Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ Chương trình thực tế về đầu tư kinh doanh hot nhất hiện nay

Shark Tank là gì

Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ Chương trình thực tế về đầu tư kinh doanh hot nhất hiện nay

Shark tank – Thương vụ bạc tỷ, một chương trình có sự đối đầu trực tiếp giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Chương trình được tao ra giúp các Startup được rót vốn đầu tư. Có thể nói, đây là một chương trình hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu xem sự thật chương trình này có gì nhé

Shark Tank là gì

Là một chương trình có thực về kinh doanh mang tên “Thương vụ bạc tỷ” phiên bản Việt. Chương trình với sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn, họ là những người đã rất thành công trong các lĩnh vực khác nhau. Đối tượng thu hút vốn đầu tư của họ là các công ty khởi nghiệp (Startup) hay những doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh. Mục đích lớn nhất của chương trình là kết nối các nhà đầu tư mạo hiểm (Các Shark hay gọi là cá mập) với các Startup.

Xem thêm Shark Hưng là ai

Shark Tank Việt Nam
Shark Tank Việt Nam

Đến với chương trình, các Startup phải trình bày cho các nhà đầu tư về ý tưởng sản phẩm hay dịch vụ của mình. Làm thế nào để thuyết phục các Shark rót vốn đầu tư cho dự án là một điều không đơn giản. Bên cạnh đó, không chỉ các nhà đầu tư có quyền cân nhắc lựa chọn đầu tư, mà các doanh nghiệp cũng có quyền đàm phán để có thể đưa ra giá trị mà cả hai bên đều chấp thuận.

Chương trình này hiện đang được rất nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và nhận được lượng người xem lớn ngay từ mùa đầu tiên. Các Startup sẽ có được những cơ hội phát triển và nhận được những lời khuyên hữu ích khi đến với “Thương vụ bạc tỷ”.

Tại sao các công ty khởi nghiệp nên tham gia Shark tank

Các công ty khởi nghiệp (startup) được hiểu chính là các công ty đang trong giai đoạn đầu của quá trình kinh doanh. Tại thời điểm này, các startup thường sản xuất kinh doanh sản phẩm dựa trên ý tưởng sáng tạo và lòng nhiệt huyết với công việc.

Tuy nhiên, họ gần như kinh doanh không chắc chắn. Tùy vào doanh nghiệp sẽ có những bước đi cũng như mô hình kinh doanh khác nhau. Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình khởi nghiệp, một trong số những vấn đề lớn là vốn đầu tư kinh doanh. Đây cũng chính là lý do các công ty khởi nghiệp nên tham gia chương trình để được các nhà đầu tư rót vốn cho hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, chương trình còn là nơi để các startup quảng bá thương hiệu của mình đến với cộng đồng. Có thể thấy, với một doanh nghiệp có ý tưởng sáng tạo độc đáo. Thực tế và tầm nhìn xa trong ngành sẽ là những lựa chọn cho các nhà đầu tư. Nếu bạn là một doanh nghiệp có tiềm năng, đây chính là một lối đi tốt cho bạn.

“Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Nếu muốn đưa doanh nghiệp vươn xa lên tầm cao mới, hãy lựa chọn cho mình một người đồng hành mạnh mẽ, đủ để cùng bạn đi xa hơn.

Chương trình Shark Tank Việt Nam
Chương trình Shark Tank Việt Nam

Điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp tham gia Shark tank là gì

Có thể nói đây là điều rất nhiều chủ doanh nghiệp, người đang startup cần vốn đầu tư quan tâm. Để có thể được các nhà đầu tư và cộng đồng quan tâm, đến với chương trình “Thương vụ bạc tỷ” các doanh nghiệp cần:

Sáng tạo trong ý tưởng kinh doanh

Một ý tưởng sáng tạo để được người khác chấp nhận đòi hỏi nó phải là một ý tưởng thực tế, gắn liền với mục tiêu của doanh nghiệp. Các ý tưởng này phải dựa trên tiền đề nhất định, yếu tố con người luôn là điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Để có thể tham gia thành công vào thương vụ, các doanh nghiệp cần xác định được những gì mình đang có và những dự định trong tương lai, mang đến cho chương trình những ý tưởng độc đáo và thiết thực.

