Mô hình chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Mô hình chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Mô hình chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan nhanh thì mô hình ứng dụng về mô hình phát triển chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh theo hình thức liên kết với các hợp tác xã, bà con nông dân của Tập đoàn Quế Lâm đã mang lại hiệu quả tích cực. Đàn lợn được nuôi theo công nghệ của Tập đoàn đã không bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Từ mô hình nuôi 20-30 con, đến nay Tập đoàn Quế Lâm đã liên kết phát triển chăn nuôi hữu cơ lên hàng ngàn con.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến (tại buổi thị sát tình hình và làm việc với Tập đoàn Quế Lâm ngày 30/6, việc ứng dụng quy trình công nghệ vi sinh trong mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm và những hộ chăn nuôi liên kết là rất tốt. Từ nguồn giống, thức ăn, nước uống, không gian chuồng nuôi đều được vệ sinh, sát trùng theo một quy trình khép kín rất chuẩn.

>>> Xem thêm: Mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập cao

Mô hình chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Đáng chú ý, việc ứng dụng quy trình công nghệ vi sinh trong mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm và những hộ chăn nuôi liên kết là rất tốt; mô hình này không chỉ kiểm soát từ nguồn giống, thức ăn, nước uống mà không gian chuồng nuôi đều được vệ sinh, sát trùng theo một quy trình khép kín rất chuẩn.

“Từ mô hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cùng Tập đoàn Quế Lâm đặt đề tài nghiên cứu khoa học, một khi đã có luận cứ khoa học rõ ràng cùng tập đoàn triển khai mô hình này nhân rộng ra toàn quốc”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, tại thị xã Hương Thủy và huyện Phong Điền (tỉnh ), khi mô hình này được áp dụng một cách thành công trước tình hình dịch tả lợn châu Phi, cung cấp cho thị trường một nguồn thịt lợn với chất lượng được đảm bảo, mức giá ổn định.

Tại trại lợn của hộ ông Lê Văn Hoàng (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) trong khi các hộ lân cận bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi nhưng đàn lợn hơn 70 con của ông không bị ảnh hưởng. Ông Hoàng cho hay, do đã áp dựng quy trình công nghệ vi sinh này 2 năm, được hỗ trợ từ khâu con giống, thức ăn, đầu vào và đảm bảo đầu ra ổn định.

Nhờ áp dụng công nghệ này mà đàn lợn của gia đình đã tăng sức đề kháng, không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vì thế dù giá thị trường lên xuống nhưng Tập đoàn Quế Lâm vẫn thu mua với mức giá ổn định, mỗi năm ông Hoàng xuất bán 2 lứa lợn, mỗi lứa khoảng 30 con, trọng lượng đạt 85kg/con.

Hiện nay, việc phát triển chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh của Tập đoàn Quế Lâm được ứng dụng tại các cơ sở chăn nuôi hữu cơ. Tập đoàn Quế Lâm đã liên kết với nhiều hộ/gia trại tại các huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc; các thị xã Hương Trà, Hương Thủy, với tổng đàn lên tới trên 1.200 con; trong đó có hộ đã nuôi 50 – 100 con/mô hình.

Quan trọng nhất là có sự kiểm soát từ đầu vào đến đầu ra, đã được ngành nông nghiệp tỉnh đánh giá và chứng nhận chuỗi sản xuất chăn nuôi hữu cơ an toàn. Mô hình của Tập đoàn Quế Lâm đã áp dụng rất thành công, không sử dụng thức ăn tận dụng, con giống đưa từ vùng dịch vào. Thay vào đó, áp dụng mô hình con giống, thức ăn khép kín ngay tại chỗ.

Để có được thành công này, Tập đoàn Quế Lâm chú trọng từ khâu giống sạch, thức ăn chất lượng tốt, chuồng nuôi phải đảm bảo an toàn với diện tích hợp lý, nơi thải chất thải được ủ với men vi sinh phân giải tốt đảm bảo yêu cầu đông mát, hè ấm…

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ vi sinh làm gia tăng sức đề kháng, tăng hiệu suất sử dụng thức ăn, lợn ăn hết khẩu phần, vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa giảm phát thải tối đa khí độc, chất thải ra môi trường làm lây lan dịch bệnh như nuôi truyền thống phải đặt ra. Mô hình này cần phải được tập trung tuyên truyền mạnh đến với hộ chăn nuôi để nhân rộng.