2020 là những ngày nào ? Trong bài viết này Bản Tin Thời Sự đã tổng hợp hơn 47 ngày lễ trong năm 2020 cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Danh sách các ngày lễ trong năm theo Dương Lịch

1/1: Tết Dương lịch

Hằng năm, ngoài đón Tết nguyên đán cổ truyền, Tết Dương lịch cũng trở thành một ngày Tết quan trọng trong năm. Tết Dương lịch thường được mọi người gọi ngắn gọn là Tết Tây. Lý do đơn giản, vì ngày Tết này được du nhập từ văn hoá của các nước phương Tây.

Vào ngày đầu tiên trong năm mới, ngày 1 tháng 1 năm 2020. Các nước trên Thế Giới đều có những hoạt động chào mừng, đón một năm với những niềm vui. Mong chờ những điều may mắn thành công trong năm 2020.

Xem thêm lời chúc tết hay và ý nghĩa cho năm 2020

Tết 2020 nhằm ngày nào
Tết 2020 nhằm ngày nào

Tết 2020 vào ngày nào

Theo lịch đã công bố thì tết 2020 sẽ vào các ngày 25/1 ( 1/1 âm lịch ) Tết Nguyên Đán. Ngày 26/1 ( 2/1 âm lịch ) Tết Nguyên Đán Ngày 27/1 tức là ngày 3/1 âm lịch, Tết Nguyên Đán.

14/2: Lễ tình nhân (Valentine)

Lễ tình nhân ngày mấy

Chắc hẳn, những cặp đôi nào cũng sẽ đều biết đến ngày Lễ tình nhân, 14/2 hằng năm. Valentine được lấy tên từ một vị thánh của thành Rome, vị thánh tình yêu được công giáo La Mã công nhận.

Lễ tình nhân đẫm máu

Lịch sử kể rằng, vị linh mục Valentine này đã giúp cho những cặp đôi trai gái thuộc Kito giáo có thể kết hôn với nhau. Nhưng đó lại là điều cấm kỵ của Hoàng Đế Claudius II, vì thế ông ta đã ra lệnh chém đầu Valentine. Valentine không chỉ tổ chức cho chính đám cưới của mình mà còn bí mật giúp cho những cặp đôi khác hạnh phúc trong ngày hôn lễ đầy lãng mạn.

Ngày Valentine không chỉ nhằm để tưởng nhớ đến vị thánh tình yêu, mà còn là dịp để các cặp đôi thể hiện tình cảm của mình đến với đối phương, cả hai có thể ước nguyện cùng nhau với tình yêu bền chắc, dài lâu. Ngày lễ Tình Nhân – Valentine tượng trưng cho một tình yêu chân thành, đẹp đẽ, sâu sắc và vĩnh hằng.

27/2: Ngày thầy thuốc Việt Nam

“Lương y như từ mẫu” luôn là điều răn dạy về y đức của những người hành nghề thầy thuốc, bác sĩ, y tá,.. cũng là điều mà Bác Hồ đã gửi đến tổ chức y tế Việt Nam vào ngày 27/2/1955 trong một bức thư.

Nội dung của bức thư thể hiện niềm mong mỏi của Bác về sự đoàn kết giữa các thành viên trong tổ chức. Tấm lòng yêu thương săn sóc người bệnh như những người thân thuộc trong gia đình và xây dựng nên một nền y học của nước nhà. Không ngừng nâng cao những yêu cầu, chất lượng phù hợp với người dân.

Các ngày lễ trong năm - Ngày thầy thuốc Việt Nam
Các ngày lễ trong năm – Ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc việt nam 2020

Ngày 27/2 hằng năm trở thành ngày lễ Thầy thuốc Việt Nam, nhằm biểu dương, cổ vũ tinh thần. Để răn dạy y đức với những người làm việc trong ngành Y.

Ngày thầy thuốc Việt Nam tiếng Anh là gì 

Ngày thầy thuốc việt nam tiếng anh là gì Vietnamese physician day

8/3: Ngày Quốc tế Phụ nữ

Phụ nữ ngày nay không còn phải chịu những ép buộc, lệ thuộc vào xã hội như trước đây. Họ không chỉ đảm nhận vai trò của người phụ nữ trong gia đình mà còn có những đóng góp tích cực trong xã hội. Ngày một đẩy mạnh sự phát triển của nước nhà qua những thành tích trong sự nghiệp của họ.

Trong lịch sử, người phụ nữ đã phải chịu những áp bức, bóc lột từ những kẻ tay sai, phong kiến. Sự bình đẳng về mọi quyền, họ đều không có. Vào ngày 8/3/1899, đã bùng nổ cuộc đấu tranh mạnh mẽ của công nhân nữ tại hai thành phố Newyork và Chicago (Mỹ). Cuộc đấu tranh nhằm mục đích đòi quyền tăng lương, giảm giờ làm, tuy nhiên, họ đã phải chịu những đàn áp, đánh đuổi dã man.

