VCCI là gì

VCCI là gì

Phòng thương mại và công nghiệp việt nam VCCI

Các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay từ nhỏ, vừa và lớn đều muốn tham gia đang tham gia vào làm hội  viên của tổ chức VCCI để được bảo vệ lợi ích, hỗ trợ phát triển thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp của mình với các tổ chức trong nước và quốc tế. Vậy VCCI là gì? Chức năng nhiệm vụ của VCCI là như thế nào? Và làm sao để có thể trở thành hội viên của VCCI thì mọi người đọc thêm những thông tin dưới đây nhé.

Khái niệm VCCI là gì

VCCI là viết tắt của từ Vietnam Chamber of Commerce anh Industry theo nghĩa tiếng Việt là phòng Thương mại và Công nghiệp của Việt Nam. Đây là tổ chức của quốc gia Việt Nam để đại diện cho chủ sở hữu lao động nói riêng và các hiệp hội, cộng đồng daonh nghiệp nói chung.

Tổ chức VCCI là tổ chức phi lợi nhuận, phi quốc gia (NGO), độc lập, tự chủ về tài chính và có tư cách pháp nhân.

Vcci HCM
Vcci HCM

Mục đích mà VCCI hướng đến là gì

Hoạt động với mục đích là bảo vệ, hỗ trợ cho cộng động doanh nghiệp ở Việt Nam nhằm phát triển kinh tế- xã hội trong nước, thúc đẩy sự tăng trưởng hợp tác trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi với nước ngoài về các mặt như kinh tế, thương mại, công nghệ, khoa học kĩ thuật.

Chức năng của VCCI là gì

Gần giống như mục đích, chức năng của tổ chức VCCI cũng là muốn đại diện để có thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam trong mối quan hệ kinh doanh trong nước và quốc tế.

Đồng thời VCCI cũng có chức năng là thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp, liên kết hài hoà của các doanh nghiệp trong cộng động cũng như xúc tiến sự hợp tác đầu tư của Việt Nam với nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư,…

Nhiệm vụ chủ yếu của VCCI là gì

Đối với nhiệm vụ của VCCI thì có rất nhiều nhiệm vụ nhưng tôi chỉ nêu lên một vài ý chính để chúng ta có thể hình dung cụ thể:

Thứ nhất là nói đến hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp trong quan hệ kinh doanh trong nước, cũng như hỗ trợ các thủ tục pháp lí cần thiết khi hợp tác với nước ngoài.  Tuyên truyền vận động doanh nghiệp thực hiện kinh doanh đúng quy định pháp luật để đảm bảo được đạo đức kinh doanh, bảo vệ môi trường và văn hoá xã hội. Khi có bất đồng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước xảy ra thì VCCI có nhiệm vụ như là trọng tài giúp họ hoà giải thương lượng, giải quyết những bất đồng.

Thứ hai, là lắng nghe ý kiến từ doanh nghiệp để sàng lọc rồi kiến nghị phản ánh lại với Nhà nước  về các vấn đề chính sách kinh tế, xã hội pháp luật để cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng tốt đẹp hơn. Nói cách khác tổ chức VCCI như là nhịp cầu nối giữa các doanh nghiệp và Nhà nước để có 2 bên có thể lắng nghe, thấu hiểu và cùng nhau phát triển. Họ thực hiện nhiệm vụ này bằng cách tổ chức các diễn đàn, các buổi đối thoại trực tiếp giữa cơ quan Nhà nước với các doanh nghiệp-những người đại diện lao động để trao đổi những thông tin liên quan đến môi trường kinh doanh.

Vcci là tổ chức gì - Vcci viết tắt là gì

Vcci là tổ chức gì – Vcci viết tắt là gì

Thứ ba là nhiệm vụ cũng khá then chốt, đó chính là VCCI tham gia xây dựng các chiến lược để phát triển kinh tế giúp các doanh nghiệp có thể hội nhập với kinh tế quốc tế, tập hợp được những mối quan hệ, liên kết giữa hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam với các hiệp hội Phòng thương mại, tổ chức kinh tế khác ở nước ngoài.

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo phát triển nguồn nhân lực, giúp các doanh nghiệp nâng cao thêm kiến thức, kĩ năng quản lí. Bên cạnh đó Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam còn giúp quảng bá xây dựng hình ảnh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cho doanh nghiệp để mức độ uy tín của doanh nghiệp được đánh giá cao hơn.

VCCI thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội chợ, hội nghị tiển lãm,… để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tìm hiểu hỗ trợ cho nhau nhằm xúc tiến sự hợp tác đầu tư thông qua việc giới thiệu khách hàng, cung cấp thông tin, nghiên cứu và khảo sát thị trường.

Ngoài ra còn khá nhiều những nhiệm vụ hữu ích và có giá trị khác dành cho doanh nghiệp của VCCI mà bạn có thể tìm hiểu thêm khi tham gia vào tổ chức này. Đồng thời với hơn 60 năm thành lập từ ngày 27/4/1963 đến nay VCCI đã được khẳng định được vị trí vai trò của mình không chỉ quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mà còn góp phần rất lớn trong quá trình phát triển đất nước và nền kinh tế Việt Nam.

 Làm sao để có thể tham gia làm hội viên của VCCI

Như các bạn đã thấy việc tham gia làm hội viên chính thức của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ mang lại cho công ty hay doanh nghiệp của bạn sự hỗ trợ cần thiết để phát triển. Các vấn đề khó khăn trong kinh doanh thì bất kì ai khi bước vào làm cũng sẽ gặp phải và nó sẽ không còn là nỗi lo quá lớn nữa khi bạn là thành viên của VCCI.

Quy trình làm thủ tục khi muốn gia nhập vào là phải gửi đơn (bao gồm đơn theo mẫu của Phòng, giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép thành lập) đến Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam hoặc các chi nhánh văn phòng đại diện khác. Hiện nay trụ sở chính đặt tại Hà Nội, còn các văn phòng thì ở các thành phố lớn đều có như Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng.

Sau khi nhận được đơn Ban thường trực sẽ xem xét, phê duyệt. Nếu được chấp thuận thì doanh nghiệp sẽ được thông báo về quyết định chấp nhận làm thành viên.  Sau khi nhận được thông báo doanh nghiệp phải đóng lệ phí theo quy định về doanh số.

Đóng 3 triệu trên năm nếu doanh số dưới 10 tỉ đồng, từ 10- 50 tỉ đóng 7 triệu trên năm, trên 50 tỉ đóng 15 triệu trên năm. Doanh nghiệp chỉ được công nhận là hội viên chính thức sau khi đóng lệ phí trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo.