Kinh nghiệm học ngành du lịch từ A-z cho mọi người

Hướng dẫn viên du lịch có cần đẹp hay không

HỌC DU LỊCH CÓ DỄ XIN VIỆC KHÔNG? TỐT NGHIỆP NGÀNH DU LỊCH RA LÀM VIỆC Ở ĐÂU

Du lịch hiện là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất hiện nay với nhu cầu nhân lực rất lớn và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ năng động, yêu thích khám phá những vùng đất mới. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc học quản trị du lịch có dễ xin việc không hay chọn lựa hình thức xét tuyển nào là phù hợp? Tất cả sẽ được CET giải đáp trong bài viết sau đây.

Tình hình phát triển ngành Du lịch tại Việt Nam 2020

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, sau tháng 1 tăng cao 33% so với cùng kỳ, lượng du khách quốc tế đến nước ta đã suy giảm mạnh trong tháng 2 (giảm 22%) và tháng 3 (giảm 68%) do dịch Covid-19. Trước tình thế khó khăn của ngành du lịch, đặc biệt là với các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất với Chính phủ một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài các giải pháp về khoanh nợ, giảm lãi suất cho vay, chậm nộp thuế thu nhập, Bộ đề xuất hỗ trợ gói tài chính cho các doanh nghiệp du lịch trong việc hoàn hủy tour thay vì thực hiện hủy tour. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ nhà có phòng lưu trú du lịch cho thuê, người lao động mất việc trong cơ sở lưu trú, Bộ mạnh dạn đề xuất đưa các đối tượng này vào diện được hỗ trợ trong gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Khi Việt Nam công bố hết dịch, Bộ sẽ đề xuất tập trung kích cầu thị trường nội địa, tập trung các giải pháp đẩy mạnh truyền thông, tập trung vào “Việt Nam an toàn và hấp dẫn” và chào đón khách du lịch trở lại với các gói sản phẩm cùng dịch vụ ưu đãi.

Tốt nghiệp ngành Du lịch ra làm việc ở đâu

Có rất nhiều môi trường làm việc khác nhau mà sinh viên theo học Hướng dẫn du lịch có thể chọn để làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu yêu thích môi trường công sở, các Sở, Ban, Ngành về Du lịch hoặc các trường, viện nghiên cứu sẽ là nơi thích hợp để bạn phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, một Hướng dẫn viên du lịch có thể trở thành chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tổ chức hội nghị, sự kiện tại các công ty khác nhau, hoặc phát triển công việc quản trị, điều hành, thiết kế tour tại các công ty du lịch – lữ hành trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp du lịch làm việc ở đâu
Sau khi tốt nghiệp du lịch làm việc ở đâu

Học Du lịch ra làm gì

Nếu chọn học Hướng dẫn du lịch, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn ở nhiều vị trí khác nhau từ hướng dẫn viên du lịch, điều hành, thiết kế tour du lịch cho đến chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn. Bên cạnh đó, sau thời gian tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, vị trí Tổ trưởng bộ phận hay Giám đốc điều hành ở các doanh nghiệp, công ty du lịch là điều mà bạn hoàn toàn có thể đạt được trong tương lai. Nếu có đam mê và tiếp tục theo học lên các bậc cao hơn, bạn còn có cơ hội trở thành giảng viên Hướng dẫn du lịch tại các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học.

Học Du lịch có dễ xin việc không

Du lịch đang là một trong những ngành kinh tế phát triển mạnh mẽ và được nhiều người theo đuổi bởi mức thu nhập hấp dẫn, dễ xin việc. Ngày càng xuất hiện nhiều các ngành nghề đa dạng, phong phú liên quan đến du lịch cho các bạn trẻ chọn lựa, trong đó Hướng dẫn du lịch là ngành học có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, được rất nhiều bạn trẻ đăng ký xét tuyển.

