VPN là gì – Ưu điểm và nhược điểm của VPN

VPN là gì ? Các thành phần của VPN

VPN là gì – VPN hoạt động và có tính bảo mật như thế nào

Bảo mật luôn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bạn có biết bạn có thể đang bị nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hay các tin tặc theo dõi trực tuyến và họ có thể thấy mọi thứ bạn tìm kiếm mỗi khi bạn truy cập Internet. Không những vậy, họ còn cung cấp lịch sử duyệt web và bán chúng cho các công ty quảng cá, cơ quan chính phủ và các bên thứ ba khác.

Đây là một trong những lý do lớn khiến nhiều người truy cập trực tuyến phải xem xét việc sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) để các hành vi trực tuyến của họ được bảo mật ở chế độ riêng tư. Vậy VPN là gì ?  Nó hoạt động và có tính bảo mật như thế nào?

Khái niệm VPN là gì

VPN (Virtual Private Network) còn gọi là mạng riêng ảo, là phương thức kết nối được sử dụng để thêm bảo mật và quyền riêng tư cho các mạng riêng và công cộng, như điểm truy cập WiFi và Internet. Các tập đoàn lớn thường sử dụng mạng ảo riêng để bảo vệ các loại dữ liệu mật. Bên cạnh đó, việc sử dụng VPN cá nhân đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.  Nói ngắn gọn, VPN (Mạng riêng ảo) là một dịch vụ mã hóa các lưu lượng truy cập Internet của bạn để bảo vệ danh tính trực tuyến của bạn.

VPN là gì? Các thành phần của VPN
VPN là gì? Các thành phần của VPN

Secureline Vpn là gì

SecureLine VPN đó là máy khách VPN. Loại máy này giúp bảo vệ việc trộm cắp dữ liệu. Ngay cả trên cổng mạng Wi-F trạng thái public/open ‘hotspot’ , bằng cách sử dụng một mã hóa ảo ” Tunnel” để đảm bảo tất cả các thông tin liên lạc của bạn.

Một khi được bảo đảm, trao đổi dữ liệu của bạn là không thể đối với bất kỳ kẻ xâm nhập để do thám. Đồng thời, nó cho phép sử dụng bạn lựa chọn địa điểm máy chủ trên các châu lục khác nhau.

Tại sao cần VPN

Tăng cường bảo mật

Khi bạn kết nối với mạng thông qua VPN, dữ liệu sẽ được bảo mật và mã hóa. Bằng cách này, thông tin tránh xa tầm mắt của tin tặc.

Điều khiển từ xa

Trong trường hợp của một công ty, lợi thế lớn của việc có VPN là thông tin có thể được truy cập từ xa ngay cả từ nhà hoặc từ bất kỳ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao VPN có thể tăng năng suất trong một công ty.

Chia sẻ tập tin

Dịch vụ VPN có thể được sử dụng nếu bạn có một nhóm cần chia sẻ dữ liệu trong một thời gian dài.

Ẩn danh trực tuyến

Thông qua VPN, bạn có thể duyệt web hoàn toàn ẩn danh. So với việc ẩn phần mềm IP hoặc proxy web, ưu điểm của dịch vụ VPN là cho phép bạn truy cập cả ứng dụng web và trang web hoàn toàn ẩn danh.

Bỏ chặn các trang web và bỏ qua các bộ lọc

VPN được sủ dụng để truy cập các trang web bị chặn hoặc bỏ qua các bộ lọc Internet. Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều dịch vụ VPN được sử dụng ở các quốc gia áp dụng kiểm duyệt Internet.

Thay đổi địa chỉ IP

Nếu bạn cần một địa chỉ IP từ một quốc gia khác, thì VPN có thể cung cấp cho bạn địa chỉ này.

Hiệu suất tốt hơn

Băng thông và hiệu quả của mạng nói chung có thể được tăng lên sau khi giải pháp VPN được triển khai.

Giảm chi phí

Khi một mạng VPN được tạo, chi phí bảo trì rất thấp. Hơn thế nữa, nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ, việc thiết lập và giám sát mạng không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.

VPN là gì
VPN là gì

VPN cũng có những hạn chế

Để tránh xảy ra những rủi ro, bạn cần lưu ý : Nếu bạn không phải là kỹ thuật viên có kinh nghiệm hoặc nếu bạn đang thử một giải pháp bảo mật hay mới sử dụng VPN lần đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không đi sâu vào các cài đặt của VPN.

Trước khi thực hiện cài đặt nâng cao vào ứng dụng của bạn, bạn cần đảm bảo là bạn hiểu rõ về chúng, vì nếu làm sai sẽ có nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu hoặc hoạt động trực tuyến của bạn không còn được bảo vệ an toàn. Thỉnh thoảng VPN có thể bị mất kết nối. Và bạn nên đảm bảo rằng bạn đang kết nối với máy chủ VPN không bị quá tải.

