Các triệu chứng | Nguyên nhân có thể |
Trứng soi rõ ràng Không có vòng máu hoặc sự phát triển phôi thai. |
– Trứng không có trống. – Đàn bố mẹ thiếu dinh dưỡng. – Trứng được lưu trữ dưới 4,50C hoặc đã quá cũ trước khi ấp. |
Trứng soi rõ ràng Nhưng máu hoặc phôi rất nhỏ |
– Máy ấp nhiệt độ quá cao. – Trứng được lưu trữ dưới 4,50C hoặc trên 260C trước khi ấp. |
Chết phôi Trước thời gian nở . |
– Trứng không được đảo ít nhất 3 lần một ngày – Thiếu thông gió. – Máy ấp nhiệt độ đặt quá cao hoặc quá thấp. – Gà mẹ ăn không đủ khẩu phần. |
Trứng khẩy mỏ nhưng không nở – Gà con chết trong vỏ. – Vỏ gắn với gà con (bị sát). |
– Độ ẩm trung bình thấp. – Nhiệt độ trung bình thấp. – Độ ẩm thấp tại thời điểm nở. – Nhiệt độ cao quá mức trong khoảng thời gian ngắn. |
Nở quá sớm và rốn đẫm máu. | – Nhiệt độ quá cao. |
Trì hoãn nở (thời gian ấp kéo dài) Trứng không khẩy mỏ cho đến ngày 21 hoặc sau đó. |
– Nhiệt độ quá thấp. |
Nở kéo dài (thời gian nở kéo dài) Một số gà con khẩy mỏ sớm, nhưng nở hoàn thiện kéo dài. |
– Nhiệt độ quá cao. |
Gà con bị què, bị tật |
– Bất thường trong phát triển. – Gà mái thiếu dinh dưỡng. – Máy ấp nhiệt độ quá cao. |
Ảnh: trứng được đưa vào máy ấp với nhiệt độ thích hợp.
2. Trong quá trình ấp trứng cũng cần kiểm tra một số chi tiết như sau:
– Vệ sinh và xông khử trừng máy ấp.
– Đặt máy áp tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, có lối đi thuận tiện.
– Điều chỉnh nhiệt độ từ 37,8 0C trong 2-4 giờ trước khi bắt đầu ấp trứng.
– Để kiểm tra nhiệt độ máy ấp, cần có một nhiệt kế chính xác và nhiệt kế được đặt ở vị trí trứng.
– Cấp nước vào khay nước ở phía dưới của máy ấp và lưu giữ đầy đủ.