Ngành Du lịch nên học trường nào ở TPHCM

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay trường nghề trên trên địa bàn TP.HCM có đào tạo chuyên ngành du lịch. Tùy vào nhu cầu và năng lực khác nhau, bạn có thể cân nhắc chọn lựa môi trường học tập phù hợp dựa trên nhiều yếu tố như mức học phí, địa điểm học, cơ sở vật chất hay chương trình đào tạo. Là đơn vị giáo dục uy tín, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) mang đến chương trình đào tạo Hướng dẫn du lịch với mô hình thực học thực làm, giúp sinh viên thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Ngoài kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành hay nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để tiếp thu kiến thức tốt hơn, nhanh chóng hòa nhập môi trường làm việc thực tế. Nếu yêu thích và đam mê ngành học Hướng dẫn du lịch, hãy điền thông tin của bạn vào form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 để được CET tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

NGÀNH DU LỊCH CÓ CẦN CHIỀU CAO KHÔNG

Bên cạnh đam mê xê dịch, một Hướng dẫn viên du lịch cần thêm nhiều yếu tố khác để có thể dễ dàng thăng tiến và đạt được nhiều thành công trong tương lai. Ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch nhưng vẫn còn băn khoăn không biết ngành Du lịch có cần chiều cao không hay đâu là độ tuổi làm Hướng dẫn viên du lịch. Trong bài viết sau đây, CET sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết nhất để bạn có thể tự tin trở thành một Hướng dẫn viên du lịch trong tương lai nhé!

Yêu cầu chiều cao của Hướng dẫn viên du lịch

Tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá năng lực của Hướng dẫn viên du lịch chính là kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ. Với lĩnh vực này, chiều cao chỉ là yếu tố cộng thêm về ngoại hình và không ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến trong lĩnh vực Du lịch. Để có thể thành công và phát triển trong nghề Hướng dẫn viên du lịch, các bạn trẻ cần tập trung trau dồi kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý và liên tục cập nhật những thông tin mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Những yêu cầu khác trong ngành Du lịch

Diện mạo cần có của người làm trong ngành Du lịch

Thực chất, ngoại hình đẹp là một ưu thế lớn giúp bạn tạo được thiện cảm nhanh chóng với khách hàng. Thế nhưng, ngành Du lịch không đơn giản chỉ là chiều cao, khuôn mặt, … mà đó còn là “tác phong chuẩn” trong quá trình phục vụ khách hàng. Một thái độ phục vụ năng nổ, nhiệt tình và kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, tác phong nhanh chóng mới là điều quyết định thành công trong ngành Du lịch và Lữ hành.

Độ tuổi làm Hướng dẫn viên du lịch

Từ đủ 18 tuổi trở lên, bạn đã có thể trở thành Hướng dẫn viên du lịch nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà doanh nghiệp yêu cầu. Hướng dẫn du lịch là ngành có lộ trình thăng tiến rõ ràng với nhiều cơ hội rộng mở dành cho các bạn trẻ yêu thích xê dịch và khám phá những vùng đất mới.

Thái độ của Hướng dẫn viên du lịch

Tuy có những trở ngại nghề nghiệp nhất định nhưng một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp phải có thái độ nhiệt tình, chu đáo khi tiếp xúc với khách hàng. Hướng dẫn viên chính là người đại diện cho tổ chức kinh doanh du lịch, rộng hơn là đại diện cho ngành và cho cả một quốc gia. Vì vậy, những ai theo đuổi lĩnh vực này cần phải luôn ở trạng thái ổn định khi làm việc về thể chất lẫn tinh thần để có thể mang đến giá trị trải nghiệm tốt nhất dành cho du khách.

Lời nói của Hướng dẫn viên du lịch

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một Hướng dẫn viên giỏi, nhưng có thể nói giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất. Đây là công việc bắt buộc bạn phải luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách trong và ngoài nước với văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Chính vì thế, trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ. Một Hướng dẫn viên giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và tạo được cảm hứng trong những bài giới thiệu.

Đức tính cần có của một Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch phải là một người biết cảm thông để có thể mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Với hàng loạt những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình đi tour, ngoài khả năng bình tĩnh để xử lý nhanh chóng, bạn cần phải có sự cảm thông để có thể tận tình hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Năng lực cần có của Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kỹ năng chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch phải rèn luyện một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình hay thành thạo ít nhất một ngoại ngữ để có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của công việc.

Ngành Du lịch nói chung và nghề Hướng dẫn viên du lịch nói riêng đang ngày càng phát triển với nhiều cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn trẻ. Nếu mong muốn theo đuổi lĩnh vực hấp dẫn này để có cơ hội khám phá nhiều điểm đến mới hay trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được CET tư vấn về chương trình học Hướng dẫn du lịch bạn nhé!

HỌC NGHIỆP VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH CÓ CẦN NGOẠI HÌNH KHÔNG

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và lộ trình thăng tiến hấp dẫn, Du lịch và Lữ hành đang là một trong những ngành nghề nhận được sự quan tâm lớn trong mỗi mùa tuyển sinh. Bên cạnh niềm đam mê xê dịch, nhiều bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này vẫn còn băn khoăn không biết học nghiệp vụ Du lịch và Lữ hành có cần NGOẠI HÌNH không hay đâu là kỹ năng cần có của một Hướng dẫn viên du lịch. Bài viết sau đây của CET sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét và cụ thể nhất về những tiêu chuẩn cơ bản của ngành nghề năng động này.

Học nghiệp vụ Du lịch và Lữ hành cần ngoại hình ra sao

Ngoại hình là một trong những điểm cộng ưu tiên khi làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào mà Du lịch và Lữ hành cũng là một trong số đó. Không chỉ giúp bạn dễ xin việc, một ngoại hình tốt còn giúp bạn dễ dàng tạo được thiện cảm từ những người xung quanh và dễ phát triển hơn trong công việc. Tuy nhiên, tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá năng lực nhân sự của ngành Du lịch và Lữ hành chính là kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ. Để có thể thành công và phát triển trong lĩnh vực này, các bạn trẻ còn cần tập trung trau dồi kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý và liên tục cập nhật những thông tin mới để nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Hướng dẫn viên du lịch có cần đẹp hay không
Hướng dẫn viên du lịch có cần đẹp hay không

Tiêu chuẩn của người làm ngành Du lịch và Lữ hành

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Du lịch và Lữ hành là ngành tiếp xúc với đa dạng các đối tượng khách hàng. Khối lượng công việc lớn đòi hỏi sự giao tiếp, xử lý tình huống khéo léo cũng như thái độ bình tĩnh trong cách giải quyết công việc và những vấn đề phát sinh. Có thể nói, đây là yếu tố không thể quan trọng hơn của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là đối với những Hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy hay đọc hiểu thật tốt, bạn cần biết cách đàm phán, thương lượng với khách hàng hay thuyết trình các tour. Kỹ năng này giúp người theo ngành Du lịch và Lữ hành làm tốt vai trò của mình cũng như mang lại cơ hội thăng tiến trong nghề.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm không chỉ cần riêng cho người làm việc trong lĩnh vực Du lịch và Lữ hành mà còn là yếu tố không thể thiếu cho mọi bạn trẻ theo học những ngành dịch vụ khác như Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng… Song, những ngành giao tiếp xã hội nhiều sẽ đòi hỏi phải có kỹ năng mềm tốt nếu muốn thăng tiến và có vị thế cao trong công việc. Các kỹ năng đó bao gồm: quản lý thời gian, giao tiếp bằng ngôn ngữ lẫn văn bản, biết lắng nghe, kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, ra quyết định… Những kỹ năng này chỉ thật sự tốt và hữu ích cho công việc khi bạn chịu khó trau dồi để phát triển.

Tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm

Đặc tính công việc trong ngành Du lịch và Lữ hành cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận, thế nên nhiệm vụ của người quản lý chỉ có thể hoàn thành tốt khi phối hợp ăn ý với những đồng nghiệp xung quanh. Nhiều người có tính độc lập rất cao và không quen làm việc nhóm vì lúng túng trong giải quyết xung đột, khó chấp nhận sự khác biệt. Do đó, nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần tập cho mình tinh thần tập thể và làm việc đồng đội.

Thông thạo ngoại ngữ

Do đặc thù công việc phải tiếp xúc khách hàng đến từ khắp các quốc gia, thông thạo ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn phát triển trong môi trường Du lịch và Lữ hành chuyên nghiệp. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn giải quyết được công việc thuận lợi, trôi chảy hơn bởi nếu không hiểu hoặc hiểu sai mong muốn của khách hàng, nhiều sự cố đáng tiếc sẽ xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ đến đánh giá của cấp trên dành cho bạn.

Khả năng năng quan sát và làm chủ cảm xúc

Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc khách hàng theo hướng tích cực hơn. Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống và giữ thái độ lịch thiệp, tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái.