Xem thêm Những lời chúc 8-3 hay và ý nghĩa nhất

Ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8 3

Thế nhưng với ý chí kiên cường, nghị lực đấu tranh giành lại quyền bình đẳng cho mình, đã khiến cho lũ chủ tư sản Mỹ phải nhượng bộ. Sau sự kiện lớn này, tiếp tục ở những nơi khác, đặc biệt là toàn phụ nữ ở khắp nước Mỹ tiến hành các cuộc mít tinh, đấu tranh giành quyền bình đẳng.

Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày biểu trưng cho chiến thắng từ sự nổi dậy của Hai Bà Trưng. Hai vị nữ anh hùng đã có công lớn, tiêu diệt, đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Tiếp đó là những nữ anh hùng, hậu phương vững chắc, kiên cường, bất khuất trong các trận chiến.

Ngày 8/3/1965, Chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang” và huân chương “Thành đồng” hạng nhất cho phụ nữ miền Nam vì những công lao đóng góp to lớn trong các cuộc kháng chiến, cách mạng.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để mọi người thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm đối với những người phụ nữ trong gia đình mình.

26/3: Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

26/3 là ngày gì

Trong quá trình học tập, mỗi học sinh, sinh viên được tham gia, kết nạp Đội viên, Đoàn viên, tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn Đội, Đoàn trường tổ chức.

Đảng nhà nước khi thành lập đã có những đánh giá cao về vai trò, vị trí của lực lượng thanh niên. Trong các cuộc cách mạng, kháng chiến, những thanh niên đã hy sinh với tinh thần cứu nước cứu dân. Bác Hồ đã tin tưởng vào thế hệ trẻ tương lai, thế hệ thanh niên với tinh thần kiên cường bất khuất sẽ nhanh chóng góp phần thành công trong công cuộc bảo vệ, gìn giữ tổ quốc.

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày thành lập đoàn 26/3

Tiền thân của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chính là Đoàn Cộng sản Đông Dương. Tháng 6, năm 1925, Bác Hồ đã thành lập nhóm thanh niên cộng sản, ban đầu chỉ vỏn vẹn 9 người, tuy nhiên sau đó con số đã bắt đầu tăng lên. Vào tháng 3- 1971, Đảng quyết định chủ trương thành lập tổ chức Đoàn cộng sản Đông Dương. Tháng 12-1976, Đảng được lấy tên chính thức Đảng cộng sản Việt Nam, Đoàn cũng được đổi thành Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam.

Đoàn thanh niên chính là cánh tay đắt lực, đội hậu bị của Đảng, mang trên mình những trách nhiệm, nghĩa vụ của lớp trẻ thanh niên xung phong.

1/4: Ngày Cá tháng Tư

Ngày cá tháng tư là ngày mấy

Ngày cá tháng tư hay còn gọi là ngày nối dối mà mọi người hay gọi, được bắt nguồn từ Pháp. Vào thế kỷ XVI, ngày 1-4 được xem là ngày bắt đầu của mùa xuân, tức là ngày bắt đầu của năm mới. Vào năm 1582, vị Hoàng Đế Charles IX đã phát lệnh chuyển ngày đầu năm mới sang ngày 1-1.

Tuy nhiên do phương tiện di chuyển còn nghèo nàn, người đưa tin chỉ có thể chạy bộ. Nên sẽ có những vùng không hề biết đến sự thay đổi này. Và cứ vào ngày này, họ mới bắt đầu đón năm mới, và nó trở thành một trò cười cho thiên hạ. Từ đó, ngày 1-4 được mọi người gọi rằng đó là ngày nối dối.

Cá tháng tư là ngày gì

Trong ngày cá tháng tư, mọi người thường trêu chọc nhau nhưng không gây hại cho nhau, cũng như sẽ không ai giận dữ với bạn. Những trò đùa, lời nói dối chỉ nhằm mục đích mang lại tiếng cười cho mọi người xung quanh và chính bản thân bạn.

Ở mỗi quốc gia đón nhận ngày lễ này với những hoạt động và ý nghĩa riêng biệt. Chẳng hạn như ở Mexico, ngày nối dối là ngày 28-12 hằng năm. Tuy nhiên ngày này lại mang một sự kiện buồn bã của đất nước này, trong ngày này trẻ em phải chịu một thảm sát vô tội từ vua Herod. Những trò đùa trong ngày này cũng mang những tính chất vừa phải, không quá mức.

Ở Scotland lại có đến tận 2 ngày cá tháng tư, ngoài ngày chính 1-4, ngày thứ hai có tên gọi “Ngày vuốt đuôi”, vào ngày này, mọi người có thể trêu chọc sau lưng của người khác. Trò đùa “Hãy đá tôi một phát” trở thành một trào lưu, những người bị lừa sẽ được gọi là “kẻ ngốc”.

Ngày cá tháng tư tiếng anh là gì

Ngày cá tháng tư tiếng anh là April Fool’s day

30/4: Ngày giải phóng miền Nam

Ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975, trở thành cột mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu chiến thắng trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mang đến nền độc lập, hoà bình cho dân tộc. Những hy sinh của quân và dân đã đánh bại kẻ thù xâm lược, chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của thực dân, giành quyền độc lập và thống nhất đất nước.

