Tuyến điểm du lịch là gì

TUYẾN ĐIỂM DU LỊCH LÀ GÌ? CÁC NHÂN TỐ HÌNH THÀNH NÊN TUYẾN ĐIỂM DU LỊCH

Tuyến điểm du lịch là gì – Với sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây, ngành du lịch đang được rất nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi bởi mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở. Bên cạnh những kỹ năng nghiệp vụ, đây là ngành nghề đòi hỏi nhiều kiến thức như tuyến điểm du lịch là gì hay các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch.

Trong bài viết sau đây, Tra Cứu Du Lịch sẽ giới thiệu đến bạn những khái niệm cơ bản về ngành du lịch. Qua đó có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này nhé!

Tuyến điểm du lịch là gì

Điểm du lịch là gì

Điểm đến du lịch (Tourism destination) là khái niệm dùng để chỉ một địa điểm có sức hút du khách cao hơn so với địa điểm xung quanh, dựa trên sự đa dạng về tài nguyên, chất lượng tiện nghi và hoạt động vui chơi cung cấp cho du khách. Các điểm du lịch tồn tại các yếu tố sơ cấp đặc thù như khí hậu, sinh thái, truyền thống văn hoá, … cùng các yếu tố thứ cấp như các khách sạn, giao thông – vận tải và các khu vui chơi giải trí được quy hoạch bài bản.

Tuyến điểm du lịch là gì

Tuyến du lịch

Tuyến du lịch là lộ trình liên kết các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp các dịch vụ du lịch, gắn với các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Trong từng trường hợp cụ thể, các tuyến du lịch có thể là tuyến nội tỉnh, tuyến nội vùng, tuyến liên vùng hoặc tuyến liên quốc gia. Nếu dựa vào loại hình phương tiện vận chuyển, chúng ta có thể phân chia ra tuyến du lịch đường bộ, đường không, đường thủy… Các tuyến du lịch được xem là những sản phẩm du lịch đặc biệt và việc xác định các tuyến du lịch phải dựa vào một số tiêu chuẩn nhất định, nhằm đảm bảo được tính hấp dẫn cao của sản phẩm du lịch.

Điều kiện để được công nhận tuyến du lịch

Các tuyến du lịch được xác định dựa trên một số tiêu chí chính sau đây:

Định hướng tổ chức không gian du lịch chính của toàn lãnh thổ.
Tài nguyên du lịch, sự hấp dẫn của các cảnh quan trên toàn tuyến và ở các điểm tham quan du lịch.
Các điểm nghỉ ngơi, vui chơi giải trí có khả năng thu hút khách.
Các điều kiện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông và các cửa khẩu quốc tế.
Sự phân bố và xu hướng của các luồng khách du lịch.
Môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa, xã hội.
Các điều kiện về an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Nhu cầu giao lưu và hội nhập khu vực và quốc tế.

Tuyến du lịch là lộ trình liên kết các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp các dịch vụ du lịch với các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không.

Các hình thức du lịch

 Du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa là tập hợp các hoạt động du lịch liên quan đến nền văn hoá của một quốc gia hoặc vùng, miền với những đặc trưng về lịch sử, địa lý, nghệ thuật, kiến ​​trúc, … Loại hình này chủ yếu dựa vào những sản phẩm văn hóa, những lễ hội truyền thống dân tộc hay phong tục tín ngưỡng để tạo sức hút đối với khách du lịch.

Du lịch sinh thái

Đây là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và môi trường, với nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững của cộng đồng địa phương. Du lịch sinh thái là loại hình du lịch ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên. Hình thức du lịch này ít tác động tiêu cực đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương

Du lịch nghỉ dưỡng biển

Du lịch nghỉ dưỡng biển là loại hình du lịch tại các khu nghỉ dưỡng, resort cạnh bãi biển. Với lợi thế đường bờ biển dài hơn 3.200 km, Việt Nam có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển. Các bãi biển đẹp trải dài từ Bắc đến Nam với khoảng 125 bãi tắm đẹp cả lớn và nhỏ, trong đó có nhiều bãi biển được xếp hạng trên thế giới. Bờ biển Việt Nam cũng có gần 50 vũng vịnh lớn nhỏ, trong đó có nhiều vịnh được đánh giá cao trên thế giới.

Du lịch MICE

Du lịch MICE (viết tắt của Meeting, Incentive, Conference, Event) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm và tổ chức sự kiện của các công ty. MICE được xem là sản phẩm du lịch tổng hợp của những sản phẩm du lịch đơn lẻ, kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định.

Loại hình du lịch này là thị trường được đánh giá là tạo doanh thu lớn cho ngành du lịch của một nước, nhờ đối tượng khách nhiều, tập trung và chi tiêu cao. So với khách đi lẻ, khách đi nhóm, thì khách du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, gặp gỡ được xem là khách hạng sang. Họ chủ yếu là các thương nhân, chính khách… sẵn sàng chi để thưởng thức những dịch vụ cao, tiện ích tốt và sản phẩm đắt tiền.

Các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch

Hầu hết các tuyến điểm du lịch đều được hình thành và phát triển bởi các yếu tố sau:

Điểm hấp dẫn du lịch: Từ điều kiện nhân tạo, tự nhiên hoặc cho đến các sự kiện, hoạt động giải trí đều tạo ra sức hấp dẫn và thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
Giao thông: Yếu tố này là điều kiện thuận lợi giúp du khách dễ dàng tiếp cận điểm đến và là một yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch.
Dịch vụ lưu trú: Không chỉ cung cấp nơi nghỉ ngơi cho du khách, các dịch vụ lưu trú còn tạo được ấn tượng về văn hóa giao tiếp của địa phương và quyết định không nhỏ đến sự trở lại của họ.
Cơ sở hạ tầng: Các khu vui chơi, giải trí, các trung tâm thương mại và dịch vụ khác là một trong những yếu tố thể hiện sự phát triển kinh tế của điểm đến. Đây cũng là điểm thu hút nhóm khách du lịch yêu thích sự năng động, hiện đại và muốn trải nghiệm những dịch vụ tiện ích cao cấp.

Hầu hết các tuyến điểm du lịch đều được hình thành và phát triển bởi các yếu tố như điểm hấp dẫn du lịch, giao thông, dịch vụ lưu trú và cơ sở hạ tầng. Bởi Sự phát triển của ngành du lịch luôn gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của tuyến điểm đến du lịch. Hiểu rõ về tuyến điểm du lịch và các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch sẽ giúp những bạn trẻ có nhìn tổng thể và tự tin chọn lựa theo đuổi ngành Du lịch trong tương lai.

Nếu yêu thích xê dịch và mong muốn trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được CET tư vấn về chương trình học Hướng dẫn du lịch nhé!

Nguồn cet.edu.vn