Copywriter là gì – Làm những gì ? Lương có cao không

Copywriter là gì

Copywriter là gì – Đây là nghề như thế nào, lương ra sao ?

Copywriter là gì, Copywriter là làm những việc gì, Copywriter giúp được gì cho quảng cáo,… và ai có thể là Copywriter. Đây là những câu hỏi sẽ được giải đáp hoàn toàn và cụ thể trong bài viết này, nhằm giúp cho các bạn đang tìm hiểu về Copywriter hay các bạn đang bắt đầu với nghề marketing và kể cả doanh nghiệp, có thêm kiến thức vững chắc về Copywriter.

Copywriter là gì

Copywriter là làm những công việc về xuất bản các nội dung chất lượng, đầy tính sáng tạo như là những đoạn văn bản, text, video,…nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu cho các chiến lược quảng cáo.

Nội dung trong Copywriter cần thu hút, lôi cuốn người xem nhằm xây dựng nội dung, thông điệp ý nghĩa, cần thiết cho khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, khi Copywriter có được nội dung sáng tạo, gây hấp dẫn thì có thể gia tăng độ nhận diện thương hiệu từ khách hàng, dễ dàng có được những khách hàng trung thành cho thương hiệu, dùng ngôn từ để “chiến đấu” với các đối thủ cạnh tranh.

Copywriter là gì
Copywriter là gì

Copywriter có những sản phẩm nào

Copywriter là việc truyền tải những thông điệp, thông tin của thương hiệu cũng như dịch vụ hay sản phẩm đến khách hàng mục tiêu hay người tiêu dùng nhờ hỗ trợ của content marketing.

Copywriter nhằm cung cấp kiến thức, thông tin có lợi đến khách hàng, giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ thông qua các công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, Copywriter còn sáng tạo ra các chủ đề, thông tin thu hút người xem, gây ấn tượng, tạo nên sự huyền bí, tò mò cho khách hàng. Những Clip Viral trên các trang mạng xã hội (facebook, youtube, zalo,…) thành công là nhờ sự góp phần của Copywriter.

Những kỹ năng quan trọng trong Copywriter là gì

Nghề nghiệp nào cũng vậy, cần phải có nhiều kỹ năng cùng lúc để có thể thành công và làm việc một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đối với Copywriter cũng vậy, sau đây là những  kỹ năng mà Copywriter nào cũng phải cần:

Copywriter không chỉ sáng tạo về nội dung mà còn phải biết cơ bản về HTML

Do internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, do vậy khách hàng thường tim kiếm sản phẩm, dịch vụ qua các công cụ tìm kiếm trên google, bing,… Vì vậy, bạn cần hiểu và biết về SEO cho website, nhằm tiếp cận khách hàng nhanh chóng, thu hút khách hàng về doanh nghiệp bạn. Đã biết về SEO onpage và offpage, bạn cần tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động và viết nội dung ở website.

Khi bạn đã hiểu và biết cách hoạt động website và SEO thì bạn cần trau dồi thêm khả năng tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa và kỹ năng tìm kiếm thông tin linh hoạt. Nhằm chủ động trong việc sáng tạo nội dung Copywriter một cách hoàn hảo nhất có thể, không phụ thuộc vào bất kỳ ai, phải chờ đợi họ.

Copywriter là nghề gì
Copywriter là nghề gì

Bạn có thể thấy Email Marketing là thứ không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược nào của doanh nghiệp. Bởi vì, khi khách hàng truy cập vào trang web, một số khách hàng sẽ cung cấp thông tin cho doanh như địa chỉ email với mong muốn họ sẽ nhận những thông tin hữu ích từ doanh nghiệp như thông tin, những điều cần biết về sản phẩm, dịch vụ có lợi cho khách hàng. Tận dụng được điều này, bạn có tìm hiểu cách sử dụng Email Marketing nhằm xây dựng mối quan hệ với khách hàng, thúc đẩy quá trình mua hàng, tăng số lượng khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành cho thương hiệu.

Hiện nay, các trang mạng xã hội như facebook, youtube có thể gọi là con đường để đi đến nơi cất giữ kho báu. Còn người tham gia các trang mạng xã hội có thể gọi là “kho báu”, khách hàng tiềm năng hay khách hàng mục tiêu của chúng ta đang “ở” trên facebook, zalo, youtube,… Vậy bạn cần biết cách sử dụng thành thạo, nâng cao kiến thức về các công cụ truyền thông mạng xã hội này (Social Media).

