NFT được tạo ra như thế nào và nó có ảnh hưởng tới môi trường không?

<strong>NFT được tạo ra như thế nào và nó có ảnh hưởng tới môi trường không?</strong>

Trong thời gian gần đây, cơn sốt NFT không chỉ càn quét trong giới công nghệ mà còn tạo ra các hiệu ứng truyền thông cực lớn. Đây là một đồng coin tiềm năng dự báo là tương lai công nghệ mới của con người trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, dạng tài sản kỹ thuật số này vẫn là một khái niệm tương đối mới với không ít người. Vậy thực tế, tài sản NFT được tạo ra như thế nào và bản thân nó có ảnh hưởng đến môi trường hay không? Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm NFT cũng như những thông tin liên quan đến đơn vị kỹ thuật số này.

NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là một đơn vị dữ liệu của sổ cái kỹ thuật số được hoạt động trên nền tảng blockchain. Hiểu đơn giản thì NFT là một loại tài sản hiện diện bằng một chuỗi số. Dạng Blockchain này được ví như sổ cái giúp tối đa hóa tính xác thực của tài sản cũng như chủ sở hữu chúng. Nhìn chung, dạng tài sản kỹ thuật số này đại diện cho những vật thể không có thực như âm nhạc, nghệ thuật, vật phẩm game, video,… Chúng sẽ được mua bán online thông qua đồng tiền mã hóa trên các sàn giao dịch tiền ảo hoặc đôi lúc sử dụng đồng USD.

Khái niệm tài sản NFT được hiểu đúng là gì?

Thông thường, các nội dung hay vật thể số sẽ có khả năng thực hiện tái sử dụng vô hạn. Tuy nhiên, đối với NFT, mỗi tài sản sẽ có một ký số riêng cho nên nó hoàn toàn là độc nhất. Tất nhiên, giá trị của NFT cũng sẽ dựa trên về độ hiếm có và độc đáo của nó. Vì vậy, cách tính giá trị của loại tài sản này cũng trở nên khác biệt so với các dạng tài sản thông thường khác.

Mặc dù đã xuất hiện vào những năm 2014, tuy nhiên trong những năm gần đây, NFT mới được biết đến rộng rãi và trở thành cơn sốt trên toàn cầu. Chỉ tính riêng năm 2021, thị trường NFT đã có giá trị lên tới 41 tỷ đô la, bằng khối lượng thị trường mỹ trên toàn cầu. Có thể nói, dạng tài sản này chính là xu hướng phát triển và đầu tư tiềm năng trong tương lai mà bạn không nên bỏ qua.

NFT được tạo ra như thế nào?

Việc tạo NFT không quá khó khăn, thậm chí chỉ với một khoản chi phí nhỏ bạn đã có thể biến tác phẩm nghệ thuật trở nên độc nhất. Xét về mặt công nghệ, việc tạo ra một NFT tương đối cơ bản. Những ai đã có kinh nghiệm thường sẽ chỉ mất vài phút để tạo ra một vật phẩm NFT và đưa nó vào mạng lưới blockchain. Để tạo ra tài sản số NFT, người dùng cần có một vật phẩm như phim, ảnh hay một đoạn âm thah. Bên cạnh đó, người chơi muốn tạo ra các NFT cũng cần có cho mình ví tiền số đủ để đúc vật phẩm. Ngoài ra, người dùng cũng cần chọn chuỗi khối để tạo token độc nhất. 

NFT được tạo ra như thế nào?

Theo đó, người dùng cần kết nối ví tiền với nền tảng, sau đó chọn mục tạo NFT và thực hiện tải tệp lên. Người sáng tạo phải đặt tên, nhập các thông tin cần thiết và đồng thời chọn ra blockchain phù hợp trước khi đúc. Sau đó, bạn cần hoàn tất quá trình tạo bằng cách chọn vào lệnh đồng ý tạo. Và chỉ sau vài phút, người dùng đã có thể tạo ra được một NFT dành cho mình.

Những ảnh hưởng của NFT đến môi trường hiện nay là gì?

Không thể phủ nhận tiềm năng của NFT trong tương lai khi công nghệ số ngày càng trở nên phát triển. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn khá nhiều những quan ngại xoay quanh về việc ảnh hưởng của nó đến môi trường như thế nào? Bởi lẽ, việc tạo ra NFT sẽ dựa trên cơ chế hoạt động 

Proof-of-Work (PoW). Các phép tính phức tạp trong cơ chế này sẽ tiêu tôn khá nhiều năng lượng. Chính việc tạo ra một lượng nhiệt đáng kể nên nó dễ dẫn đến tình trạng phát thải carbon.

Những ảnh hưởng của NFT đến môi trường hiện nay là gì?

Hiện nay, nhiều NFT cũng đã chuyển hướng sang mô hình Proof-of-Stake (PoS) nhằm tạo ra sự thân thiện hơn với môi trường. Song vấn đề ảnh hưởng của NFT đến môi trường vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon của NFT chưa có những thống kê chính xác. Và một điều quan trọng là khối lượng giao dịch blockchain liên quan đến NFT sẽ không thể so sánh với khí thải từ giao thông, nhà máy, xí nghiệp,… Song, các bước tiến về công nghệ đều sẽ có tác động ít nhiều đến môi trường. Trong đó việc phát triển NFT cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, NFT mang tiềm năng to lớn đối với việc phát triển và định hình thế giới hiện đại trong tương lai. Cho nên, để đạt được những tiến bộ mới thì cũng cần phải đạt sự công bằng giữa tiến bộ công nghệ và tính an toàn của môi trường. Thực tế, mục tiêu cuối cùng của việc đánh giá tác động đối với môi trường là việc giảm thiểu lượng khí carbon. Do đó, nhiều nhà sáng tạo đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm thiểu và cải thiện tình trạng trên như việc sử dụng mô hình PoS.

Kết luận

Tiềm năng của NFT là rất lớn, tuy nhiên cũng cần có sự cân bằng giữa phát triển công nghệ với sự bền vững của môi trường. Tất nhiên, sự tác động của nó đến môi trường là một vấn đề không thể tránh khỏi. Nhưng theo thời gian, việc update các tiến bộ mới cũng đồng thời giảm thiệu được những hạn chế hiện tại, nhất là đối với việc phát thải khí carbon ra môi trường.