Những điều cần lưu ý khi tiêm vacxin cho heo an toàn nhất

Những điều cần lưu ý khi tiêm vacxin cho heo an toàn nhất
Vacxin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng tăng khả năng kháng bệnh của heo. Phân loại vacxin làm 2 loại chủ yếu là vacxin sống (vacxin nhược độc) và vacxin chết (vacxin vô hoạt). Vacxin sống làm giảm độc lực là các mầm bệnh được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm giảm đặc tính độc hại của mầm bệnh. Các vacxin sống có khả năng gây miễn dịch tốt hơn so với vacxin vô hoạt. Vacxin sống thường gây miễn dịch sớm (3 – 4 ngày sau khi tiêm) thời gian miễn dịch tương đối dài. Nhưng những loại vacxin này khi dùng dễ gây phản ứng, đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp, có thể lây bệnh không điển hình hoặc làm trỗi dậy các bệnh khác sau khi tiêm. Vacxin chết là các mầm bệnh độc hại bị chết bằng hóa chất hoặc nhiệt độ. Hầu hết các vacxin này chỉ có khả năng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn, cần tiêm nhắc lại nhiều lần. Đây là loại vacxin an toàn, ổn định và dễ sử dụng, nhưng hiệu lực thường yếu và thời gian sử dụng ngắn.

 

Dùng vacxin chủ yếu là phòng bệnh và sau khi tiêm vacxin sau khoảng 3 tuần, heo mới có khả năng tự miễn dịch. Vì vậy, khi sử dụng vacxin cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 

Đối tượng tiêm phòng: Thực hiện tiêm vacxin cho heo theo đàn theo định kỳ. Ở những nơi chưa có dịch chỉ nên dùng vacxin chết. Nên dùng vacxin cho heo khi mới nhập về và tiêm phòng đúng lịch cho heo. Vacxin phòng bệnh nào thì chỉ phòng được loại bệnh đó không phòng được dịch bệnh khác.
Hiệu lực của vacxin: Tình trạng sức khỏe của heo sẽ ảnh hưởng tới hiệu lực của vacxin. Chỉ tiêm phòng khi heo có thể trạng khỏe mạnh vì lúc đó chúng mới có khả tạo miễn dịch cao. Không tiêm vacxin cho những con đang ủ bệnh, những con gầy còi, con mẹ mới đẻ, những con đang gặp stress, heo mới thiến chưa lành vết thương, dời chuồng, tẩy giun, bắt đầu thay đổi khẩu phần ăn.
Thời gian vacxin tác dụng: Sau khi tiêm vacxin, cơ thể sẽ tạo được miễn dịch sau 2 – 3 tuần. Trong lúc này, đàn heo chưa miễn dịch đầy đủ nên có thể mắc bệnh và phát bệnh.Vì thế có thể cho rằng vacxin không có hiệu lực. Vacxin gây ra những phản ứng hoặc vacxin gây bệnh.

 

Liều sử dụng vacxin: Cần sử dụng vacxin đúng theo chỉ định của nhà sản xuất. Nếu sử dụng không đủ liều sẽ làm giảm hiệu quả của vacxin. Quá liều có thể làm tê liệt hệ miễn dịch hoặc gây ra phản ứng phụ.
Kiểm tra lọ vacxin: Trước khi sử dụng bất cứ lọ vacxin nào cũng phải kiểm tra những đặc điểm sau: Thông tin trên nhãn (chi tiết này cần ghi vào sổ để theo dõi nếu gặp sự cố khi sử dụng), tên vacxin (có đúng với nhu cầu sử dụng không), số lô, số liều sử dụng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, quy cách bảo quản. Mặt khác, cần kiểm tra nút của lọ chặt hay lỏng, nguyên vẹn hay bị rách, tình trạng lớp thiếc bọc bên ngoài, lọ thủy tinh có bị rạn nứt không, tình trạng thuốc trong lọ (màu sắc có bình thường không, vacxin có bị vón không, có vật lạ trong lọ như bụi bẩn, côn trùng, sợi bông không, khi lắc lọ vacxin có tạo thành dung dịch đồng nhất hay không?).
Thao tác khi sử dụng vacxin: Khử trùng các dụng cụ dùng để pha chế vacxin bằng cách hấp hoặc luộc, sau đó rửa sạch bằng nước (nước đã sôi để nguội). Không được rửa bằng thuốc sát trùng. Sát trùng tay người tiêm, vùng da được tiêm của heo, nút của lọ vacxin vô trùng bằng cồn 70 độ.
Bảo quản vacxin trong ngăn mát: Đối với vacxin nhược độc điều chế từ virus phải bảo quản ở nhiệt độ thấp (-15°C) trong quá trình bảo quản và trung chuyển, nhưng nếu ở trạng thái đông khô thì cần được bảo quản lạnh ở 2 – 8°C (ngăn đá của tủ lạnh). Khi đem đi tiêm để vacxin vào thùng cách nhiệt đảm bảo độ lạnh để bảo quản. Phải hủy bỏ vacxin quá hạn dùng, đối với vacxin còn thừa cần tiêu hủy ở đúng nơi quy định, không vứt bỏ bừa bãi, nhất là vacxin sống, để không tạo ra biến chủng phức tạp cho việc phòng chống dịch bệnh sau này.
* Lưu ý: Trong lúc tiêm phòng vacxin cho heo cần tránh ánh nắng mặt trời vì có thể làm hư hỏng vacxin (nhất là vacxin sống).