Làm gì khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường?

Bạn “tá hỏa” khi thấy hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước. Đồng nghĩa với việc số mét khối nước mà gia đình bạn sử dụng tăng cao. Trong khi nhu cầu sử dụng không tăng mà tiền nước tăng đột biến? Nếu gặp phải tình trạng này, người dân cần phải xử lý ra sao?

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng tiền nước tăng bất thường?

Dấu hiệu nhận biết việc sử dụng nước đang gặp vấn đề

Có rất nhiều tình huống gây thất thoát khiến tiền nước tăng bất thường mà không phải người dân nào cũng biết. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy việc sử dụng nước đang gặp vấn đề:

  • Hóa đơn tiền nước tăng bất thường mặc dù nhu cầu sử dụng vẫn như tháng trước, hoặc có thể ít hơn
  • Áp lực nước yếu
  • Đồng hồ nước vẫn quay trong khi không sử dụng
  • Máy bơm nước hoạt động liên tục
  • Có hiện tượng sạt lở đất hoặc rêu mọc ở những chỗ có đường ống nước đi qua.

Nguyên nhân dẫn tới tiền nước tăng bất thường

Nguyên nhân chủ yếu là do rò rỉ, xì bể đường ống sau đồng hồ nước và nhiều trường hợp không thể ngờ tới. 

Rò rỉ, xì bể đường ống sau đồng hồ

Do đường ống nước được chôn dưới đất nên khi gặp sự cố người dân rất khó phát hiện. Có thể trong quá trình lắp đặt mua phải vật tư không đảm bảo, việc đấu nối, dán keo không đều dẫn đến việc mối nối đường ống không kín, gây rò rỉ nước. Một nguyên nhân khác là do kết cấu nhà bị lún mà đường ống lại đặt ngầm dưới nền nhà, áp lực đè lên, khiến đường ống bị xì bể.

Đơn cử như trường hợp gia đình ông Trần Ngọc Chương (đường Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, Hồ Chí Minh) đã phải trả tiền nước “oan” với hơn 10 triệu đồng vì đường ống nước sau đồng hồ bị bể ngầm lâu ngày không được phát hiện.

Theo ông Chương cho biết: “Sau khi nâng nền, sửa nhà thì thấy áp lực nước máy yếu đi nhưng cứ nghĩ mùa khô mọi người trong khu vực sử dụng nước nhiều làm áp lực nước yếu, đến khi hóa đơn tiền nước lên đến 826m3, cả nhà mới té ngửa. Sau đó nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định hướng dẫn kiểm tra thì phát hiện đường ống cấp nước bị bể”. (Theo Báo Tuổi trẻ)

Kẹt phao

Có nhiều dạng kẹt phao, điển hình như phao trong bồn nước đặt trên sân thượng bị kẹt khiến nước trào lên rồi bám theo tường chảy xuống đất. Thông thường, áp lực nước ban ngày yếu nên nước không tràn ra, vào ban đêm áp lực nước tăng thì nước mới bị tràn. Vì xảy ra vào ban đêm, lại ở bồn nước trên cao nên người dân rất khó phát hiện. 

Bên cạnh đó, cần gạt nước ở bồn cầu trong nhà vệ sinh cũng dễ bị kẹt, nước cũng trào lên rồi chảy ngược xuống sàn. Do nước chảy âm ỉ nên cũng rất khó phát hiện, gây thất thoát lượng nước rất lớn.

Nhân viên ghi ẩu

Nhân viên các công ty nước làm việc không tập trung, ghi khoán chỉ số đồng hồ nước không đúng thực tế so với chỉ số trên đồng hồ mà khách hàng sử dụng, dẫn đến tăng đột biến. 

Thói quen sử dụng nước lãng phí

Nhiều người có thói quen mở vòi nước khi xoa xà phòng vào tay; tưới cây bằng vòi phun; xả quần áo nhiều lần vì đổ bột giặt quá tay… gây lãng phí nước mỗi tháng.

Vậy khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường, người dân cần phải làm gì?

Do hệ thống ống nước thường đặt âm dưới đất, ít được kiểm tra, bảo dưỡng cho nên khi có sự cố người dân không hề biết, chỉ đến khi phải thanh toán hóa đơn tiền nước tăng bất thường mới “tá hỏa” đi kiểm tra.

Trường hợp lượng nước qua đồng hồ quá lớn, chênh lệch nhiều lần với các tháng trước đó, khách hàng còn dễ dàng phát hiện và xử lý. Còn khi rò rỉ nhỏ, lượng nước thất thoát không nhiều, chênh vài chục tới trăm ngàn/tháng, nhiều người cũng không để tâm. 

Khóa van và kiểm tra đồng hồ nước

Cách đơn giản nhất để bạn biết được hệ thống cấp nước trong nhà có bị rò rỉ hay không là khóa tất cả van nước trong nhà và không sử dụng nước. Nếu đồng hồ nước vẫn quay, tùy theo tốc độ nhanh hay chậm mà bạn có thể biết được mức độ rò rỉ của hệ thống. Khi đó, bạn nên nhanh chóng gọi ngay cho thợ sửa ống nước đến kiểm tra và khắc phục sự cố kịp thời.

Việc rò rỉ nước không đơn thuần chỉ khiến tiền nước tăng bất thường mà còn ảnh hưởng đến kết cấu của nhà cửa/công ty bạn, gây mất thẩm mỹ (tạo rong rêu, ẩm mốc) hoặc xuống cấp công trình (sạt lở đất).

Nếu gia đình bạn không sử dụng nước thường xuyên thì nên đóng van ngay phía sau đồng hồ để tránh thất thoát. Đối với những trường hợp gia đình đi du lịch dài ngày, tốt nhất nên báo với công ty cấp nước để tiến hành khóa niêm phong đồng hồ nước. Khi nào sử dụng lại thì công ty sẽ mở ra và chi phí cũng chỉ vài trăm ngàn đồng. 

Đưa đồng hồ nước đi kiểm định

Đối với trường hợp nghi ngờ đồng hồ nước chạy nhanh thì có thể yêu cầu đưa đi kiểm định chất lượng. Nếu kết quả kiểm định đồng hồ bình thường và không có sự cố nào khác thì bạn vẫn phải thanh toán tiền nước và theo dõi trong các tháng tới. 

Ngược lại, đồng hồ chạy nhanh thì công ty cấp nước sẽ phải trả tiền kiểm định, đồng thời khấu trừ tiền nước tính dư đồng hồ chạy nhanh cho gia đình bạn.

Liên hệ đường dây nóng để xử lý sự cố kịp thời

Khi nhân viên tới ghi số nước, nếu bạn có ở nhà hãy đối soát chéo xem thông số có trùng khớp với số hiển thị trên đồng hồ nước hay không? Nếu có bất kỳ sự cố hoặc khó khăn về sử dụng nước, hãy liên lạc với các số máy đường dây nóng của đơn vị cấp nước bạn đang sử dụng để có phương án giả
i quyết kịp thời. Hoặc cũng có thể yêu cầu nhân viên xuống trực tiếp kiểm tra công tơ và các thiết bị.

Từ bỏ những thói quen gây lãng phí nước

  • Nếu bạn có thói quen tắm bồn thì hãy cố gắng từ bỏ, bởi việc tắm bồn gây lãng phí nước gấp 5 lần so với việc tắm bằng vòi hoa sen.
  • Khi đánh răng, rửa mặt, cạo râu, thay vì vặn vòi nước chảy xối xả, bạn hãy hứng nước vào cốc, trong bồn rửa mặt. Với cách này, bạn sẽ có thể rửa sạch dao cạo râu như rửa dưới vòi nước chảy, mà không gây lãng phí nước.
  • Nên dùng máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Nên tránh chu trình giặt cố định. Với mỗi mẻ giặt, điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Thay thế các máy giặt quá cũ. Ngâm trước quần áo quá bẩn sẽ giúp giảm thiểu số lần và lượng nước xả sau này.
  • Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật, nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết, trong trường hợp đó, nên điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.
  • Tưới nước cho cây vào buổi sớm trong ngày, tránh tưới nước khi trời gió, vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

Sử dụng tính năng “Tiện ích” trên app VinID để quản lý tiền nước hàng tháng dễ dàng

Với tính năng “Tiện ích” trên ứng dụng VinID, người dân có thể quản lý và thanh toán tiền nước một cách trực quan thông qua số liệu thống kê cập nhật trong phần lịch sử giao dịch. Nhờ đó có thể đối soát và kiểm tra khoản chênh lệch tiền nước tăng bất thường một cách dễ dàng chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Đặc biệt hơn, khi gần đến ngày thanh toán tiền nước tháng kế tiếp, ứng dụng sẽ hiện thông báo thời gian. Vì vậy, có thể chủ động thanh toán online qua ví điện tử VinID Pay mọi lúc mọi nơi mà không cần phải chờ nhân viên tới thu tiền nữa.

Trên đây là một vài cách xử lý khi hóa đơn tiền nước tăng bất thường. Mong rằng sẽ giúp bạn cũng như gia đình chi tiêu hiệu quả hơn cho các hóa đơn hàng tháng.