Định giá đúng giá trị của doanh nghiệp

Điều đáng sợ nhất không phải là bạn không đủ sáng tạo mà là bạn quá mơ mộng. Định giá bản thân dựa trên thực tế sẽ giá trị hơn nhiều so với việc doanh nghiệp đánh giá mình ở vị trí thật cao, nhưng thực tế doanh nghiệp chưa có gì.

Hiện nay các Startup thường không biết đánh giá hoặc đánh giá sai về giá trị doanh nghiệp của mình. Đây là một thực trạng thường xảy ra đối với các công ty khởi nghiệp. Shark Bình đã từng nói “Hãy thực tế, hãy cụ thể, đặc biệt là trong vấn đề định giá. Khi lên Shark Tank phải tập trung vào cơ sở đưa ra định giá rất chi tiết cho doanh nghiệp của mình”.

Doanh nghiệp có hướng đi cho sự phát triển

Công nghệ phát triển, sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, điều cần thiết để một doanh nghiệp tồn tại là phải tìm ra hướng đi thích hợp với sự thay đổi này. Nếu bạn là doanh nghiệp về công nghệ, hãy thay đổi thế giới bằng những công nghệ hiện đại phục vụ cho nhu cầu công việc và đời sống.

Chương trình rất cần những doanh nghiệp có những định hướng độc đáo và phục vụ được cho xã hội, không chỉ dừng ở tầm quốc gia mà còn vươn ra thế giới. Doanh nghiệp nên có tham vọng lớn nhưng không quên đi từ những việc nhỏ. Chỉ khi có tham vọng, bạn sẽ có động lực tìm ra những hướng đi mới để phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, “Dục tốc bất đạt” hãy đi từ những điều nhỏ nhất đến thành công.

Shark Tank là gì
Shark Tank là gì

Lý do Shark tank Việt Nam trở thành chương trình được yêu thích nhất hiện nay

Hiện nay, chương trình hiện đã đến mùa 3 và được rất nhiều người theo dõi. Với hơn triệu lượt xem cho mỗi tập, “Thương vụ bạc tỷ” hiện đang được xem là chương trình được yêu thích và được đánh giá là chương trình truyền hình thực tế số 1 về kinh doanh tại Việt Nam.

Được biết Việt Nam là quốc gia thứ 41 có chương trình này, và số lượt xem trên thế giới đã hơn 300 triệu, đây chính là một cơ hội vàng cho các doanh nghiệp.

Đến với chương trình doanh nghiệp không chỉ có được gọi vốn để phát triển mà còn có thể quảng bá thương hiệu của mình. Cơ hội nhận được những lời khuyên hữu ích từ các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, một yếu tố khiến người xem cảm thấy thích thú đó là luật của chương trình. Những ai đã xem chương trình đều biết đến một số luật rất thú vị, không chỉ dành cho các doanh nghiệp mà ngay cả các Shark đều phải tuân thủ những luật riêng.

Shark Tank mùa 3

 

Shark Tank mùa 3 – Chương trình Shark Tank Việt Nam

Với các nhà đầu tư, họ không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào cho việc tính toán. Điều này có nghĩa, các nhà đầu tư của chúng ta sẽ phải phát huy kỹ năng tính nhẩm siêu việt của mình. Shark Trần Anh Vương được mệnh danh “thánh tính nhẩm”  đã được chương trình phát hiện sau nhiều tập.

Điểm độc đáo của chương trình nằm ở chỗ không chỉ các Shark có quyền lựa chọn đầu tư mà các công ty khởi nghiệp cũng có quyền quyết định nhận hay không nhận vốn đầu tư. Điều này tạo cho chương trình thêm hấp dẫn thu hút người xem hơn.

Ngoài những luật thú vị trên, chương trình còn có những điều luật khác. Bạn có thể theo dõi thêm tại “ Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ”.

Shark Tank
Shark Tank

Những Startup điển hình thành công được rót vốn trên Shark tank Việt Nam

Shark Tank mùa 3, chương trình có đến 43 Startup được vào vòng thuyết trình và thương lượng được phát sóng trên truyền hình. Trong số đó có rất nhiều công ty gọi vốn được đánh giá là đặc sắc và đã thỏa thuận thành công.

