Quét mã vạch sản phẩm để làm gì? Quét mã vạch của sản phẩm bằng gì?

Quét mã vạch sản phẩm là công nghệ mã hóa thông tin sản phẩm hiện đại. Giúp người mua lẫn người bán dễ dàng nắm bắt thông tin các sản phẩm hàng hóa. Vậy cụ thể quét mã vạch của sản phẩm để làm gì? Tìm hiểu ngay kẻo lỡ bạn nhé!

1. Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động. Mã vạch sản phẩm được tạo ra dựa trên nguyên tắc đặt cho đối tượng quản lý 1 dãy số hoặc dãy chữ và số được thể hiện dưới dạng mã mà máy quét có thể đọc được. Cụ thể, đây là 1 ký hiệu gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị các mẫu tự, ký hiệu và con số. Mỗi mã vạch sản phẩm đều gồm hai phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện và mã vạch để các loại máy quét đọc nhận diện. Nhờ đó mà các nhà sản xuất có thể tự định danh cho các sản phẩm của mình.

Mã vạch sản phẩm

2. Quét mã vạch sản phẩm để làm gì?

Với công nghệ hiện đại, việc quét mã vạch ngày nay có nhiều tác dụng hữu ích tùy theo cách bạn sử dụng:

2.1. Kiểm tra thông tin hàng thật – giả

Đây là phương pháp chuẩn xác nhất được mọi người sử dụng nhiều trong việc kiểm tra hàng thật – giả. Phương pháp này giúp bạn biết sản phẩm vừa mua hoặc đang sử dụng có đúng là hàng chính hãng hay không.

2.2. Quét mã vạch thanh toán

cách thanh toán bằng mã qr

Có lẽ bạn đã rất quen thuộc với hình thức thanh toán này tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và nhiều cửa hàng hiện đại khác. Quét mã vạch thanh toán sản phẩm giúp hoạt động bán hàng diễn ra nhanh hơn, quản lý hàng hóa và hoạt động kinh doanh cũng đơn giản, một cách hệ thống và chính xác hơn.

3. Vậy làm thế nào để quét mã sản phẩm?

Để quét mã vạch trên sản phẩm, phần lớn các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thường sử dụng máy quét mã vạch. Đó là loại máy thu nhận hình ảnh mã vạch sau đó chuyển thông tin mã vạch đã đọc được đến với máy tính hoặc các thiết bị cần chuyên dụng cần thông tin này. Từ đó, nhân viên bán hàng có thể trích xuất thông tin và giá sản phẩm cho người mua hàng.

Ngoài ra, còn một phương thức quét mã vạch nữa vừa tiện lợi và nhanh chóng hơn. Đó chính là hình thức quét mã sản vạch sản phẩm thông qua các ứng dụng quét mã vạch. Các ứng dụng quét mã vạch này sẽ dễ dàng được tải về thông qua các dòng điện thoại smartphone. Và bạn có thể quét mã vạch trực tiếp bằng điện thoại thông minh mà không cần liên kết đến máy tính.

3.1. Cách quét mã vạch để biết giá sản phẩm

Bước 1: Chọn sản phẩm mà bạn cần biết giá

Bước 3: Dùng máy quét quét trực tiếp lên mã vạch được in trên sản phẩm.

3.2. Cách quét mã vạch để biết thông tin sản phẩm

Bước 1: Trường hợp quét mã vạch bằng ứng dụng, bạn chỉ cần mở ứng dụng. Vào mục quét mã và đưa camera điện thoại vào phần mã vạch để quét.

Bước 2: Xem thông tin và giá sản phẩm vừa quét được

4. Những ứng dụng quét mã sản phẩm

4.1 Ứng dụng cho Android

Ứng dụng có giao diện đơn giản dễ sử dụng. Hỗ trợ quét mã vạch/ mã QR nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, dễ dàng kích hoạt đèn pin để quét trong nơi thiếu ánh sáng. Sử dụng Barcode giúp bạn lưu lại lịch sử của tất cả các lần quét trước đây. Dễ dàng tìm kiếm trên web để biết thêm thông tin.

Là ứng dụng hỗ trợ quét mã vạch UPC và mã QR, lưu chúng vào lịch sử của ứng dụng để truy cập sau. Đặc biệt, sử dụng Scan bạn còn có thể quét được những văn bản đơn giản, URL trang web, vị trí, thông tin liên hệ hay không. Và nhiều hơn nữa.

thanh toán quét mã qr

Với app VinID, bạn có thể quét mã sản phẩm tại siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+, chọn thanh toán tại quầy hoặc thanh toán bằng ví điện tử VinID Pay.

MỞ APP VINID – TRẢI NGHIỆM TÍNH NĂNG QUÉT MÃ SẢN PHẨM!

*Lưu ý thêm là: Cả 3 ứng dụng trên đều có phiên bản dành cho hệ điều hành iOS

4.2 Ứng dụng cho iOS

 iOS Camera: đây là ứng dụng quét QR nhanh cho người dùng iPhone. Với các dòng iPhone chạy iOS 11 trở lên, bạn có thể sử dụng ứng dụng quét mã QR sẵn có trong thiết bị của mình mà không cần tải xuống. Chỉ cần mở ứng dụng máy ảnh và trỏ nó vào mã QR để bắt đầu quét. Một thông báo sẽ xuất hiện ở phía trên màn hình của bạn sau khi mã được quét thành công. Sau đó, chạm vào nó để truy cập thông tin có sẵn.

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về công nghệ quét mã vạch sản phẩm. Và đừng quên ứng dụng công nghệ  này để xác định thông tin giá cả sản phẩm nhanh tiện lợi hơn. Nhất là tránh mua nhầm hàng giả hàng nhái bạn nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Thanh toán quét mã QR tại các cửa tiệm tạp hoá

Hướng dẫn thanh toán quét mã QR bằng app VinID tại cửa tiệm tạp hoá