LCD là gì – Màn hình LCD là gì

LCD là gì – Màn hình LCD là gì

LCD là gì – Tìm hiểu công nghệ màn hình LCD

Chất lượng hình ảnh ngoài độ phân giải còn phụ thuộc vào công nghệ màn hình. Cải tiến từ kỹ thuật truyền hình trắng đen cho đến màn hình màu sắc nét như hiện nay giúp cho người dùng có nhiều trải nghiệm hơn trong giải trí thông qua màn ảnh.

LCD là một công nghệ màn hình khá phổ biến hiện nay, ngoài ứng dụng trong màn hình tivi, LCD còn được sử dụng cho nhiều loại thiết bị điện tử khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại màn hình này và những ưu nhược điểm của nó.

Màn hình LCD là gì

LCD là tên viết tắt của Liquid Crystal Display, được biết đến là màn hình tinh thể lỏng. Công nghệ màn hình này không thể tự phát sáng lên được mà phải dùng đèn nền để tạo ra ánh sáng.

LCD là gì
LCD là gì

Cấu tạo màn hình LCD

Màn hình LCD có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính được xếp chồng lên nhau, cụ thể như sau:

+Kính lọc phân cực được đặt theo chiều dọc, có chức năng lọc ánh sáng tự nhiên.

+Hai lớp kính có điện cực ITO

+Lớp tinh thể lỏng được kẹp chặt bằng hai lớp kính có điện cực ITO

+Lớp kính lọc phân cực đặt theo chiều ngang.

+Gương phản xạ ánh sáng.

Nguyên tắc hiển thị hình ảnh trên LCD

Màn hình LCD hiển thị màu sắc bằng cơ chế hoạt động của những điểm ảnh có chứa tinh thể lỏng. Những tinh thể này có khả năng thay đổi màu sắc và cường độ ánh sáng, nó hiển thị màu sắc theo quy tắc phối hợp các phát xạ từ ba màu đỏ, lam và lục.

Các điểm ảnh sẽ bật hoặc tắt 3 màu đỏ, lam và lục nhằm tạo ra một điểm màu, tập hợp các điểm màu này sẽ tạo thành hình ảnh và hiển thị trên màn hình LCD.

Nhược điểm của màn hình LCD

Màn hình LCD có mật độ điểm ảnh rất thấp, vì thế khi các thiết bị có màn hình LCD ra ngoài, có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, màu sắc lúc này hiển thị cực kỳ kém (chói nắng) và có thể nhìn thấy được các điểm ảnh trên màn hình.

Ứng dụng màn hình LCD

Màn hình LCD có giá thành thấp nên được ứng dụng nhiều ở những thiết bị điện tử như những dòng điện thoại cổ điển, smartphone giá rẻ.

Từ màn hình LCD, các nhà sản xuất đã chế tạo những thế hệ màn hình nối tiếp như TFT-LCD, IPS LCD, LED backlit IPS LCD, có chất lượng cao hơn nhiều so với LCD, mang đến những trải nghiệm về hình ảnh sắc nét cho người dùng.