Luxstay – nền tảng đặt phòng trực tuyến

Một doanh nghiệp xuất hiện với một câu chuyện gọi vốn bởi một nhà sáng lập (Founder) có sự quyết tâm và sự khác biệt. Là một người không đi theo lối mòn của các gia đình Việt. Với đam mê của bản thân, nhà sáng lập Nguyễn Văn Dũng  đã thành công gọi vốn cho Luxstay – mô hình kinh doanh công nghệ.

Đây được xem là một thương vụ thành công và chiếm khá nhiều thời gian phát sóng của chương trình. Đặc biệt thương vụ này có sự xuất hiện của Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn), là Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan cùng đồng hành với CEO của Luxstay kêu gọi vốn. Chính vì thế, thương vụ này gây nhiều tranh cãi nhưng lại mang đến cho người xem những giây phút hồi hợp, thú vị.

Kết quả thương vụ rất thành công gọi được số vốn là 6 triệu USD Với sự góp mặt của các Shark Nguyễn Thanh Việt đã đầu tư 2 triệu USD với 5% cổ phần , Shark  Nguyễn Ngọc Thủy đầu tư 2 triệu USD với 5,17% cổ phần và Shark Phạm Thanh Hưng đầu tư 2 triệu USD với 6,8% cổ phần.

Tuabin gió – Startup sản xuất Tuabin

Đến với Shark Tank bằng câu chuyện nghiên cứu một Tuabin gió với công nghệ hoàn toàn mới khác hẳn với thị trường hiện tại. Nhà sáng chế Lại Bá Ất đã trình bày cho các nhà đầu tư về sự ưu việt của dự án, với mong muốn tìm kiếm người đồng hành để tạo ra sản phẩm, chứng minh cho thế giới thấy được cái họ làm được người Việt Nam cũng làm được.

Là một người sở hữu các bằng sáng chế được các Shark đánh giá khá cao, ông Lại Bá Ất đã mang đến cho đất nước một sản phẩm độc đáo riêng, niềm tự hào về sản phẩm được sản xuất từ Việt Nam. Tuy nhiên, sản phẩm này đang trong giai đoạn nghiên cứu và tất cả đều trên giả định. Đó là lý do khiến các Shark e ngại trong việc đầu tư.

Nhưng thật tuyệt vời là ông Lại Bá Ất đã được Shark Nguyễn Thanh Việt ủng hộ ý tưởng của mình và cam kết tài trợ 6 triệu USD 5% cổ phần công ty. Với điều kiện dự án phải thực tế và họ sẽ cùng nhau nghiên cứu để thực hiện dự án. Mong rằng trong tương lai người Việt có thể sử dụng nguồn điện từ Tuabin gió này. Kết quả thương vụ đã thành công.

Perfect – thương hiệu đồ gia dụng thông minh

Là một thương hiệu đã từng có một thời huy hoàng. Nhà sáng lập Nguyễn Đình Minh, con trai của người sáng lập thương hiệu Perfect trước kia. Anh đã đi từ con số không để dựng lại thương hiệu thuộc về mình. Startup đã đến gọi vốn 1,2 triệu USD cho 15% cổ phần với mong muốn chinh phục thị trường một lần nữa.

Được đánh giá là một mô hình kinh doanh thông minh, startup cô đơn Nguyễn Đình Minh đã tìm kiếm được một người đồng hành cho mình. Shark Nguyễn Hòa Bình đã tài trợ cho vay 1,2 triệu USD dùng vào việc tăng trưởng kinh doanh và thông qua kế hoạch để cùng nhau thực hiện thành công dự án.

Điều đặc biệt Shark Bình không lấy cổ phần nhằm giúp Startup gìn giữ thương hiệu. Nhưng với thỏa thuận chia 25% lợi nhuận/ năm trong 10 năm. Sau khi đã thương lượng, kết quả nhà sáng lập Nguyễn Đình Minh đã tìm được cho mình một tri kỉ trong kinh doanh, thương vụ đã thỏa thuận thành công.

Với những ước mơ và hoài bão, những con người đang nỗ lực hết mình để trở thành những người đứng đầu. Shark Tank nơi mang đến cơ hội cho các Startup tìm kiếm cho mình nguồn vốn đầu tư. Nơi ươm mầm những con người làm chủ tương lai của đất nước.