Ý nghĩa ngày giải phóng miền nam 30 4

Không chỉ tưởng niệm những hy sinh mà các anh hùng liệt sỹ đã đánh đổi nền độc lập về cho dân tộc, mỗi người dân Việt Nam cần có trách nhiệm góp phần bảo vệ, gìn giữ nền độc lập nước nhà. Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng dân tộc, tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết bền vững.

Các ngày trong năm

Các ngày trong năm – Ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước

Ngày giải phóng miền nam tiếng anh là gì

Ngày giải phóng miền nam tiếng anh là Southern Liberation Day Vietnam.

1/5: Ngày Quốc tế Lao động

Trong lịch sử, công cuộc đấu tranh giữa lao động và tư bản luôn tồn tại. Tư bản luôn bắt ép, vắt cạn kiệt sức lao động để mình đạt những lợi ích cao nhất. Sau khi thành lập Quốc tế I năm 1864, Mác đưa ra nhiệm vụ chính của giai cấp vô sản chính là đấu tranh giảm thời gian lao động. Từ đó, khẩu hiệu làm việc 8 tiếng được lan rộng từ Anh cho đến những nước khác.

Những cuộc cách mạng, đấu tranh liên tục diễn ra, thể hiện tinh thần đoàn kết của công nhân lao động. Thông qua Nghị quyết, Đại hội Liên đoàn lao động Mỹ quyết định thời gian làm việc của tất cả công nhân là 8 tiếng, có hiệu lực từ ngày 1-5-1886.

Ngày quốc tế lao đông 1/5 tiếng anh là gì

Ngày quốc tế lao đông 1/5 tiếng anh là International Workers’ Day

Ngày quốc Tế Lao động hằng năm trở thành ngày nghỉ chính thức của toàn thể giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn Thế Giới. Mang ý nghĩa biểu dương tinh thần đoàn kết, kiên trì chống lại những áp bức, bóc lột, giành quyền bình đẳng trong lao động.

7/5: Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong lịch sử kháng chiến dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên phủ không chỉ đi vào lịch sử nước nhà mà còn trở thành một sự kiện gây chấn động địa cầu. Cuộc đấu tranh diễn ra không ngừng nghỉ suốt 56 ngày đêm của nhân dân miền Bắc chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp.

Được đánh giá là vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với cả 3 nước Đông Dương và Đông Nam Á. Điện Biên Phủ được Pháp không ngừng tăng cường lực lượng, vũ khí, xây dựng thành cứ điểm quân sự hùng mạnh. Tuy nhiên dưới đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc kháng chiến đã thành công với sự hy sinh không ngừng nghỉ của quân và dân ta.

Bạn hãy cho biết bộ chính trị đã quyết định mở chiến dịch điện biên phủ vào ngày, tháng, năm nào

Chính chiến thắng này đã nâng cao vị thế của Việt Nam, buộc thực dân Pháp phải ký kết hiệp Giơ-ne-vơ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Đông Dương (1945-1954).

13/5: Ngày của mẹ

Với mỗi chúng ta, mẹ chỉ có một và là duy nhất trong cuộc đời. Những tình cảm, sự hy sinh của người mẹ luôn là những điều mà chúng ta cần phải trân quý hơn tất cả. Cho dù bạn phạm phải những sai lầm nào đó, tấm lòng người luôn sẵn sàng che chở, tha thứ, bảo vệ bạn.

Ngày của mẹ
Ngày của mẹ

Ngày của mẹ là ngày nào – Ngày của mẹ là ngày mấy

Ngày của Mẹ nhằm tôn vinh tất cả những người mẹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngày của Mẹ không được quy định cụ thể một ngày trong năm, mà cứ vào ngày chủ nhật thứ hai trong tháng năm, người ta sẽ gọi đó là ngày của Mẹ, chẳng hạn trong năm 2019, ngày của Mẹ rơi vào ngày 13/5, còn năm 2020, ngày của mẹ rơi vào ngày 11/5.

Nói về nguồn gốc ngày của Mẹ, phải kể đến lễ hội tri ân thời La Mã và Hi lạp cổ đại. Thời này, người ta tổ chức ngày lễ tri ân những người làm mẹ vào mùa xuân, cúng tế các vị nữ thần, đặc biệt nữ thần được xem là Mẹ của các vị thần – nữ thần Rhea.

Mặt khác, một số ý kiến cho rằng ngày của Mẹ còn được bắt nguồn từ nước Anh những năm 1600. Ngày lễ này được tổ chức trước 40 ngày lễ phục sinh, dịp để những người con tặng hoa, trái cây, bánh đến người Mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục dần bị mất đi vào thế kỷ XIX.

Cho dù các ngày khác trong năm, không phải ngày của Mẹ, nhưng mỗi chúng ta nên có những tình cảm yêu thương, quan tâm đối với người mẹ của mình.

19/5: Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, sinh ngày 19/5/1890 tại Nam Đàn, Nghệ An. Bác dành cả cuộc đời mình để học tập, hoạt động cách mạng. Nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Bác trong đường lối cách mạng đúng đắn đã mang đến nền độc lập dân tộc, đánh đuổi thực dân xâm lược.

