Live stream là gì – Làm sao để Live stream trên Youtube, facebook

Live stream là gì – Làm sao để Live stream trên Youtube, facebook

Live stream – Xu hướng truyền video trực tiếp hiện nay

Với sự phát triển của mạng xã hội như hiện nay, “live stream” dần trở thành một thuật ngữ phổ biến với mọi người. Qua Youtube, Facebook, TikTok, Bigo Live,…người dùng chia sẻ các video trực tuyến với cộng đồng mạng về nhiều đề tài, sự kiện khác nhau như thể thao, game online, nấu ăn, mẹo vặt,…

Như vậy, live stream là gì ? Có những tính năng ra sao ? “Live stream” có quá trình phát triển như thế nào ? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về “Live stream” trong bài viết này nhé. Hãy cùng Bản Tin Thời Sự tìm hiểu ngay nào

Live stream là gì

Live stream hay được gọi là phát video trực tiếp, được nhiều dùng biết đến thông qua mạng xã hội Facebook và Youtube. Với chiếc smartphone hay tablet, có kết nối mạng internet. Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ video trực tiếp thông qua hai ứng dụng này. Hơn nữa, người dùng có thể live stream bằng các công cụ khác như máy quay, webcam, hệ thống âm thanh,…để tạo nên những video trực tiếp có chất lượng cao.

Làm thế nào để phát livestream
Làm thế nào để phát livestream

Lịch sử hình thành và phát triển của “live stream”

Không chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, live stream đã có lịch sử phát triển từ những năm đầu thập niên 90.

Năm 1991, sự ra đời của webcam đánh dấu bước đầu tiên trong lịch sử hình thành “live stream”. Ở Việt Nam, vào những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, sự xuất hiện của internet đã góp phần tạo nên một trào lưu cho thế hệ 8X, 9X lúc bấy giờ. Đó chính là chat yahoo messenger qua webcam.

Năm 1999, xuất hiện chiếc điện thoại có khả năng hỗ trợ gọi video từ Nhật Bản, có tên là Kyocera VP-210.

Năm 2003, mạng di động bước vào thời kỳ phát triển ở thế hệ thứ 3 (3G). Hai chiếc điện thoại Sony Erricson Z1010 và NEC e606 ra mắt với khả năng thực hiện được cuộc gọi video có màu. Tuy nhiên, tính năng này ít được người dùng ưa chuộng và không cần thiết.

Năm 2010, Apple tung ra chiếc iPhone4 cùng với tính năng Factime. Đặt ra những quy chuẩn mới về thực hiện video call.

Năm 2007, lần đầu tiên Live stream được ứng dụng trong thực tế với tên gọi Upstream. Ứng dụng này dành cho các binh lính Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài có thể trò chuyện cùng người thân qua màn hình webcam – video call.

Live stream là gì

Live stream là gì – Live stream như thế nào

Năm 2011, live stream bắt đầu phát triển hơn khi được ứng dụng vào phát trực tiếp Game với Twitch.tv. Đây là một kênh stream rất nổi tiếng dành cho các game thủ. Họ có thể chia sẻ các kỹ năng, thành tích trong game với nhiều khác. Tại Việt Nam, TalkTV cũng là một kênh stream khá nổi tiếng dành cho giới game thủ.

Tháng 1 năm 2015, ứng dụng Persicope được biết đến là phần mềm live stream nổi bật nhất trên smartphone. Phần mềm này đã được Twitter mua lại phát triển cho người dùng của họ. Có thể nói, trên con đường chạy đua về live stream, Twitter đã đi trước Facebook và Youtube một bước.

Năm 2016, live stream chính thức được thêm vào ứng dụng Youtube, Facebook. Người dùng có thể phát trực tiếp dễ dàng thông qua chiếc smartphone của mình.

Tính năng Facebook Live cho phép người dùng phát trực tiếp video của chính họ lên New Feed (Time line). Bạn bè có thể tương tác bằng bình luận, bày tỏ cảm xúc,…

Tất nhiên, Google cũng chẳng hề kém cạnh khi tung ra Yotube Connect. Giúp cho người dùng chia sẻ video trực tiếp dễ dàng lên kênh Youtube của mình.

Mạng xã hội dần phát triển mạnh mẽ hơn, không chỉ có Facebook hay Youtube mới có tính năng live stream. Mà hiện nay các ứng dụng như TikTok, Bigo Live,… cũng góp mặt vào tính năng này, tuy nhiên chúng có thêm phần chỉnh sửa video như nhạc nền, hiệu ứng,… dùng trong video.

Hướng dẫn cách Livestream trên các kênh facebook, youtube

Hướng dẫn cách Livestream trên Facebook

Cách Livestream Facebook bằng máy tính vô cùng đơn giản, chỉ với vài thao tác sau đây bạn sẽ xuất hiện ngay trên facebook rồi.

+  Đầu tiên để phát livestream các bạn truy cập vào trang cá nhân hoặc trang chủ facebook rồi chọn phát trực tiếp.

+ Hiện nay facebook mở rộng rất nhiều tính năng phục vụ người dùng. Theo đó bạn có thể chọn các tính năng như sau :

Người dùng facebook có thể chọn địa điểm mà mình đang phát livestream. 

Bạn có thể nói, giao tiếp, nói xin chào.. người đang xem livestream của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể ghi tiêu đề nội dung buổi phát livestream này cũng như tag bạn bè đang ở cùng bạn, Hoặc bày tỏ cảm xúc như thả tim, like…Không những vậy bạn cũng có thể mời bạn bè cùng livestream.

+ Để kết thúc video livestream trên facebook bạn chỉ việc nhấn kết thúc video trực tiếp. Lúc này facebook sẽ hỏi bạn có muốn lưu video trên dòng thời gian của bạn để xem lại hay không ? Bạn có thể lưu hoặc không tùy ý của bạn.

Live stream trên YouTube

Hướng dẫn cách Livestream trên YouTube

Để livestream trên kênh youtube bạn cũng nhất chọn Phát trực tiếp (Live streaming). Nhưng livestream youtube sẽ khác rất nhiều so với facebook nhé các bạn. 

+ Để có thể phát video trực tiếp trên youtube bạn cần nhập số điện thoại để xác nhận, đồng ý các điều khoản của Youtube. Sau đó sẽ được đưa tới trang Dashboard của YouTube Live Streaming. Sau đó chỉ cần làm theo hướng dẫn của youtube là được. Tuy nhiên để có thể phá trực tiếp bạn cần phải tải ứng dụng Open Broadcast Software về và cài đặt trên máy tính. 

+ Sau đó các bạn trở về trang chủ Youtube và nhấn chọn mục Encoder Setup. Tại đây các bạn copy URL cũng như các thông tin Stream name/key. Sau đó dán vào Open Broadcast Software đã được cái đặt.

+ Mở phần mềm Open Broadcast Software trên máy tính sau đó chọn nguồn để quay video. Để nói chuyện trực tiếp với người xem, người hâm một trên YouTube các bạn chọn Display Capture. Bạn cũng có thể bấm Windows Capture để quay lại màn hình. 

+ Cuối cùng công việc còn lại bạn chỉ cần bấm Start Streaming để bắt đầu phát thôi.