Ngoài những kỹ năng trên, thiết kế hình ảnh là kỹ năng không thể nào thiếu trong thời đại hiện nay. Hình ảnh giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng dễ dàng, nhanh chóng nhất phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, hình ảnh không “kén” người xem, mà chỉ có content mà thôi. Vậy bạn cần trau dồi thêm kiến thức cũng như biết sử dụng các thao tác cơ bản trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, AI,… Bên cạnh, bạn có thể tìm hiểu công cụ thiết kế ảnh Canva trực tuyến trên website hoàn toàn miễn phí, chỉ với vài thao tác đơn giản đã có thể tạo ra những bức ảnh lung linh.

Trình độ học vấn con người ngày càng nâng cao, nhu cầu cũng như sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vì vậy, bạn nên trau dồi, bổ sung  những kỹ năng, kiến thức này nhằm trở thành một Copywriter chuyên nghiệp, tài giỏi, có thể đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng “khó tính”.

Ai có thể là Copywriter

Copywriter là một nghề làm việc tự do, độc lập, có thể làm việc cá nhân. Copywriter có thể nhận việc  cùng lúc nhiều công ty, làm việc theo hợp đồng. Ngoài ra, Copywriter có thể là một thành viên trong bộ phận marketing như  báo chí, TV, đài phát thanh, radio,.. Copywriter phải đảm bảo nội dung, ngôn từ trong quảng cáo nhằm kết hợp hài hòa với hình ảnh, âm thanh tăng sự chú ý, giúp chiến dịch thành công hơn.

Copywriter là nghề gì
Copywriter là nghề gì

Những suy nghĩ sai lầm của Copywriter là gì

Cho đến ngày nay, vẫn còn nhiều suy nghĩ sai lầm về nghề Copywriter. Vậy đó là những suy nghĩ sai lầm nào?

Người viết văn giỏi, nhà văn, người viết báo

Đây là suy nghĩ khá sai lầm, vì khi viết văn giỏi hay nhà văn cần có những câu văn mạch lạc, dẫn dắt người đọc, viết cho mọi đối tượng độc giả, tìm những chủ đề hấp dẫn nhằm hấp dẫn người đọc. Còn đối với Copywriter, họ phải hiểu khách hàng, biết tâm lý của từng đối tượng, giải đáp thắc mắc cho khách hàng, nhằm thu hút, gây ấn tượng với khách hàng, chạm vào cảm xúc của khách hàng.

Copywriter là nghề nói dối

Suy nghĩ này là vô cùng sai, kể cả một số người làm Copywriter vẫn có suy nghĩ này. Bạn thử định nghĩa lại nói dối là gì? Có phải là nói sai sự thật, phải không? Copywriter là nói lên những mặt tích cực, những điều tốt về sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng chưa thấy được và có thể sẽ không thể thấy nếu không có Copywriter. Bạn nghĩ rằng nói lên những mặt tích cực, hay nêu lên ưu điểm là sai trái hay không?

Người viết nhiều thường rất hay

Có thể cho là đúng nếu nội dung mang tính sáng tạo, thấu hiểu khách hàng, biết khách hàng cần gì. Chứ không phải cứ viết nhiều là sẽ hay, thu hút khách hàng.  Copywriter là người có đầu óc nhạy bén, linh hoạt, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Bởi vì, Copywriter cần kết hợp nhiều khía cạnh, vấn đề, nhằm đưa ra những nội dung thu hút nhất dành cho khách hàng.

Viết là kỹ năng quan trọng nhất của Copywriter

Nếu bạn đã đọc bài viết từ đầu đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã rõ. Copywriter cần có tư duy độc lập, mang tính sáng tạo, đột phá, giúp khách hàng có cảm giác mới lạ, tạo cảm giác hứng thú, yêu thích thương hiệu. Vì vậy, Copywriter về kỹ năng viết chỉ là một phần, còn sáng tạo mới là thứ quan trọng. Và nếu Copywriter chỉ chủ yếu về kỹ năng viết nhưng không có sáng tạo, thì thương hiệu của bạn sẽ bị “chìm” trong hàng vạn thương hiệu cùng loại.

Copywriter phải có bằng cấp

Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì nghề này không trường nào dạy bạn cả. Tất cả đều do tinh thần tự học hỏi, những trải nghiệm từ cuộc sống. Vì thế, khi xin việc làm Copywriter, nhà tuyển dùng yêu cầu “sản phẩm” hay bài viết của bạn.

Copywriter chỉ phù hợp với một số người

Bạn cũng đã biết một Copywriter không cần bằng cấp, vì không trường nào dạy. Vì thế, ai cũng có thể trở thành Copywriter, nếu yêu thích nghề và “hợp” với nghề, có tư duy sáng tạo, thấu hiểu mọi người, là người biết quan sát.

Lời kết về nghề Copywriter

Vậy qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Copywriter là gì ? Hay Copywriter có những sản phẩm nào, kỹ năng nào cần thiết,… Tóm lại, Copywriter tạo ra các nội dung thu hút khách hàng, mang tính sáng tạo, nhằm tăng sự nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm các thông tin cần thiết.