Hướng dẫn cách làm xôi xéo dẻo thơm ngon lành

Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc của người dân miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Với một nguồn nguyên liệu đơn giản cùng với công thức dễ làm, bạn đã có ngay một bữa sáng với xôi nóng hổi, thơm ngon mà còn no lâu nữa đấy! Vậy thì hãy cùng vào bếp để học ngay cách làm xôi xéo chuẩn vị Hà Nội nhé!

Học cách làm xôi xéo dẻo thơm chuẩn vị Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gam gạo nếp (bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng)
  • 200 gam đậu xanh bỏ vỏ
  • 200 gam thịt thăn heo
  • 5 củ hành tím
  • Gia vị: bột nghệ, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ để nấu: nồi cơm điện, nồi hấp, chảo

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm). Ngâm với nghệ thì xôi sẽ có màu vàng óng và thơm ngon hơn.
  • Bạn ngâm đậu xanh không vỏ trong khoảng 3 tiếng rồi vo sạch, cho vào 1 muỗng cà phê muối.
  • Thịt thăn heo rửa sạch. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt lát.

Cách nấu xôi xéo dẻo thơm

Bước 1: Nấu xôi xéo

  • Trước khi nấu xôi, bạn vớt gạo ra để ráo và đảo gạo qua lại cho hết mùi bột nghệ.
  • Cho phần nếp vào nồi cơm điện cùng với 1 lít nước rồi nấu chín (tùy vào lượng nếp mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho thích hợp)
  • Sau khi nếp đã chín, bạn dùng đũa xới đều. Tiếp tục đậy nắp khoảng 15 phút nữa cho xôi chín mềm và đều.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào một chiếc xửng hấp. Nấu trong vòng 15 phút, khi nào kiểm tra thấy đậu mềm mịn là được
  • Sau khi đậu xanh chín, bạn lấy ra và cho vào cối giã (hoặc máy xay) để giã mịn đậu. Vo tròn đậu thành từng viên nhỏ vừa nắm tay. Bạn nên vo tròn lúc đậu xanh còn nóng, đậu sẽ dính chặt lại và thái mỏng dễ dàng hơn.

Đỗ xanh

Bước 3: Làm chà bông thịt

  • Bạn cho thịt heo đã rửa sạch vào nồi nước, luộc khoảng 15 – 20 phút cho thịt chín mềm. Sau đó, vớt thịt ra rồi thái dọc theo thớ thịt, ướp chung với một ít nước mắm khoảng 15 phút.
  • Cho thịt vào chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Vặn lửa nhỏ kho thịt đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
  • Cho thịt vào cối giã, giã đến khi thịt bong ra đều thì cho lên chảo rang thật khô. Cuối cùng cho thịt ra dĩa rồi để nguội.

Bước 4: Phi hành tím

  • Bạn sử dụng một chiếc chảo có lòng sâu để hành tím vàng đều.
  • Cho chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào. Để lửa nhỏ liu riu, đảo đều liên tục, đến khi hành chuyển sang vàng thì tắt bếp. Không nên để quá lâu vì hành sẽ cháy khét và có vị hơi đắng.
  • Cuối cùng, bạn cho hành ra giấy thấm hút dầu để ráo.

Bước 5: Hoàn thành cách làm xôi xéo

  • Bạn cho xôi ra đĩa. Thái mỏng đậu xanh và cho lên mặt xôi. Tiếp theo cho thêm một ít chà bông và hành phi lên trên.
  • Bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn phi hành vào xôi để tạo độ béo.

Cách làm xôi xéo

Vậy là bạn đã hoàn tất cách làm xôi xéo thơm ngon rồi đấy! Còn gì tuyệt vời hơn khi có một món ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và hấp dẫn thể nhỉ? Vị dẻo mềm của xôi, vị bùi bùi của đậu xanh hòa quyện với vị ngọt của thịt thăn cùng hành phi, mang đến món xôi xéo không chỉ ngon mà còn rất dễ làm.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm mua những nguyên liệu nấu xôi xéo ngay tại nhà trên ứng dụng VinID mà không cần phải ra chợ. Với tính năng Mua sắm, bạn có thể mua được “tất tần tật” mọi thức cho cả gia đình. Từ nguồn thực phẩm tươi sạch để nấu những bữa ăn ngon cho đến mọi dụng cụ thiết yếu hàng ngày với mức giá cả hợp lý. 

Bạn có thể tham khảo một số nguyên liệu mua trên ứng dụng VinID như sau:

  • Gạo nếp cái hoa vàng VinMart Good: giá 38.000 đồng/1kg 
  • Đậu xanh hạt vỡ không vỏ Phú Hải (gói 500g): 33.500 đồng

(Giá cập nhật 14/04/2020 và có thể thay đổi theo từng thời điểm)

Tải app VinID mua sắm online ngay nhé!

Vậy thì đừng quên tải app VinID, mua nguyên liệu và học ngay cách làm xôi xéo dẻo thơm cho cả nhà mình nhé!