1/6: Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi hay quốc tế trẻ em là ngày lễ dành cho trẻ em trên khắp thế giới. Ở mỗi quốc gia có nhiều hoạt động, sự kiện dành cho trẻ em. Trẻ em là mầm non của tương lai, thế hệ sau này có những vai trò, trách nhiệm đối với đất nước, thế giới sau này.

Ở Việt Nam, Bác Hồ luôn quan tâm và yêu thương thế hệ thiếu nhi. Vào dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi, Bác Hồ gửi thư tới thiếu nhi cả nước những lời chúc mừng và động viên, ngay trong cả những lúc đất nước trải qua những giai đoạn cam go trong đấu tranh xâm lược.

Ngày Quốc tế thiếu nhi tiếng Anh là gì

Ngày Quốc tế thiếu nhi tiếng Anh là International Children’s Day. Những sự kiện, hoạt động vui chơi đặc biệt sẽ được tổ chức vào ngày 1/6 hằng năm dành cho các bé thiếu nhi. Ba mẹ sẽ dắt con đến những nơi giải trí vui chơi, mua những món quà đặc biệt cho các bé.

17/6: Ngày của cha

Ngày của Cha ra đời nhằm tôn vinh những người đàn ông làm bậc cha, bố. Vào dịp này, người con thể hiện sự tôn kính, yêu thương đối với người cha của riêng mình hay dành cho tất cả những người cha nói chung.

Ngày của cha là ngày nào

Cũng giống như ngày của Mẹ, ngày của Cha không cố định một ngày trong năm. Mà nó được quy định là ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6. Năm 2019, ngày của cha rơi vào ngày 17/6, năm 2020 rơi vào ngày 21/6.

Về nguồn gốc, ngày của Cha bắt nguồn từ sự kiện tai nạn hầm mỏ khiến cho 250 người cha tử vong, để lại hàng nghìn đứa trẻ mồ côi cha. Vào ngày 5-7-1908, bà Grace Golden Clayton tổ chức một sự kiện để tưởng niệm, ghi danh những người tử nạn này.

Ngày của cha
Ngày của cha

21/6: Ngày báo chí Việt Nam

Ngày báo chí Việt Nam 21/6 hằng năm là dịp để kỷ niệm, tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ. Sự nhiệt thành bằng ngòi bút của mình, đôi khi cả là máu và nước mắt. Để đọc giả có thể nắm bắt được những sự kiện nóng hổi, nổi bật nhất.

Từ khi Nguyễn Ái Quốc sáng lập báo “Thanh niên”, cũng là bắt nguồn cho dòng báo chí Cách mạng Việt Nam. Mở đầu cho công cuộc Cách mạng về tư tưởng, nêu cao ý chí, khát vọng. Phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam, góp phần giương cao ngọn cờ Cách mạng.

Hiện nay, báo chí Việt Nam đã vươn cao, phát triển cả báo giấy truyền thống và báo điện tử như : Báo Lao Động, Báo Phụ Nữ, Báo Tuổi Trẻ, Báo Sài Gòn, vnexpress, kenh14,…

28/6: Ngày gia đình Việt Nam

Ngày gia đình Việt Nam hằng năm được xem là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống trong văn hoá gia đình dân tộc Việt Nam. Không chỉ là dịp để mọi người tron gia đình thể hiện những quan tâm, chia sẻ với nhau. Mà còn là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ, yêu thương với những người không có cha mẹ, không có gia đình.

Mỗi cặp vợ chồng cần phải hiểu được giá trị mái ấm hạnh phúc gia đình. Cùng nhau chia sẻ, vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tiến đến một gia đình ấm no, hạnh phúc và yêu thương.

Lúc sinh thời, Bác Hồ đã có những lời răn dạy, chú trọng quan tâm đến gia đình. Vai trò của gia đình rất quan trọng trong sự phát triển của xã hội, càng nhiều gia đình tốt thì xã hội càng phát triển tốt.

11/7: Ngày dân số thế giới

Dân số luôn là vấn đề quan trọng trong sự phát triển về kinh tế xã hội của mỗi quốc gia cũng như đối với toàn thế giới. Vào ngày 11-7-1987, Thế Giới đón nhận em bé Mát-tơ-gát người Nam Tư ra đời và trở thành người thứ 5 tỷ. Vì sự gia tăng nhanh chóng của dân số, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường. Nên cần phải có những chính sách, tầm nhìn chiến lược giảm thiểu sự gia tăng dân số.

Diễn đàn dân số đã quyết định chọn ngày 11-7 hằng năm làm ngày dân số Thế Giới với mục đích nhằm nhắc nhở. Tăng cường các chiến dịch kế hoạch hoá gia đình, hạn chế tối sự gia tăng dân số với mỗi quốc gia.

27/7: Ngày Thương binh liệt sĩ

Ngày thương binh liệt sĩ hằng năm được tổ chức với những hoạt động thăm viếng, tưởng niệm những người anh hùng đã hi sinh trong công cuộc kháng chiến, cách mạng để mang lại nền hoà bình, độc lập cho dân tộc Việt Nam hiện nay.

Ngày lễ này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở thế hệ trẻ cần phải luôn ghi nhớ những công ơn mà ông cha ta đã hy sinh, luôn có ý thức của thanh niên giữ gìn, bảo vệ, góp phần phát triển xã hội, nước nhà.

28/7: Ngày thành lập công đoàn Việt Nam

Ngày 28/7/1929, tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặc quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam. Hơn nữa, tổ chức đóng vai trò là hạt nhân vận động, tập hợp giai cấp công nhân dưới lá cờ của Đảng. Giải quyết những khó khăn, quyền lợi của họ.

Ngày lễ nhằm tôn vinh giá trị, nêu cao tinh thần đoàn kết của giai cấp công nhân lao động. Góp phần vào sự phát triển của đất nước, xã hội.

19/8: Ngày tổng khởi nghĩa

Dưới sự lãnh đạo và đường lối cách mạng sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đã đánh dấu cột móc phá bỏ xiềng xích nô lệ gần một thế kỷ dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Phát xít Nhật và hàng nghìn năm của chế độ quân chủ. Dân tộc Việt Nam đã giành được quyền làm chủ đất nước. Đem lại cuộc sống độc lập, bình đẳng, không còn chịu sự áp bức, bóc lột.

2/9: Ngày Quốc Khánh

Ngày hai tháng chín hằng năm là ngày quốc khánh nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chính là ngày chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà vào năm 1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Mỗi năm, dù người dân Việt Nam có ở bất cứ đâu, cũng sẽ đều bồi hồi với những cảm xúc khi nhớ lại không khí sôi nổi, hào hùng khi bản tuyên ngôn độc lập được Bác Hồ đọc trước toàn thể nhân dân.

Ngày Quốc Khánh 2-9
Ngày Quốc Khánh 2-9

10/9: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trong thời kỳ đấu tranh đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong thời kỳ xây dựng đất nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam vẫn luôn đảm nhận vai trò quan trọng trong bộ máy nhà nước. Chẳng những là chỗ dựa vững chắc của nhà nước, mà còn là nơi động viên toàn dân xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày càng đi lên.

Tiền thân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là Hội Phản đế đồng minh thành lập vào 18/11/1930. Đã đẩy mạnh phong trào phản đế mạnh mẽ trên cả nước, mang tầm ảnh hưởng sâu rộng trong các tầng lớp quần chúng.

1/10: Ngày quốc tế người cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi có tên tiếng Anh là International Day of Older Persons được viết tắt IDOP. Ngày này được Liên hợp quốc thống nhất đưa ra với mục đích tuyên truyền. Cổ động mọi người bảo vệ những quyền lợi đối với những người cao tuổi. Người cao tuổi luôn được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ.

Ngày 1-10 hằng năm là dịp để tất cả mọi người trên toàn Thế Giới thể hiện sự quan tâm, tôn trọng, yêu thương đối với ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi trong gia đình. Hơn nữa, người cao tuổi được xã hội đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp, hy sinh của họ đã dành cho sự phát triển của xã hội, đất nước.

10/10: Ngày giải phóng thủ đô

Trong lịch sử Việt Nam, ngày 10-10-1954, sau chiến thắng hào hùng của nhân dân miền Bắc. Trong trận đánh Điện Biên Phủ và hiệp định Gioneva được ký kết, thủ đô Hà Nội chính thức được giải phóng. Hình ảnh toàn dân đổ ra hai bên đường cùng nhau reo hò, phất cờ, cổng chào. Các khẩu hiệu dựng lên trong sự tung bay phấp phới của những dàn lá cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên các toà nhà. Chắc hẳn vẫn còn đọng lại trong lòng người dân thủ đô lúc bấy giờ.

13/10: Ngày doanh nhân Việt Nam

Từ lúc sinh thời, vai trò và vị thế của thương nhân được Bác Hồ quan tâm và đánh giá cao trong sự phát triển của đất nước. Ngày 13-10-1945, Bác Hồ đã gửi một bức thư đến giới công thương Việt Nam. Với nội dung nhấn mạnh rằng chính phủ, nhân dân và Bác sẽ tận tâm giúp đỡ cho giới thương nhân phát triển hơn trong công cuộc kiến thiết.

Bức thư ấy cũng như một lời văn bản mang tính chất hiệu triệu. Đến năm 2004, ngày 13-10 hằng năm được chọn làm ngày “Doanh nhân Việt Nam” thông qua quyết định của chính phủ.

Doanh nhân Việt Nam ngày càng chứng minh được vị thế của họ, cũng như những đóng góp không nhỏ của mình trong công cuộc phát triển của nước nhà. Phát triển cả về lực lượng sản xuất, tính hội nhập kinh tế, đã phần nào đẩy mạnh đội ngũ doanh nhân phát triển không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng.

20/10: Ngày Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam vốn dĩ sinh ra trong một đất nước có nền nông nghiệp phát triển chính, họ trở thành lực lượng lao động chính, hậu phương vững chắc cho các công cuộc cách mạng, kháng chiến lịch sử.