Tính bảo mật của VPN

Bảo mật là một trong những lý do chính mà các tập đoàn sử dụng VPN. VPN ngày càng cải thiện tính bảo mật cao để chặn dữ liệu truyền tới nhà cung cấp dịch vụ mạng. Nó giống như bạn đặt gói các dữ liệu trực tuyên của mình trong hộp thông qua VPN để gửi cho ai đó. Không ai có thể nhìn thấy những gì trong hộp trước khi nó được mở hoặc được giải mã.

VPN sử dụng các giao thức mã hóa tiên tiến và các kỹ thuật an toàn để đóng gói tất cả các dữ liệu trực tuyến một cách an toàn. Sự phát triển Internet và các mỗi đe dọa bảo mật ngày càng trở thành mối quan tâm lớn, mạng riêng ảo trở thành một phần thiết yếu của việc bảo mật toàn diện. Nó kiểm tra tính toàn vẹn và đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị mất hay kết nối của bạn bị xâm nhập.

Cách thiết lập VPN

Thiết lập một mạng riêng ảo là một quá trình khá đơn giản. Bạn cần cung cấp tên người dùng và địa chỉ sever. Các điện thoại thông minh có cấu hình mạng riêng ảo bằng giao thức PPTP và L2TP / IPsec. Các hệ điều hành chính có cấu hình bằng  PPTP hay ác giao thức như OpenVPN và L2TP / Ipsec.

Giao thức VPN

Giao thức VPN là một tập hợp các tiêu chuẩn mã hóa và giao thức truyền được thiết kế để tạo kết nối an toàn giữa hai thiết bị. Các nhà cung cấp VPN thương mại thường hỗ trợ một số giao thức và các tính năng bảo mật có sẵn. Các giao thức phổ biến nhất là:

PPTP 

Ưu điểm của PPTP là nó có thể được thiết lập đơn giản trên mọi hệ điều hành chính, có giao thức kết nối thông qua GRE. Tuy nhiên, tính bảo mật của giao thức PPTP là một trong những vấn đề được nhiều nhà cung cấp VPN đặt dấu chấm hỏi, mặc dù nó có cấu hình mạnh, nhưng chưa thật sự an toàn.

L2TP / IPsec

L2TP qua IPsec an toàn hơn PPTP và cung cấp nhiều tính năng hơn. Là một giao thức sử dụng các đường hầm, thường được liên kết với IPSec cho mục đích mã hóa. Nó có nhiều ưu điểm, bao gồm tự động khôi phục kết nối VPN trong trường hợp Internet bị hỏng.

Nó cũng rất linh hoạt khi thay đổi mạng, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng điện thoại thường chuyển từ mạng Wi-Fi gia đình sang mạng dữ liệu di động hoặc chuyển từ điểm phát sóng này sang điểm phát sóng khác.

IKEv2 / IPSec

Giao thức này hưa được phổ biến rộng rãi, nhưng tốc độ, bảo mật và tính linh hoạt của nó khiến nó trở thành ngôi sao đang lên của các giao thức VPN.

Open VPN –  Đây là tiêu chuẩn mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất hiện đang được sử dụng bởi phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ VPN trên toàn thế giới. Một trong những ưu điểm chính là dịch vụ này có cấu hình cao. Nó cũng cung cấp một sự cân bằng tốt về tốc độ và bảo mật, bởi vì bạn có thể sử dụng nó trên cả hai cổng TCP (an toàn) và UPD (tốc độ).

VPN hoạt động như thế nào

Khi bạn kết nối với dịch vụ VPN, nó sẽ tạo ra một giao thức “đường hầm” được mã hóa trên Internet để bảo vệ các dữ liệu truy cập của bạn.

Giao thức đường hầm này được tạo bằng cách xác thực đầu tiên giữa thiết bị của bạn – máy tính. Điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – với máy chủ VPN. Sau đó, máy chủ sẽ áp dụng một giao thức mã hóa cho tất cả các dữ liệu.

Dữ liệu được mã hóa sẽ được đóng thành các gói dữ liệu. Để đảm bảo tất cả các gói dữ liệu được bảo mật. VPN sẽ bọc chúng trong một gói bên ngoài, sau đó tiếp tục mã hóa thông qua một quá trình gọi là đóng gói. Nhờ gói bổ sung này, dữ liệu vẫn được bảo mật trong quá trình chuyển. Khi dữ liệu đến máy chủ, gói bên ngoài sẽ bị xóa thông qua quá trình giải mã.

Nhà cung cấp VPN

Có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến các nhà cung cấp VPN. Có một số nhà cung cấp mạng riêng ảo cung cấp dịch vụ miễn phí và có một số nhà cung cấp tính phí cho dịch vụ VPN. Các nhà cung cấp dịch vụ trả phí cung cấp các cổng mạnh mẽ, bảo mật tốt. Phần mềm miễn phí và tốc độ không thể so sánh được.