Ân hạn nợ gốc là gì

Ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là gì – Ân hạn nợ gốc tiếng Anh là gì

Nếu bạn đang có ý định vay ngân hàng, thì hãy tìm hiểu về “ân hạn nơ gốc là gì”. Đây là chính sách ưu đãi mà ngân hàng dành cho khách hàng, khi đã hiểu rõ về ân hạn nợ gốc bạn sẽ dễ dàng tìm được ngân hàng có chính sách vay vốn tốt nhất. Các bạn cùng xem tiếp bài viết nhé!

Ân hạn nợ gốc là gì

Ân hạn nợ gốc còn gọi cách khác là thời gian ân hạn nợ gốc, đây chính là thời gian từ lúc người vay tiến hành đi vay ngân hàng và được giải ngân, cho đến khi người vay phải trả một phần nợ gốc lần đầu.

Khoảng thời gian ân hạn nợ gốc, người vay không cần phải trả khoản tiền nợ gốc. Nhưng có trường hợp có thể trả tiền lãi hoặc không trả tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng.

Ân hạn nợ gốc tiếng Anh là gì

Ân hạn nợ gốc tiếng anh là grace period

Ngày nay, ân hạn nợ gốc thường được chia thành 2 hình thức:

Không cần trả tiền gốc

Người vay vốn sẽ trả tiền lãi trong thời gian ân hạn nợ gốc, nhưng đến hết thời gian ân hạn nợ gốc, người vay sẽ không cần trả phần nợ gốc.

Không cần trả tiền gốc và lãi

Trong thời gian ân hạn nợ gốc, người vay không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Đến khi hết thời gian đó, người vay sẽ phải trả cả khoản nợ gốc và tiền lãi cho ngân hàng.

Ân hạn nợ gốc
Ân hạn nợ gốc

Ví dụ về 2 hình thức thời gian ân hạn nợ gốc

Người vay đi vay vốn ngân hàng với số tiền là 5 tỷ đồng, lãi suất 12%/năm, kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc là vào tháng thứ 12. Vậy người vay cần trả ngân hàng khi kết thúc thời gian này với số tiền là:

Không cần trả gốc và lãi

Bởi không cần trả gốc và lãi, nên người vay cần phải trả tất cả khoản nợ từ tháng thứ 12.

  • Vào tháng thứ 12, người vay cần trả số nợ là: 5 tỷ x 12% = 600 triệu.
  • Vào tháng thứ 13, người vay cần trả gốc và lãi. Trong đó:

Tiền lãi phải trả vào tháng thứ 13 là 5 tỷ * 12% / 12 = 50 triệu.

Tiền gốc phải trả vào  tháng thứ 13 là 5 tỷ/ (10 năm * 12 tháng) = 41,667 triệu đồng.

  • Tổng số tiền người vay phải trả ngân hàng trong tháng 13 là 91,667 triệu đồng.

Không cần trả gốc

Bởi không cần trả gốc, nên người vay cần trả khoản lãi vào ngày cuối cùng của mỗi tháng.

  • Tiền phải trả trong tháng thứ I là: 5 tỷ * 12% / 12 = 50 triệu.
  • Tiền mà người vay phải trả trong từng tháng kế tiếp (từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 12) là 50 triệu đồng/tháng.
  • Trong tháng thứ 13, người vay cũng sẽ phải trả số tiền là 91,667 triệu đồng/tháng cho ngân hàng.

Một số lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Người vay cần phải tính toán thật kỹ, để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, trong việc lựa chọn hình thức vay trong thời gian ân hạn nợ gốc. Bởi vì:

  • Trong hình thức không cần trả số nợ gốc, thì số lãi phải trả cho mỗi tháng đã bao gồm số tiền nợ ngân hàng.
  • Còn đối với hình thức không cần trả số tiền nợ và lãi, thì tất cả số tiền nợ ngân hàng và lãi đã được ngân hàng thu vào những tháng cuối cùng, trong khoảng thời gian kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc.

Đặc biệt, bạn cần phải phân biệt được thời gian ân hạn nợ gốc và thời gian gia hạn nợ. Các cụm từ này, hoàn toàn khác xa nhau.

  • Thời gian ân hạn nợ gốc chính là chính sách ưu đãi người vay không cần trả nợ gốc hoặc lãi, hay miễn trả cả nợ gốc và lãi cho ngân hàng, trong một khoảng thời gian từ khi được ngân hàng giải ngân cho đến trước khi hết thời gian ân hạn.
  • Thời gian gia hạn nợ là bên cho vay cho phép người vay kéo dài thời gian trả nợ/lãi so với thời gian trong hợp đồng cho vay đã ký kết lúc đầu.
Ân hạn nợ gốc là gì
Ân hạn nợ gốc là gì

Ví dụ: Bạn là người đi vay số tiền là 1 tỷ và hạn trả là 12 tháng sau, nhưng do một vài vấn đề bạn không thể chi trả đúng thời gian trong hợp đồng. Vậy người vay cần làm đơn xin gia hạn nợ, nếu được người cho vay chấp nhận, thì sau thời gian mà bạn xin gia hạn đó, bạn phải trả hết số nợ cho bên cho vay.

Những ngân hàng chấp nhận ân hạn nợ gốc

Đa số ngân hàng đều không “ủng hộ” người vay ân hạn nợ gốc. Trong trường hợp, người vay nhất định muốn ngân hàng cho vay theo loại hình ân hạn nợ gốc, thì người vay cần nêu rõ những lý do cần ân hạn vào hồ sơ vay vốn.

Ngoài ra, ngân hàng cần phải xem lại lịch sử giao dịch của người vay, nếu tất cả các giao dịch của người vay tại ngân hàng đó “bình thường” và đúng theo một số điều kiện, yêu cầu của ngân hàng thì sẽ được chấp thuận.

Hiện tại, có một vài ngân hàng chủ động trong việc ân hạn nợ gốc cho những khách hàng thân thiết hay những gói vay đặc biệt. Đó chính là các ngân hàng:

MBBank là ngân hàng quân đội, chấp thuận người vay ân hạn nợ gốc tối đa 12 tháng, nếu lý do của người vay là dùng số vốn đó để mua nhà.

Đối với ngân hàng ACB, dành thời gian ân hạn nợ gốc tối đa 24 tháng cho những khách hàng đã vay hay đang vay vốn tại ACB hoặc tất cả hội viên Blue Diamond. Ngân hàng chấp thuận cho các khoản vay vốn với những lý do như tiêu dùng, xây nhà, mua đất, mua nhà,..

Còn riêng, ngân hàng VPBank cho phép người vay tiến hành vay trong thời gian trung hạn hoặc cả dài hạn, với lý do đầu tư tài sản cố định hay thực hiện dự án kinh doanh.

Lời kết Ân hạn nợ gốc là gì

Tóm lại, ân hạn nợ gốc là có thể miễn trả nợ gốc hay lãi, hoặc có thể cả hai trong thời gian đã có sự thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng. Vậy qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ân hạn nợ gốc là gì, hy vọng bạn sẽ có được thông tin mà bạn đang tìm kiếm.