Đam mê, yêu nghề

Không chỉ riêng ngành quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, bất cứ nghề nào nếu muốn thành công cũng cần phải có lòng yêu nghề. Đây là nhóm ngành dịch vụ có áp lực khá cao, vì vậy nếu không có nhiệt huyết, bạn rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Sự đam mê, yêu thích dành cho nghề sẽ là động lực để bạn không ngừng cố gắng và đạt đến những thành tựu lớn hơn.

Với tốc độ phát triển nhanh trong nhiều năm trở lại đây, Du lịch đã, đang và sẽ tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn với nhu cầu nhân lực rất lớn. Bên cạnh ngoại hình và những kỹ năng cần thiết, một nền tảng kiến thức vững chắc về chuyên ngành Du lịch là yếu tố không thể thiếu để bạn có thể thành công trong lĩnh vực đầy hấp dẫn này. Với mong muốn đồng hành cùng các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực Du lịch và Lữ hành, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về chương trình học Hướng dẫn du lịch.

Tại CET, bên cạnh nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Với chương trình đào tạo chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu ngành, CET sẽ giúp các bạn trẻ yêu thích xê dịch trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới để được hỗ trợ nhé!

THỦ TỤC CẤP THẺ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH QUỐC TẾ

Được tham gia vào các tour dành cho khách du lịch nước ngoài là điều mà Hướng dẫn viên du lịch nào cũng mong muốn trải nghiệm. Bên cạnh những kỹ năng cần thiết và kinh nghiệm chuyên môn, Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế chính là điều kiện không thể thiếu để bạn có thể phát triển trong nghề. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về thủ tục cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cũng như các bước cần chuẩn bị để hoàn thành hồ sơ.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là gì

Hướng dẫn viên quốc tế là nhân viên phụ trách dẫn tour cho đối tượng khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch. Ngoài cơ hội được đi du lịch miễn phí, được làm quen với bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn nhận được một mức lương rất hấp dẫn. Nhiệm vụ của một Hướng dẫn viên quốc tế là kiểm tra các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, đưa đón khách khách đi tham quan theo tour được thiết kế, chăm sóc khách du lịch trong quá trình đi tour hay xử lý các vấn đề phát sinh. Để được tuyển dụng làm Hướng dẫn viên du lịch với mức lương hấp dẫn, ứng viên cần phải có Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế có yêu cầu như thế nào

Để có thể làm hồ sơ xin cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Hướng dẫn viên phải đạt được tối thiểu các yêu cầu sau:

 • Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện
 • Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.

Trình tự thực hiện thủ tục cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Bước 1: Gửi hồ sơ

Đầu tiên, bạn nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Phòng Quản lý Du lịch – Sở Du lịch mẫu đơn như sau:

 • Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo Mẫu 31 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 07/2011/TT-BVHTTDL.
 • Phiếu thông tin hướng dẫn viên du lịch theo Mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL.

Sau đó, cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần, trừ các ngày lễ, tết.

Bước 2: Chờ thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch sẽ thẩm định hồ sơ, nhập dữ liệu về Hướng dẫn viên du lịch vào hệ thống theo hướng dẫn tại trang web quản lý Hướng dẫn viên của Tổng cục Du lịch.

Nếu đủ điều kiện cấp thẻ, Sở Du lịch quyết định cấp và gửi báo cáo qua mạng về Tổng cục Du lịch. Ngược lại, trong trường hợp không đủ điều kiện cấp thẻ, Sở Du lịch trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do cho người đề nghị cấp thẻ biết.

Bước 3: Nhận kết quả

Hướng dẫn viên nhận kết quả và nộp lệ phí tại Phòng Quản lý Du lịch của Sở Du lịch. Lệ phí cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch cho mỗi cá nhân là 650.000 đồng. Ngoài cơ hội được đi du lịch miễn phí, được làm quen với bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn nhận được một mức lương rất hấp dẫn.

Hồ sơ cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế gồm có những gì

Để xin cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, bạn cần chuẩn bị những lọai giấy tờ sau trong hồ sơ:

 • Đơn đề nghị cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp trong thời hạn không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ nghiệp vụ: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch; hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch quốc tế.
 • Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau:

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài;

 • Chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, hoặc trình độ B2 trở lên theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, còn thời hạn hoặc được cấp trong vòng 05 năm.
 • 02 ảnh chân dung màu cỡ 3 cm x 4 cm.

