Từ láy là gì – Ý nghĩa của từ láy trong tiếng Việt

Từ láy là gì – Ý nghĩa của từ láy trong tiếng Việt

Từ láy là gì – Khái niệm từ láy trong tiếng Việt

Xin chào các bạn, đối với chúng ta những người đã từng học những bài học cơ bản của tiếng Việt. Chắc hẳn ai cũng từng học về từ láy, từ ghép, cũng như cấu trúc câu trong tiếng Việt. Trong bài viết này Bản Tin Thời Sự xin được phép chia sẻ lại khái niệm về từ láy trong tiếng Việt. Để các bạn hiểu rõ và chính xác hơn, cũng như để các bạn học tiếng Việt Online dễ dàng hơn. Nào hãy cùng vào học bài thôi nào.

Bài học về từ láy trong tiếng Việt

Từ láy là gì

Trong tiếng Việt Từ láy được hiểu đó chính là loại từ được kết hợp và tạo thành từ hơn hai tiếng trở lên. Trong đó tiếng đứng ở vị trí đầu tiên của 1 từ láy là tiếng có nghĩa, tiếng đứng sau láy lại âm hoặc vần của tiếng gốc. Thông thường từ láy sẽ luôn có một tiếng có nghĩa hoặc tất cả đều không có nghĩa. Thế nhưng chắc chắc một từ láy khi được ghép lại nó phải là một từ có nghĩa.

Phân loại từ láy trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt chúng ta học thì từ láy sẽ có hai loại nhé các bạn. Đó chính là dạng từ láy hoàn toàn và dạng từ láy bộ phận. Theo đó 2 dạng từ láy này được giải thích rõ ràng như sau : Từ láy toàn bộ là gì  Từ láy toàn bộ là từ láy mà các tiếng lặp lại với nhau hoàn toàn cả âm lẫn vần của tiếng gốc. Trong 1 số trường hợp nào đó chúng ta cũng có thể bắt gặp có tiếng trước biển đổi thanh điệu hoặc phụ âm cuối. Chính điều này giúp tiếng Việt trở nên hài hòa về âm thanh, âm điệu hơn. Ví dụ cho các bạn dễ hiểu : Màu ” tim tím “,  Một màu ” Vàng vàng “, Những âm thanh máy móc hoạt động ” rầm rầm ” … Từ láy bộ phận là gì  Từ láy bộ phận là loại từ láy mà giữa các tiếng có sự giống nhau về phụ âm đầu hoặc phần vần. Nghĩa là từ láy đó chỉ lặp lại hoặc âm hoặc vần của tiếng gốc mà thôi. Để dễ hiểu Bản Tin Thời Sự mời bạn xem ví dụ ngay sau đây nhé. Ví dụ: Tiêu điều ( lập lại vần iêu ), Mỏng Manh ( giống nhau về phụ âm đầu )…

Công dụng và ý nghĩa của từ láy trong tiếng Việt 

Trong tiếng Việt ở trang thái nói hay viết thì từ láy luôn được sử dụng nhất định nào đó. Người dùng sử dụng từ láy để nhấn mạnh sự vật, sự việc, hiện tượng, trạng thái nào đó.. Ví dụ : Sếp luôn luôn đi làm trước nhân viên — Ở đây từ láy ” Luôn luôn ” được sử dụng để nhấn mạnh rằng Sếp lúc nào cũng đi sớm đến công ty trước mọi người. Nhung là cô học sinh be bé nhưng học rất giỏi. Từ láy ” Be bé “được sử dụng để nhấn mạnh Nhung là người nhỏ bé. Anh sẽ mãi mãi yêu em. Ở đây từ mãi mãi được dùng để khẳng định tình yêu bền chặc của người con trai với người con gái.

Từ láy thông dụng trong tiếng Việt

Trong phần dưới đây, Thời Sự cũng chia sẻ cho bạn tất cả những từ láy thông dụng nhất trong tiếng Việt. Giúp các bạn đang học tiếng Việt Online dễ dàng hơn.

Từ láy có vần ăng

Lăng nhăng, lằng nhằng, băng băng…

Từ láy âm đầu là n

Nhớ Nhung, Nũng Nịu, Nhẹ Nhàng, Nâng Niu, Nhung Nhớ, Nhường Nhịn..

Từ láy chỉ cảm xúc

Khó khăn, Thương thầm, Rưng rưng, Đau đớn, Yêu yêu, thương thương, ghét ghét….

Từ láy bắt đầu bằng âm ch

Chung chi, Chứng chỉ, chung cư, Chung chung, Con cưng, Con cò, Chằng chịt…

Từ láy bắt đầu bằng s

Sung sức, sẵn sàng, suôn sẽ, săn sóc, sạch sẽ..

Từ láy bắt đầu bằng chữ L

Luôn luôn, lặng lẽ, lâu lâu, lung linh…

Từ láy bắt đầu bằng chữ d

Dịu Dàng, Dễ dàng…

Từ láy bắt đầu bằng chữ tr

Trẻ trung, trung trực, trùng trùng, trong trắng,…

Từ láy bắt đầu bằng chữ nhỏ

Nhỏ nhẹ, nhỏ nhắn, nhỏ nhỏ…

Từ láy bắt đầu bằng chữ ngay

Ngay ngắn, ngay ngáy..

Từ láy bắt đầu bằng chữ m

Muộn màng, mịn màng, mới mẽ, mong mỏi…

Từ láy với từ xanh

Xanh xanh..

Từ láy với từ vàng

Vội vàng,…

Từ láy với từ vui

Vui vui, vui vẻ, vui vúi, vui vùi…

Từ láy với từ lạnh

Lạnh lẽo, lạnh lắm..

Từ láy với từ hiền

Hiền hậu, hiền hiếu, hiền hiền… Bài viết đã chia sẻ cho bạn khái niệm từ láy là gì ? Các loại từ láy, chia sẻ từ láy thường sử dụng trong tiếng Việt. Có thể nói từ láy là loại từ thông dụng trong cuộc sống, giúp cuộc nói chuyện giữa 2 hay nhiều người sống động hơn. Trong bài viết, bài văn từ láy giúp người đọc cảm thấy bay bổng, hình dung dễ hơn điều bạn muốn nói. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có thể tự học tiếng Việt một cách dễ dàng hơn. Với các bạn đã quên có thể tự ôn luyện lại kiến thức tiếng Việt cơ bản. Với một số người nước ngoài có thể tự tìm hiểu và học tiếng Việt dễ hơn. Thay mặc ban quản trị xin chúc các bạn có nhiều kiến thức hữu ích cũng như thông tin thú vị khi online trên Thoisu.com.vn. Nếu bài viết hay hãy cùng chia sẻ để mọi người có thể cùng học hỏi và hiểu biết thêm về từ láy. Sự đa dạng của từ vựng trong tiếng Việt chúng ta nhé.