Tìm hiểu về lãi suất phẳng và phương pháp tính lãi suất phẳng

Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất phẳng 

Trước tiên ta cần phải hiểu lãi suất là khoản tiền được mà bên đi vay cần phải trả cho bên cho vay với tỷ lệ tương ứng với khoản tiền mà họ vay. 

Hiện nay có rất nhiều hình thức cho vay như vay tín chấp, vay online nhanh, và hầu hết chúng đều có lãi suất. Trong lĩnh vực tài chính tồn tại rất nhiều các loại lãi suất khác nhau nhưng tựu chung lại lãi suất sẽ tồn tại trên 2 dạng chính là có thay đổi và không thay đổi. Lãi suất không thay đổi chính là lãi suất phẳng mà ta đang tìm hiểu. 

“Lãi suất phẳng” là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực tài chính. Lãi suất phẳng hay còn được gọi là lãi suất cố định là khoản tiền lãi được tính theo tỷ lệ khoản tiền vay ban đầu và không thay đổi theo thời gian. 

Ví dụ : Bạn tới một tổ chức tài chính như www.vamo.vn vay khoản tiền 100 triệu trong vòng 1 năm và áp dụng lãi suất phẳng. Vậy tiền lãi suất mà bạn trả sẽ được tính tỷ lệ theo khoản tiền 100 triệu vay ban đầu ( tỷ lệ tuỳ thuộc vào quy định của mỗi tổ chức tài chính ) và khoản tiền lãi đó sẽ được tính xuyên suốt thời hạn bạn vay, không có sự thay đổi.

So sánh lãi suất phẳng và lãi suất dư nợ giảm dần 

Giống nhau 

Đều là khoản tiền lãi bên đi vay phải trả bên cho vay trong thời hạn vay tiền được quy định rõ trong hợp đồng.

Lãi suất phẳng và lãi suất dư nợ giảm dần đều được tính theo tỷ lệ so với số tiền vay. Mức lãi suất sẽ tuỳ thuộc vào quy định của bên cho vay.

Khác nhau

Đối với lãi suất phẳng: Là khoản lãi suất cố định không có sự thay đổi theo thời gian. Có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ lãi suất sẽ được tính theo số tiền vay ban đầu của bạn, và khoản lãi suất đó bạn sẽ chi trả trong suốt quá trình vay. Thời hạn nộp lãi suất có thể quy định theo tháng, theo quý tuỳ vào quy định của tổ chức tài chính. 

Cách tính lãi suất phẳng đơn giản: 

Để tính lãi suất phẳng ta áp dụng công thức đơn giản như sau :

Lãi suất phẳng = Số tiền vay * mức lãi suất/ 12 (tháng)

Ví dụ: 1 ngân hàng quy định mức lãi suất phẳng là 10%/năm. Anh A vay ngân hàng đó số tiền 120 triệu đồng trong vòng 12 tháng. Áp dụng công thức ta tính được số tiền lãi anh A phải trả là : 120 triệu * 10% = 12 triệu

Khi đã biết được công thức tính lãi suất phẳng bạn hoàn toàn có thể tính toán trước tiền lãi cho khoản vay mà bạn dự định. Qua đó bạn có thể cân nhắc lựa chọn khoản vay cũng như tổ chức tài chính có mức lãi suất phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Đối với lãi suất dư nợ giảm dần : khác với lãi suất phẳng, lãi suất dư nợ giảm dần có ý nghĩa đúng với tên gọi của nó. Đây là khoản tiền lãi có sự thay đổi theo thời gian. Nghĩa là mức lãi suất sẽ được tính theo số tiền gốc trong thời điểm hiện tại bạn đang nợ tổ chức tài chính. Để tính lãi suất dư nợ giảm dần ta áp dụng công thức sau :

Số tiền trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ tính lãi suất phẳng và dư nợ. Thay vì việc ngồi bấm máy tính tính tay thì bạn chỉ cần điền những thông số như yêu cầu, máy sẽ tự động tính số tiền lãi mà bạn cần chi trả. 

Ưu và nhược điểm của lãi suất phẳng : 

Ưu điểm 

  • Lãi suất phẳng là khoản tiền lãi cố định và rất dễ tính toán. Bạn chỉ cần tính một lần duy nhất là thời điểm ban đầu vay tiền và số tiền lãi sẽ xuyên suốt thời hạn vay không thay đổi. 
  • Lãi suất phẳng thường thấp hơn lãi suất dư nợ giảm dần. 

Nhược điểm 

  • Mặc dù thấp hơn mức lãi suất dư nợ giảm dần, nhưng với những khoản vay dài hạn thì lãi suất phẳng không phải là lựa chọn tối ưu. 
  • Trong trường hợp vay với lãi suất phẳng, thời gian sau này khi bên cho vay đưa ra thông báo giảm lãi suất bạn sẽ bị thiệt mất một khoản tiền không đáng có.

Có nên vay vốn theo lãi suất phẳng?

Dựa theo bản chất của lãi suất phẳng cho ta thấy cách vay vốn theo lãi suất phẳng khá thuận tiện trong việc tính toán, dự trù khoản vay mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào nhân viên bên tổ chức tài chính. Ngoài ra với lãi suất phẳng chỉ cần tính một lần duy nhất khi vay tiền và vì nó cố định nên các tháng sau đó bạn không cần phải đau đầu tính toán nữa.

Trên thực tế, mức lãi suất phẳng ở các tổ chức tài chính thường sẽ thấp hơn so với lãi suất dư nợ giảm dần. Tuy nhiên theo các chuyên gia tài chính, chỉ nên áp dụng mức vay lãi suất phẳng với những khoản vay có thời hạn ngắn. Còn đối với những khoản vay từ 5-10 năm tốt nhất nên áp dụng vay với lãi suất dư nợ giảm dần.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính hỗ trợ vay uy tín với mức lãi suất thấp. Bạn có thể chủ động tham khảo trước thủ tục vay, mức lãi suất và sử dụng công cụ tính lãi suất để so sánh và lựa chọn địa chỉ vay phù hợp nhất yêu cầu của mình.