Họ không chỉ là những người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường, trung hậu mà còn là những người mẹ, người vợ đảm đang, thông minh sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Tiền thân của tổ chức Hội phụ nữ Việt Nam Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam, ngày 20 tháng 10 năm 1930, chính thức được thành lập. Sau sự kiện này, Đảng quyết định chọn ngày 20-10 hằng năm với ý nghĩa kỷ niệm, tôn vinh người Phụ nữ Việt Nam với nhiều sự kiện, hoạt động ý nghĩa.

Ngày phụ nữ việt nam tiếng anh là gì

Ngày phụ nữ việt nam tiếng anh là Vietnamese Women’s Day

31/10: Ngày Halloween

Được bắt nguồn từ lễ hội truyền thống của nhiều nước Tây Âu và Bắc Mỹ, Halloween cũng được du nhập, đón nhận bởi nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện này diễn ra trong ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ chiều tối và kết thúc vào lúc nửa đêm. Mỗi người tham gia sẽ trang trí nhà cửa, hoá trang thành những nhân vật có hình dáng kỳ quái, ghê rợn. Vào buổi tối họ có thể đến gõ cửa từng nhà để xin kẹo và chúc tụng.

Lễ hội Haloween được du nhập vào mỗi quốc gia và được diễn ra với từng phong cách, màu sắc khác nhau, tuy nhiên vẫn có chung mục đích chung tạo nên không khí vui vẻ giữa mọi người.

Ngày Hallowen
Ngày Halloween

9/11: Ngày pháp luật Việt Nam

Từ năm 2013, ngày 9/11 hằng năm được chọn làm ngày pháp luật Việt Nam. Trong ngày này diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện với mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với mọi người dân Việt Nam. Từ đó có thể nâng cao những nhận thức, sự chấp hành, tuân thủ theo những quy định pháp luật của toàn dân. Ngoài ra, còn nâng cao giáo dục cán bộ, công nhân viên chức nhà nước sống và làm việc theo đúng quy định của Pháp luật.

20/11: Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thầy Cô giáo là những người đưa đò, cùng biết bao thế hệ học sinh, sinh viên đến với bến bờ tương lai. Ngày 20-11 được tổ chức hằng năm với ý nghĩa tôn vinh, ca ngợi những công lao to lớn của những người làm Thầy, làm Cô, hoạt động trong công tác ngành giáo dục Việt Nam. Qua đây, mỗi người học trò có thể bày tỏ sự kính trọng, tình cảm đối với bậc Thầy Cô. Đây cũng chính là nét đẹp trong truyền thống văn hoá Việt Nam về sự hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ngành giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tương lai đất nước. Thầy Cô mang vai trò, trách nhiệm, công lao to lớn trong sự nghiệp giáo dục, phát triển thế hệ tương lai giàu mạnh.

23/11: Ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Được thành lập lập vào ngày 23/11/1971, Hội chữ thập đỏ Việt Nam là một tổ chức xã hội. Tổ chức này có nhiều hoạt động thực tiễn giúp đỡ người dân trong mọi hoàn cảnh khó khăn,gian khổ. Có thể phần nào “xoá đói giảm nghèo”, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khi chịu ảnh hưởng tiêu cực từ khí hậu, môi trường. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, càng nâng cao truyền thống văn hoá tốt đẹp của con người Việt Nam.

1/12: Ngày thế giới phòng chống AIDS

Phòng chống HIV/AIDS là một hoạt động mang tính chất toàn cầu. Mỗi năm, số lượng người mắc bệnh, tử vong ngày càng gia tăng. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước nói riêng và cả Thế Giới nói chung.

Ngày 1/12 hằng năm, mỗi quốc gia có những hoạt động, sự kiện diễn ra nhằm tuyên truyền, vận động, giáo dục. Nâng cao ý thức của mỗi người trong việc phòng ngừa, ngăn chặn chống lại sự lây nhiễm và phát triển của HIV/AIDS. Trên tất cả các phương diện truyền thông, từ bệnh viện, trường học cho đến các cơ quan khác.

19/12: Ngày toàn quốc kháng chiến

Trong lịch sử Việt Nam, sự kiện toàn quốc đứng dậy kháng chiến vào ngày 19-12-1946 đã đánh dấu một cột mốc trọng đại. Đứng trước những âm mưu, tối hậu thư đe doạ của thực dân Pháp, buộc lòng nhân dân Việt Nam phải cầm súng chiến đấu với kẻ thù, giành lại quyền độc lập, tự do.

Quyết định phát động toàn dân kháng chiến đã cho thấy sức mạnh to lớn của dân tộc Việt Nam. Cùng với lòng yêu nước nồng nàn, công cuộc đấu tranh của dân tộc từng bước thắng lợi, đánh tan âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của bọn thực dân Pháp.

