Độ đạm của nước mắm là gì? Nước mắm bao nhiêu độ đạm là tốt

Nước mắm là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu ở gia đình Việt. Thứ quyết định chất lượng của nước mắm chính là độ đạm. Vậy bạn có biết độ đạm của nước mắm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Cách để phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

1. Độ đạm của nước mắm là gì? 

Độ đạm nước mắm là gì? 

Độ đạm nước mắm có thể hiểu là tổng hàm lượng Nitơ có trong nước mắm và còn là thông số để quyết định chất lượng của nước mắm. 

Các chất đạm trong nước mắm gồm có 3 loại như sau:

  • Đạm tổng: Đây là loại đạm quyết định thứ hạng của nước mắm. Đạm tổng là số lượng Nitơ có trong nước mắm.  
  • Đạm amin: Đây là loại đạm quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Đạm amin được kết tinh dưới dạng axit amin.
  • Đạm amon: Loại đạm này quyết định sự chất lượng của nước mắm. Đạm amon là đạm thối có trong nước mắm, nếu có quá nhiều thì nước mắm sẽ có chất lượng kém.  

Nước mắm bao nhiêu độ đạm là tốt?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên chọn độ đạm của nước mắm đạt từ 25-43 độ là tốt nhất để đảm bảo độ an toàn và dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn có những chai ghi độ đạm dưới 10 độ thì không được gọi là nước mắm vì nó đã thấp hơn tiêu chuẩn quy định độ đạm.  

2. Chọn nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Sự thật là độ đậm cao không có nghĩa nước mắm sẽ ngon. Độ đạm là thông số phản ánh chất lượng nước mắm, nhưng chỉ đúng với loại nước mắm truyền thống. Theo quy trình thủy phân bình thường, phải mất khoảng 1 năm để cho ra nước mắm có hàm độ đạm khoảng 25 – 30%.

Vậy bạn chỉ nên cân nhắc về độ đạm khi chọn mua nước mắm truyền thống. Còn hiện tại trên thị trường, có nhiều thương hiệu nước mắm. Tất cả đã qua quá trình nghiên cứu chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng nước mắm tốt nhất mà bạn có thể an tâm lựa chọn.

3. Cách phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm

Nước mắm có 2 phương thức sản xuất chính là chế biến theo cách truyền thống và chế biến theo công nghiệp. 

  • Nước mắm chế biến theo cách truyền thống:
Phơi cá cơm làm nước mắm
Phơi cá cơm làm nước mắm

Là hình thức sản xuất dưới dạng thủ công, thủy phân từ cá sau đó đem phơi nắng để không khí tiếp xúc vào. Đồng thời sử dụng men tiêu hóa trong ruột cá để loại bỏ vi khuẩn, chuyển toàn bộ protein trong thịt cá thành đạm. 

Thông thường đối với chế biến theo cách truyền thống thì nước mắm 40 độ đạm là tối đa. Nhiều lúc có thể đạt đến 43-45 độ nhưng vô cùng hiếm. 

  • Nước mắm chế biến theo cách công nghiệp:

Là hình thức sản xuất nước mắm bằng những quy trình công nghiệp hiện đại nhằm tạo ra sản phẩm trong thời gian ngắn hạn để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 

Những loại từ 50 độ đạm hoặc có loại nước mắm 60 độ đạm thường là nước mắm công nghiệp vì có sự tham gia bằng những kỹ thuật của công nghệ, sử dụng những biện pháp cô đặc chân không để rút ngắn thời gian hoặc theo các biện pháp công nghiệp. 

Các sản phẩm này vẫn có độ đạm cao tuy nhiên có thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Việt Nam đã phân chia theo độ đạm của nước mắm chính gốc gồm có 4 loại như sau:

  • Nước mắm loại đặc biệt: độ đạm > 30 độ
  • Nước mắm loại thượng hạng: độ đạm > 25 độ
  • Nước mắm loại hạng 1: độ đạm > 15 độ
  • Nước mắm loại hạng 2: độ đạm > 10 độ

Nước mắm là loại gia vị thiết yếu cho cuộc sống và bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về độ đạm của nước mắm, giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn cho gia đình mình đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe.

Xem thêm bài viết liên quan:

5 cách làm mì xào bò đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Ăn bắp cải tím có tác dụng gì? 5 cách chế biến bắp cải tím đơn giản mà siêu ngon