Thụ tinh cho gà mái giống

1. Chọn gà mái:

– Chọn gà mái một ngày tuổi: chọn những con có mắt tinh nhanh, lông mượt, không khoèo chân, không hở rốn, màu lông đặc trưng của giống là màu vàng cam nhạt, mỏ và chân vàng hoặc vàng nhạt.
– Gà mái lúc 8 tuần tuổi: gà mái một ngày tuổi khi bắt về được nuôi theo quy trình nuôi gà giống đến khi 8 tuần tuổi tiến hành chọn theo đặc điểm ngoại hình và cân khối lượng để chọn. 
– Về đặc điểm ngoại hình, chọn những con có ngoại hình màu lông đặc trưng cho giống  cân đối, ngực nở sâu rộng, dáng đứng song song với mặt đất, không vẹo đuôi, không gù lưng, không ngoẹo cổ, chân không vòng kiềng, màu lông đặc trưng của giống là đen tuyền.
– Gà mái ở 24 tuần tuổi: Chọn những con có ngoại hình vững chắc đã thành thục về tính, gà được nuôi theo quần thể.
– Còn đối với gà mái trong giai đoạn từ 1 ngày tuổi đến hết giai đoạn phối tinh được nuôi ở chuồng nền hoặc chuồng sàn. Mật độ nuôi như sau:
+ Tuần đầu tiên: 30 – 35 con/m2.
+ Tuần 2 – 4 tuần tuổi: 10-20 con/m2.
+ Tuần 5 – 8 tuần tuổi: 508 con/m2.
+ Gà hậu bị (9-26 tuần tuổi): 3 – 5 con/m2.

ảnh: gà mái giống

– Hàng ngày người chăn nuôi phải tiếp xúc với gà mái để quen dần và huấn luyện cho gà mái quen dần với việc bóp lỗ huyệt.
– Người nuôi dưỡng đàn gà mái đồng thời cũng là người làm công tác phối tinh sau này. Chăm sóc gà mái theo đúng yêu cầu kỹ thuật nuôi.
– Thời gian phối tinh được tiến hành sau khi gà đẻ từ 3 đến 4 tuần.

2. Phối giống nhân tạo cho gà mái:

– Lấy ống dẫn tinh trong thùng bảo quản ra, lắp vào súng bắn tinh. Nâng súng lên để bọt khí nổi lên trên đầu ống dẫn tinh, bóp cò súng đẩy hết bọt khí ra ngoài.
– Bắt gà mái nhẹ nhàng lên, tay trái cầm 2 chân dốc đầu gà xuống dưới, tay phải đẩy lưng gà mái vào 2 khe đùi. Sau đó dùng hai tay bộc lộ lỗ huyệt của gà mái ra bằng cách dùng 2 ngón cái và 2 ngón trỏ ấn nhẹ xung quanh lỗ huyệt xuống, đồng thời dùng hai đùi kẹp sẽ tạo ra áp lực cho âm đạo lộn ra. 
– Khi âm đạo lộn ra hết sẽ xuất hiện một lỗ tròn nhỏ, đây chính là vòng cơ giáp ranh giữa âm đạo và tử cung, lúc này một người cầm súng bắn tinh nhẹ nhàng đưa đầu ống dẫn tinh vào tử cung và khi có cảm giác hẫng tay tức là ống dẫn tinh đã qua được cơ vòng âm đạo, nhanh chóng bóp cò súng để đẩy một lượng tinh dịch đã định sắn vào tử cung của gà mái. Sau đó nhẹ nhàng rút súng ra, sau khi rút súng ra người bắt gà dùng 2 ngón tay cái và 2 ngón tay trỏ kéo nhẹ hậu môn lên, mở hai đùi ra để trả tử cung về vị trí cũ và thả gà xuống nền.
 

Phối giống cho gà mái

ảnh: Phối giống cho gà mái

– Điều cần lưu ý khi phối giống:
+ Người làm phải cắt hết móng tay và đeo găng tay để tránh xây xát đường sinh dục của gà mái.
+ Thao tác phải nhẹ nhàng, để tránh gây hoảng loạn cho gà mái gây phản xạ co cơ tử cung.
+ Khi đưa ống dẫn tinh vào phải nhẹ nhàng, lựa khéo để tránh xây xát cho đường sinh dục gà mái.
+ Phải đưa ống dẫn tinh vào được tử cung mới bóp cò súng để đưa tinh vào, nếu không lượng tinh sẽ bị đẩy ra ngoài theo phân trong vòng 3 – 5 phút.
+ Khi làm xong cả đàn phải nhìn lại kiểm tra xem có con nào âm đạo chưa thu vào hết, phải can thiệp ngay để tránh nhiễm trùng.
+ Thời gian phối tinh dịch cho gà mái từ 6 đến 9 gờ sáng.
+ Phối tinh lại cho gà được tiến hành lặp lại sau 4 ngày.
+ Thời gian khai thác tinh trùng gà đực 16 đến 25 tuần.
+ Thời gian khai thác gà mái được 25 – 30 tuần đẻ.