24/12: Ngày lễ Giáng sinh

Với sự hội nhập về văn hoá, ngày lễ Giáng Sinh, hay lễ Noel đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Theo Thiên chúa giáo, ngày lễ giáng sinh là ngày mà chúa Giê-su sinh ra đời. Tuy nhiên về mặt nguyên thuỷ, lễ giáng sinh thuộc về Kito giáo, ngày này mang ý nghĩa tưởng niệm. Ghi nhớ ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo của mình.

Ngoài ý nghĩa về mặt tôn giáo, Giáng sinh là ngày lễ dành cho gia đình, vào ngày này tất cả mọi người cùng quây quần bên nhau. Ghi lại những khoảnh khắc, kỉ niệm cùng nhau bên cạnh cây thông noel rực rỡ ánh đèn. Mỗi gia đình, mỗi quốc gia đều có cách đón Giáng sinh cho riêng mình.

Ông già noel, tuần lộc, cây thông và những món quà trong đêm giáng sinh là những thứ đặc biệt, không thể thiếu được trong ngày lễ cuối năm này.

Ngày lễ Giáng sinh
Ngày lễ Giáng sinh

22/12: Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Ngược dòng lịch sử, tại Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức được thành lập. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Võ Nguyên Giáp vào ngày 22-12-1944. Đây cũng chính là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Sau này được đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở những chiến tích trong lịch sử, Quân đội nhân dân Việt Nam không ngừng hoàn thiện. Nâng cao tinh thần cách mạng, tinh nhuệ, từng bước phát triển hiện đại, bảo vệ và góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Các ngày lễ trong năm theo Âm Lịch

1/1: Tết Nguyên Đán

Hằng năm, mọi người đều háo hức chào đón những ngày đầu năm mới với Tết Cổ Truyền dân tộc. Còn gọi là Tết Nguyên Đán hay Tết Ta, Tết Âm lịch. Tết nguyên đán gồm có ngày Giao thừa và 3 ngày Mồng một, Mồng hai và Mồng ba.

Do chịu ảnh hưởng hơn 1000 năm Bắc thuộc và những ảnh hưởng sâu sắc từ văn hoá Trung Hoa. Tết Nguyên Đán cũng là một nét văn hoá được du nhập. Tuy nhiên cách tính lịch âm của nước ta hoàn toàn khác với Trung Quốc nên Tết Nguyên Đán ở nước ta không trùng với nước bạn.

Về mặt quan niệm người phương Đông, Tết Nguyên Đán thể hiện sự giao cảm giữa trời đất, con người với thần linh. Quan trọng hơn, Tết Nguyên Đán cũng chính là ngày Tết đoàn viên, là ngày mà những người con xa nhà có thể về bên cha mẹ, ông bà, cùng nhau sum họp sau những tháng ngày xa quê làm ăn vất vả.

Nét đặc trưng của ngày Tết Việt Nam chia theo 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi miền đều có những phong tục, tập quán, món ăn đặc trưng riêng cho ngày Tết.

15/1: Tết Nguyên Tiêu (Lễ Thượng Nguyên)

Trong tháng Giêng, sau khi đón Tết Nguyên Đán, ngày rằm tháng Giêng còn gọi là Tết nguyên tiêu hay Lễ Thượng Nguyên. Cũng mang tính chất quan trọng trong năm của người Việt. Theo đó, ngày Rằm tháng Giêng là một ngày rằm lớn trong năm, mang ý nghĩa trọng đại. Người Việt thường dâng hoa, lễ vật cúng bái, đi chùa cầu duyên, giải sao, giải hạn, hoá nạn,…

Cũng như tết nguyên đán, hay nhiều ngày tết khác trong năm, tết nguyên tiêu cũng được ảnh hưởng từ các truyện cổ tích của Trung Quốc. Vào ngày này, mỗi gia đình Việt chuẩn bị mâm cổ cúng Phật, thánh, tổ tiên, ông bà,…nhằm cầu mong được phù hộ một năm với nhiều may mắn, bình an và tài lộc.

3/3: Tết Hàn Thực

Tết hàn thực là một trong những phong tục được ảnh hưởng, du nhập từ văn hoá Trung Hoa. Tuy nhiên, tết hàn thực ở Việt Nam vẫn mang những nét riêng, đặc trưng văn hoá của dân tộc.

Trong tết hàn thực tại Việt Nam, đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay để nguội dâng cúng lên những người đã khuất. Tết hàn thực thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ những công lao to lớn của những người thế hệ trước.

Tết Hàn Thực
Tết Hàn Thực

10/3: Giỗ Tổ Hùng Vương

Mùng 10 tháng 3 hằng năm, tại Đền Vua Hùng ở Phú Thọ, luôn ngập tràn hình ảnh người dân đến dân hương. Thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vị vua hùng thời xưa.

Hơn nữa, ngày này còn là dịp để mỗi người con, cháu cùng với ông bà, cha mẹ. Ôn lại những kỷ niệm của cội nguồn dân tộc với niềm tự hào sâu sắc. Bên cạnh đó, con cháu cần phải luôn ghi nhớ cội nguồn của chính mình, không bao giờ làm điều sai trái, chối bỏ cội nguồn, quê hương, gốc rễ.

