Mạng 4G là gì

Mạng 4G là gì

Mạng 4G là gì – Mạng 4g lte là gì ? Cách cài đặt mạng 4g như thế nào

Mạng di động ngày càng phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối của người dùng khi sử dụng các dịch vụ viễn thông với tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng và kịp thời. Thế hệ mạng thứ 4 (4G) ra đời, mang nhiều ưu điểm hơn so với thế hệ mạng di động 3G. Mạng 4G đã và đang được các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT triển khai phủ sóng toàn quốc.

Tuy nhiên trong thực tế, mạng 4G đang được phủ sóng hầu hết trên các thiết bị di động thông minh chỉ là 4G LTE. Như vậy, 4G và 4G LTE có giống nhau hay không?

Mạng 4G là gì
Mạng 4G là gì

Mạng 4G là gì

Trong sự phát triển của mạng di động không dây, trải qua thế hệ 1G,2G. Thế hệ mạng thứ 3 (3G) mới có khả năng tối ưu hoá dịch vụ dữ liệu và triển khai được dịch vụ trên băng thông rộng. Không chỉ dừng lại ở đó, mạng di động tiếp tục phát triển với sự ra đời của thế hệ mạng di động thứ tư Fourth-Generation được viết tắt thành 4G.

So với 3G, 4G được xem là bước tiến lớn về khả năng phục vụ, đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu nhanh chóng và mang đến cho người dùng trải nghiệm các dịch vụ trên băng thông rộng.

Với điều kiện lý tưởng, tốc độ truyền dữ liệu trong mạng 4G có thể lên tới 1 hoặc 1.5 Gbps. Có thể thấy được tốc độ truyền tải giữa 3G và 4G có sự chênh lệch nhau rất lớn. Chẳng hạn như, công nghệ 4G LTE-A hiện nay, có tốc độ tải xuống (download) và tải lên (Upload) lần lượt là 300 Mbps và 150 Mbps. Trong khi đó tốc độ mạng 3G HSPA+ download và upload lần lượt là 42 Mbps và 22 Mbps. Sự chênh lệch này gấp khoảng 6 – 8 lần.

Công nghệ 4G hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm với những bước tiến mới trong dịch vụ viễn thông, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Với 4G người dùng có khả năng truy cập dữ liệu với tốc độ cao, download hay upload. Lướt web nhanh chóng, xem phim, chơi game, nghe nhạc với chất lượng cao,…

Mạng 4G LTE là gì

Mạng 4G dần được triển khai, tiến đến phủ sóng toàn quốc. Tuy nhiên trên thực tế, không có kết nối không dây nào trên thiết bị di động có thể đạt đến 1.5 Gbps. Hầu hết các thiết bị smartphone hiện nay chỉ có thông số kỹ thuật hỗ trợ mạng 4G LTE. Cho dù trên biểu tượng sóng điện thoại có hiển thị 4G nhưng đó chỉ là 4G LTE.

LTE được viết tắt từ Long Term Evolution, 4G LTE được các nhà mạng gọi tên như thế nhằm cho biết rằng, đây chưa phải là một công nghệ mạng di động chuẩn 4G. Vì tốc độ của nó không thể đạt tới chuẩn 4G theo điều kiện lý tưởng.

Theo từng tiêu chuẩn về tốc độ upload hay download, LTE được phân thành LTE CAT 1,2,3,4,5,6,7,8.

Mạng 4G LTE là gì
Mạng 4G LTE là gì

Vậy 4G và 4G LTE có giống nhau hay không

Về tốc độ, chắc hẳn 4G và 4G LTE hoàn toàn khác nhau. Các dịch vụ 4G LTE hiện nay không đáp ứng được các yêu cầu về chuẩn tốc độ của một mạng 4G hoàn chỉnh.

So với mạng 3G, 4G LTE có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Lướt web, chơi game, xem phim, nghe nhạc, video call với 4G LTE mượt mà, đáp ứng nhu cầu giải trí, làm việc của người dùng.

Hiện nay, LTE được xem là mạng di động có tốc độ truyền tải nhanh nhất dành cho các kết nối không dây. Tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là chuẩn công nghệ 4G thực thụ. Các thiết bị di động như smartphone, tablet đều được các nhà sản xuất tích hợp hỗ trợ khả năng kết nối chuẩn không dây LTE, một số vẫn giữ kết nối với mạng 2G hay 3G cũ, nhưng cũng có một số thiết bị loại bỏ đi những kết nối cũ.

Hướng dẫn cách cài đặt mạng 4g

Cách cài đặt mạng 4g như thế nào ? Hay làm sao để cài đặt mạng 4g nhanh nhất ? Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách cài đặt mạng 4gb Mobifone nhanh nhất trên 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Cách cài đặt mạng 4G MobiFone cho điện thoại iphone chạy hệ điều hành IOS

Để cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt các bạn vào phần Cài đặt, sau đó chọn di động vào phần thoại & dữ liệu sau đó chọn LTE.

Đối với ngôn ngữ Tiếng Anh các bạn cài đặt mạng 4g bằng cách vào Setting chọn Mobile data/cellular. Tiếp theo chọn Voice & data và chọn LTE.

Cách cài đặt mạng 4G MobiFone đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Để cài đặt 4g ngôn ngữ tiếng việt cho các điện thoại dùng android các bạn vào cài đặt. Sau khi vào cài đặt các bạn nhấn chọn mạng di động, chọn Chế độ mạng, chọn LTE sau đó chọn wcd-ma/gsm.

Đối với tiếng Anh các bạn vào Setting, chọn Mobile Network chọn Network mode. Sau đó chọn LTE và wcd-ma/gsm để kết thúc.

Cách cài đặt mạng 4G đối với điện thoại dùng HDH Windows phone

Đối với hệ điều hành Windows phone hiện nay thường ít người sử dụng. Nhưng vẫn có 2 ngôn ngữ chủ yếu nếu bạn đang dùng điện thoại dùng hệ điều hành này. Như vậy cách cài đặt khá đơn giản như sau:

Trường hợp điện thoại của bạn đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh các bạn hãy vào Settings. Sau đó chọn Mobile network + sim chọn tiếp Highest speed sau đó chọn 4G.

Đối với điện thoại dùng tiếng Việt các bạn hãy vào phần cài đặt và chọn Mạng di động + sim. Sau đó chọn tốc độ kết nối cao nhất và chọn 4G.

Như vậy chỉ với một số bước cài đặt cơ bản là bạn đã có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao. Cũng như qua phần nội dung trên bạn đã biết được như thế nào là mạng 4G, như thế nào là 4G lte rồi. Chúc các bạn thành công.