Phương pháp được áp dụng để tăng chất lượng heo nái mát sữa

Phương pháp được áp dụng để tăng chất lượng heo nái mát sữa
Vì thế người chăn nuôi cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để heo nái đủ dưỡng chất. Việc duy trì sửa mặt với số lượng và chất lượng tốt cho heo nái luôn là được đặt ra hàng đầu của các hộ chăn nuôi. Nếu heo nái nhà bạn đang ít sữa, hãy cùng tham khảo một vài lưu ý giúp cải thiện lượng sữa trong chăn nuôi heo nái ngày dưới đây.

 

Thực tế, nếu heo nái không cho heo con bú đủ sữa sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như heo con yếu, dễ chết, cần ghép bầy, sức đề kháng của heo yếu, cân nặng thấp. Do đó, duy trì và tăng chất lượng sữa của heo là vô cùng cần thiết.

 

1. Cho heo uống nhiều nước

Nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra của heo nái. Nhìn chung, lượng nước có thể thay đổi theo từng thời kỳ nhưng về cơ bản người chăn nuôi cần đảm bảo cung cấp khoảng 35lml/ngày. Sau khi heo sinh được khoảng 3 tuần, lượng nước cần được tăng lên khoảng 50lml/ngày để bù lại lượng sữa tiết ra.

 

2. Cho heo ăn nhiều cám

Cùng với việc cung cấp đủ nước, cám mà heo ăn vào cũng có ảnh hưởng lớn đến giai đoạn nuôi con. Vì thế, phải cho heo ăn nhiều cám, chất lượng cám đảm bảo, không hư hỏng, ẩm mốc.

 

3. Duy trì sức khỏe cho heo nái

Khi heo nái chuẩn bị sinh, bà con cần theo dõi để xử lý tốt trong mọi tình huống. Nếu thấy những biểu hiện bất thường, bà con phải gọi ngay cho chuyên gia thú y để đối phó kịp thời những tình huống ngoài tầm kiểm soát của bà con. Sau khi heo sinh xong, bà con cần cho heo nái ăn cám và uống nước ngay để thúc đẩy đến quá trình sản xuất sữa.

 

4. Cho heo con bú sớm

Bà con nên cho heo con bú sớm để kích thích quá trình heo nái tiết sữa ngay sau sinh. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến biểu hiện của heo con, đặc biệt là những con quá khỏ không tranh bú được. Với những con này, bà con hãy nhẹ nhàng đưa chúng đến bầu vú có nhiều sữa.

 

5. Duy trì nhiệt độ chuồng thích hợp

Nhiệt độ chuồng khi chăn nuôi heo nái sau sinh cần được duy trì ở mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Mức nhiệt thích hợp là ở mức 20~22 độ C. Có nhiều trường hợp nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến heinái bỏ ăn, làm ảnh hưởng đến lượng sữa.

 

6. Giữ không gian yên tĩnh, môi trường sống sạch sẽ

Heo nái sau sinh cần môi trường yên tĩnh và điều này cũng sẽ giúp heo duy trì được lượng sữa tiết ra cao nhất. Nếu nhiều tiếng ồn, dẫn đến heo nái bị stress, ảnh hưởng đến sữa mà còn khiến heo khó nghe được phản ứng của đàn con.

 

7. Giúp heo nái phát triển tuyến vú tốt

Thông thường để lựa chọn được heo nái mát sữa, trước khi nuôi, bà con cần chú ý đến khâu tuyển chọn heo nái để đảm bảo lựa chọn được những con có tuyến vú phát triển tốt. Trong quá trình nuôi, bà con hãy chú ý đảm bảo nái cho con bú khoảng 40 phút một lần.

 

Bà con vừa cùng tìm hiểu một số giải pháp giúp heo nái mát sữa, tăng chất lượng sữa cho heo nái. Hy vọng rằng đàn heo của gia đình bà con luôn phát triển tốt và ổn định. Chúc bà con thành công.