15/4: Lễ Phật Đản

Phật giáo có 3 ngày lễ lớn gồm lễ Phật Đản, Lễ vu lan và Thành Đạo. Lễ Phật Đản diễn ra vào Rằm tháng tư hằng năm, ngày lễ kỷ niệm Đức Phật ra đời. Vào ngày lễ Phật Đản, Phật tử được vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng bằng : dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng. Mỗi Phật tử thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm.

Hơn nữa, mỗi Phật tử sẽ thực hành bố thí, từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém, có hoàn cảnh gian khổ trong cộng đồng. Hoạt động phổ biến vào ngày lễ phật đản chính là diễu hành, diễn thuyết, lồng đèn. Biểu diễn nghệ thuật và thả đèn hoa đăng trên sông. Mỗi người đều có thể tự giác đến chùa, tham gia quét dọn cửa chùa, nghe các bài diễn thuyết để thanh tịnh tâm hồn.

5/5: Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, thường được dân gian gọi là Tết diệt sâu bọ. Bắt nguồn từ một truyền thuyết về Đôi Truân – một ông lão hướng dẫn người dân lập đàn cúng, diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màng. Từ đó về sau, cứ mỗi năm, người nông dân lại bày mâm cúng. Để cầu mong mùa màng được trúng mùa, tránh được sự gây hại của sâu bọ, phòng trừ bệnh dịch.

Hơn nữa, đây cũng là ngày tết quan trọng để mọi người trong gia đình được sum vầy cùng nhau. Con cháu dù đi làm ăn nơi xa xôi đi nữa cũng sẽ cố gắng thu xếp về với gia đình đón Tết Đoan Ngọ.

15/7: Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan được tổ chức hằng năm vào rằm tháng bảy, ngày lễ quan trọng thứ hai trong Phật giáo. Đây là ngày mà Phật tử đến chùa cầu mong cho cha mẹ bình an, cha mẹ quá vãng được chùa siêu độ hoá kiếp thanh tịnh. Mỗi phật tử được nghe những bài thuyết giảng về công ơn, thể hiện lòng thành hiếu đối với bậc sinh thành.

15/8: Tết Trung Thu

Tết trung thu hằng năm diễn ra với hình ảnh những chiếc lồng đèn đầy màu sắc. Những chiếc bánh nướng, dẻo thơm phức cùng bình trà ngon. Tết trung thu được xem là ngày tết đoàn viên của gia đình Việt. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa, nhưng ngày tết Trung thu ở Việt Nam vẫn mang những nét riêng, bản sắc của dân tộc Việt.

Theo lịch sử nghiên cứu, Tết trung thu được bắt nguồn vào thời nhà Lý, vua muốn tạ ơn thần Rồng đã mang đến mùa màng bội thu. Đem lại cho dân chúng cuộc sống ấm no, nên đã tổ chức một lễ hội tại Kinh thành Thăng Long. Vào dịp trung thu, trẻ con được rước đèn với những trò chơi dân gian được tổ chức, múa lân, múa rồng cũng không thể thiếu được.

9/9: Tết Trùng Cửu

Tết Trùng Cửu còn có tên gọi khác là Tết Trùng dương, diễn ra vào mùng 9 tháng 9 hằng năm. Đây là một ngày Tết được du nhập từ văn hoá trung hoa, nhưng người Việt thể hiện theo phong tục riêng của dân tộc. Vào ngày này, người dân thường uống rượu hoa cúc, đeo cành thù du với ý nghĩa có thể phòng ngừa bệnh tật, ngăn chặn côn trùng phá hoại.

10/10: Tết Thường Tân

Tết thường tân hay còn gọi là tết trùng thập, tết song thập hay tết của các thầy thuốc. Một phong tục quan trọng của nghề thầy thuốc. Theo sách dược lễ, vào ngày này, cây thuốc quy tụ tinh hoa của trời đất, âm dương, bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tốt nhất.

Ngoài ra, đối với những người dân thuộc vùng cao như Tây Nguyên. Tết thường tân được gọi là tết cơm mới, với ý nghĩa tôn vinh những hạt thóc mới, mùa màng mới dưới sự ban ơn của Giàng đem đến cho dân làng.

15/10: Tết Hạ Nguyên

Rằm tháng 10 hay Tết Hạ Nguyên được xem là ngày rằm lớn trong năm của dân tộc Việt, mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Trong phong tục cổ xưa, sau 8 tháng gặt hái mùa màng, người dân để tỏ lòng thành kính. Biết ơn trời đất đã phù hộ cho họ có được kết quả tốt trong mùa vụ, cuộc sống no đủ. Mỗi nhà sẽ nấu xôi gạo mới, cắm hoa, nhang đèn với mâm lễ thơm ngon tinh khiết để cúng bái. Hơn nữa, vào ngày tết hạ nguyên còn là ngày cầu cho gia đạo bình an, cầu siêu gửi tron cốt những người đã khuất vào nơi của Phật.

Bài viết trên đây Thời Sự đã chia sẻ cho bạn đầy đủ thông tin các ngày lễ trong năm nói chung và 2020 nói riêng. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin kiến thức hữu ích nhất.