Nhạc lossless là gì – Chất lượng nhạc lossless là gì

Nhạc lossless

Nhạc lossless là gì – Chất lượng nhạc lossless là gì

Hiện nay, với kỹ thuật công nghệ hiện đại, muốn nghe một bản nhạc, bạn không cần phải tìm mua những chiếc băng, đĩa, máy nghe nhạc,… mà có thể dễ dàng nghe trực tuyến qua mạng internet, các app nhạc trên smartphone.

Với các chuẩn nén tín hiệu kỹ thuật số, các bản nhạc lossless vẫn có chất lượng tốt như nghe từ bản CD gốc, được sự ưa chuộng của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhạc lossless này nhé!

Định nghĩa nhạc lossless là gì

Nhạc lossless được nén lại từ âm thanh gốc, quá trình nén loại bỏ đi những bit dữ liệu không cần thiết. Tạo thành file âm thanh có dung lượng ít hơn nhưng chất lượng tương đương với bản âm thanh gốc. Nhạc lossless thuộc dạng âm thanh số (âm thanh được số hoá).

Quá trình nén tín hiệu âm thanh số dựa theo chuẩn PCM – Pulse Code Modulation, hay còn gọi là Điều chế xung mã.

Trong kỹ thuật điều chế này, mỗi giây của tín hiệu âm thanh được lấy mẫu với tần số 44.1 KHz. Nghĩa là trong 1 giây, lấy mẫu tín hiệu 44100 lần. Mỗi mẫu của tín hiệu tương đương với 16 bit.

Nhạc chất lượng cao lossless
Nhạc chất lượng cao lossless

Đặc trưng của chuẩn PCM

+ Tần số lấy mẫu – Sample Rate: cho biết số lần lấy mẫu tín hiệu âm thanh trong 1 giây.

+ Độ dày bit – Bit depth: cho biết số bit được sử dụng để lưu trữ tín hiệu.

Với 1 CD nhạc thường có dung lượng khoảng 750 MB, tương đương với 750/10.1= 74 phút nhạc. (10.1 là dung lượng âm thanh chuẩn được tính trên 1 phút).

Bản chất của nhạc lossless

Tốc độ bit – Bitrate của âm thanh gốc là 1411 Kbps, tuy nhiên không phải để đạt được âm thanh gốc thì phải đúng tốc độ như trên. Vì trên thực tế, tai người không thể nhận ra được một tần số âm thanh nhất định nào đó.

Nhạc lossless lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, sau đó tìm ra những quy luật âm thanh và nén tín hiệu bằng kỹ thuật thích hợp. Làm sao để đạt được độ nén cao nhất không mất 1/3 dữ liệu gốc.

Âm thanh có độ phân giải cao sẽ chi tiết hơn so với độ phân giải thấp. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng thu âm, hệ thống âm thanh và thính giác của con người.

So với trước đây, các loại nhạc số được ghi trên các đĩa CD 16 bit với tần số 44.1 KHz. Nhưng với công nghệ kỹ thuật âm thanh như hiện nay, các bản ghi âm được mở rộng độ phân giải cao hơn lên đến 24 bit, 32 bit với tốc độ bit khoảng 96 KHz, có thể lên đến 192 KHz.

Nhạc chất lượng cao lossless là gì

 

Nhạc chất lượng cao lossless là gì

Để có chất lượng tốt như âm thanh gốc, nhạc lossless cần đảm bảo có tốc độ bit 1411 Kbps. Tuy nhiên, như thế sẽ làm tốn nhiều dung lượng lưu trữ. Thông thường các file mp3 có tốc độ vào khoảng 128 Kbps, tốn gần 1Mb cho mỗi phút.

Vì thế, điều này rất bất tiện cho những máy tính hay thiết bị thông minh có dung lượng lưu trữ thấp và download các bản nhạc thông qua mạng internet. Biện pháp cho nhược điểm này chính là tìm cách nén lại các file này bằng nhiều cách như lượt bỏ, thay thế một phần dữ liệu âm thanh (lossy) hay tìm ra những quy luật âm thanh (lossless).