Để được tuyển dụng làm Hướng dẫn viên du lịch với mức lương hấp dẫn, ứng viên cần phải có Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trở thành một Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là mục tiêu mà bất kỳ người học hướng dẫn du lịch nào cũng mong muốn đạt được để thăng tiến lên những nấc cao hơn trong sự nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, CET đã giúp bạn có nắm được quy trình cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch và có sự chuẩn bị tốt nhất khi làm hồ sơ.

NGHỀ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH THI KHỐI NÀO?

Ngành Du lịch – Lữ hành là lĩnh vực có rất nhiều vị trí công việc khác nhau, trong đó Hướng dẫn viên du lịch là nghề được yêu thích nhất. Đây chính là công việc vô cùng lý tưởng dành cho những bạn trẻ năng động, yêu thích xê dịch và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác biệt. Vậy để biết nghề Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?  Nên học trường nào ở TP.HCM, chúng ta hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng cần có của Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kỹ năng chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, … cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch phải rèn luyện một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý sức khỏe và duy trì năng lượng…

Học Hướng dẫn Du lịch ra làm gì

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những lao động được đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu chọn học Hướng dẫn du lịch, khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn ở nhiều vị trí khác nhau như sau:

 • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành, thiết kế tour du lịch
 • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn
 • Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận ở các doanh nghiệp, công ty du lịch

Ngoài ra, nếu có đam mê và tiếp tục theo học lên các bậc cao hơn có thể trở thành giảng viên Hướng dẫn du lịch tại các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học.

Làm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không

Thực chất, ngoại hình đẹp là một ưu thế lớn giúp bạn tạo được thiện cảm nhanh chóng với khách hàng. Thế nhưng, nghề Hướng dẫn viên du lịch không đơn giản chỉ là chiều cao, làn da, khuôn mặt hay mái tóc… mà đó còn là “tác phong chuẩn” trong đồng phục, thái độ phục vụ khách hàng. Do đó, nếu bạn sở hữu chiều cao khiêm tốn hay một ngoại hình bình thường thì hoàn toàn đó không phải là trở ngại lớn để bước vào nghề. Hơn hết, thái độ phục vụ năng nổ, nhiệt tình và kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, tác phong nhanh chóng, đặt sự hài lòng của khách hàng hết trên hết mới là điều quyết định đưa bạn đến với thành công trong ngành Du lịch.

Lương của Hướng dẫn viên du lịch

Mức lương của hướng dẫn viên nội địa thường dao động trong khoảng lương cứng từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước. Ngoài mức lương cứng, các Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách. Bên cạnh đó, mức lương được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour, …

Nghề Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào và lấy bao nhiêu điểm

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi. Thông thường, các thí sinh ngành Du lịch có thể thi ở hầu hết tất cả các khối như: A, A1, C, D1…

Điểm chuẩn của ngành Hướng dẫn du lịch sẽ có sự khác biệt dựa vào hình thức xét tuyển từng cấp học của từng trường nhưng thông thường dao động từ 15,5 đến 27,75 điểm. Riêng đối với CET, tất cả các học viên chỉ cần đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: đã tốt nghiệp THCS, đã tốt nghiệp THPT, học viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các chương trình khác tại HNAAu hoặc các ngành nghề bất kỳ tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác.

Nghiệp vụ du lịch học trường nào

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, trường dạy nghề trên cả nước có các khóa đào tạo Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch. Tùy vào nhu cầu và năng lực khác nhau, bạn có thể cân nhắc chọn lựa môi trường học tập phù hợp dựa trên nhiều yếu tố như địa điểm, cơ sở vật chất hay chương trình đào tạo. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ yêu thích xê dịch, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về ngành Hướng dẫn du lịch.

Tại CET, bên cạnh nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để tiếp thu kiến thức tốt và được nhận chứng chỉ chứng thực trình độ và nhanh chóng có được kỹ năng toàn diện để làm việc. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển học Hướng dẫn du lịch, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhé!

Nguồn cet.edu.vn