Gsm là gì

Gsm là gì – Tìm hiểu các loại Giấy duplex – Giấy kraft – Giấy couche

Định lượng là khối lượng riêng (gram) của mỗi loại giấy được tính trên một mét vuông (m2). Vì vậy có thể hiểu gsm đơn vị tính của định lượng giấy. Gsm là chữ viết tắt của của : gram square metter.

Các loại giấy thường được sử dụng

Giấy For (Woodfree)

Giấy For là loại giấy in trắng, hai bề mặt nhám, có khả năng bám mực tốt nên thường mực in không được đẹp lắm. Đây là loại giấy chúng ta dùng để in photo tài liệu hàng ngày với tên gọi quen thuộc giấy A4. Định lượng giấy For thường sử dụng : 70, 80 gsm. Ngoài ra loại giấy này còn dùng làm bao thư, tập học sinh.

Gsm là gì
Gsm là gì

Giấy kraft 

Loại giấy này có tính chất đanh, dai. Giấy kraft thường màu nâu có định lượng thường từ 50gsm -300gsm. Loại mỏng thường dùng làm túi, định lượng cao hơn, dày hơn thường được sử dụng làm hộp.

Một số giấy kraft nâu có thể được tẩy trắng ( nên giá thành cao hơn giấy nâu) để tạo thành giấy kraft trắng dùng làm túi xách.

Giấy kraft có 2 loại : giấy kraft nguyên chất 100% từ bột giấy, bề mặt mịn, bóng, đồng màu hơn so với giấy kraft tái chế ( recycle 80%, recycle 60%…là cách chỉ ra tỷ lệ thành phần tái chế)

Giấy duplex

Đây là loại giấy cứng, bề mặt bóng và hơi trắng kiểu trắng xám chứ không được độ trắng tinh nhé các bạn. Mặt còn lại thường có màu xám và nhám như giấy bồi.

Cũng có một số loại duplex trắng cả hai mặt được gọi là duplex 2 mặt trắng. Loại giấy này phù hợp để in các loại hộp có kích thước lớn, cần độ cứng cao. Giấy này thường định lượng 250gsm trở lên. Màu sắc thể hiện trên nó thường không được đẹp và sắc nét, dùng cho các sản phẩm bao bì thường.

Giấy couche 

Có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng, Màu sắc thể hiện rất đẹp. Sắc nét nên thường được dùng in các ấn phẩm cho quảng cáo cần chất lượng cao như : tờ rơi, catalogue, tạp chí, poster…

Định lượng thường khoảng 60-150gsm, một số định lượng lớn thường được dùng làm túi quai sách rất đẹp. Ngoài ra còn có loại giấy couche matte ( một mặt mờ, dịu hơn giấy couche gloss 2 mặt đều sáng bóng).

Giấy Ivory

Là loại giấy dày không tráng phủ ,mình giấy cứng, đàn hồi tốt, màu trắng hơi ngà, chất lượng rất cao. Một mặt bóng, mặt còn lại hơi nhám, màu sắc in lên rỏ đẹp, sắc nét. Loại giấy này cũng thường được dùng in các sản phẩm bao bì cao cấp tạo. Nhằm tôn lên sự sang trọng của sản phẩm như: hộp giấy quà tặng, túi giấy đựng mỹ phẩm. Hộp giấy đựng thời trang cao cấp, danh thiếp, thiệp… Loại giấy này có định lượng thường 250gsm trở lên.

Một loại giấy khác đặc tính tương tự như Ivory nhưng cả 2 mặt đều bóng và có phần mềm hơn được gọi là Bristol. Bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp. Thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure. In card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời … Định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

Ngoài các loại giấy kể trên còn rất nhiều loại giấy khác: ví dụ  Giấy Crystal, giấy decal, giấy greaseproof, giấy MG , giấy mỹ thuật… Với nhiều đặc tính, công dụng khác nhau. Nhưng có lẻ được nhiều biết đến sử dụng rộng rải trong công nghệ in Offset thì phải kể đến những loại trên.

 

Có thể bạn quan tâm

 • In Offset

  In Offset

  In Offset là gì – Tìm hiểu kỹ thuật và công nghệ in offset Trong thời đại hiện nay ngàng công nghiệp In ấn phát triển mạnh vẻ vô cùng. In ấn nó xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng. Các công nghệ in ấn lên bao bì vật chứa …

 • thu mua phế liệu

  Công ty thu mua phế liệu uy tín

  Công ty thu mua phế liệu uy tín – Thu mua phế liệu giá cao Tuấn Lộc       Đất nước đang trên đà phát triển ,nhu cầu xây dựng các công trình giao thông, nhà xưởng công ty , nhà ở …tăng lên nhanh chóng. Các chủ thầu xây dựng ngoài giải quyết công việc …

 • Bầu Đức chi thêm tiền cho bóng đá dù kinh doanh thua lỗ

  Bầu Đức chi gần 50 tỷ đồng cho Học viện HAGL-JMG 6 tháng đầu năm, trong khi doanh thu của Tập đoàn giảm hơn 68%. Theo báo cáo tài chính bán niên mới công bố, các mảng hoạt động chính của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đều giảm mạnh, riêng các khoản chi cho bóng …

 • Thiết lập cơ chế sàng lọc điều kiện kinh doanh

  Thiếu cơ chế giám sát chặt chẽ việc đề xuất sửa đổi, bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đang khiến nhiều điều kiện kinh doanh dưới chuẩn có cơ tái xuất. Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đang thiết …

 • Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, liên quan đến các số liệu về tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 7 tháng năm nay. Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ về việc liệu có sự bất …

 • Gần 100 doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh bán niên

  Tính đến 30/7/2019, có hơn 310 doanh nghiệp (DN) trên HOSE công bố báo cáo tài chính quý II. Trong đó, hơn 270 DN báo lãi, còn số lỗ là gần 40 DN. Cùng với đó, còn có gần 100 DN chưa công bố kết quả 6 tháng. Những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận …