Bí quyết kinh doanh hàng tạp hóa 2021 tích hợp công nghệ hiện đại

Bí quyết kinh doanh hàng tạp hóa hiện nay đã không còn như xưa khi đã có rất nhiều ứng dụng, công cụ công nghệ hiện đại phục vụ con người. Để bắt kịp thị trường, bạn nên tham khảo việc ứng dụng công nghệ vào việc kinh doanh của mình.

1. Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng tạp hóa

Muốn kinh doanh phải có vốn. Nhưng bao nhiêu vốn là đủ? Như bạn đã biết, mỗi loại hình kinh doanh sẽ cần những khoản vốn khác nhau. Vốn mở tiệm tạp hóa sẽ khác vốn mở tiệm bán quà vặt và càng khác với vốn mở công ty kinh doanh hàng nhập khẩu. Số vốn cần đó để mở cửa hàng tạp hóa sẽ rơi vào khoảng tối thiểu từ 200 triệu đồng trở lên. Con số cụ thể còn tùy thuộc vào quy mô kinh doanh bạn hướng đến. Các khoản vốn căn bản cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Vốn thuê mặt bằng (với trường hợp không có sẵn mặt bằng) 

Nếu thuê cửa hàng diện tích nhỏ, ở vị trí mặt ngõ lớn, phố nhỏ thì chi phí ở thành phố lớn rơi vào khoảng 5 đến 15 triệu/tháng. Mặt bằng diện tích trung bình trở lên ở nơi đông dân sẽ khoảng 15 đến 30 triệu/tháng. 

 • Vốn trang bị kệ trưng bày và thiết bị trong cửa hàng

Trang thiết bị như giá, kệ hàng, máy thu ngân, camera an ninh, tủ lạnh, tủ đông, hệ thống đèn, trình quản lý bán hàng,… cần từ khoảng 50 triệu đồng trở lên. 

 • Vốn nhập hàng đợt 1

Theo bí quyết kinh doanh hàng tạp hóa của nhiều người, tùy vào mặt hàng hướng đến (bình dân hay cao cấp) mà vốn đòi hỏi dao động từ Khoảng 100 đến 250 triệu. Nhưng nhìn chung chúng ta đa dạng hóa danh mục, bán sản phẩm ở nhiều khung giá là tốt nhất.

 • Vốn thuê nhân viên (nếu có)

Tùy theo kế hoạch của bạn mà xác định số lượng nhân viên cần thuê. Lương nhân viên bán hàng hiện tại thường được tính theo giờ. Bảng giá căn bản khoảng 15.000 – 20.000 đồng/ giờ.

 • Vốn đầu tư phần mềm quản lý (nếu có)

Đầu tư phần mềm quản lý bao gồm phí mua phần mềm. Phí này có thể được tính theo tháng hoặc trọn gói. Ngoài ra, bạn cũng cần trang thiết bị để sử dụng phần mềm như máy tính, máy tính tiền, máy quét mã vạch,… Tổng vốn đầu tư ban đầu cho khoản này khoảng 25 – 40 triệu.

Khoảng vốn này dùng để nhập hàng bổ sung và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong giai đoạn đầu. Bạn có thể dành khoảng 30 – 50 triệu cho khoản vốn dự trữ này.

Xem thêm: Có mặt bằng nên kinh doanh gì lợi nhuận tốt ít vốn

2. Các loại hàng tạp hóa bán chạy

mặc hàng thực phẩm

2.1. Mặt hàng thực phẩm

Thực phẩm luôn nằm trong top các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất dù là quy mô, loại hình nào. Thực phẩm bao gồm: gạo, gia vị, bánh kẹo, thực phẩm khô, thực phẩm tươi,… và cần cả đồ uống các loại. Bạn có thể đầu tư tủ mát, tủ đông để trữ đồ các loại thực phẩm tốt hơn.

2.2. Khăn giấy, giấy vệ sinh, tã em bé

Đây cũng là một mặt hàng tạp hóa thiết yếu quan trọng và được tiêu thụ nhiều. Nhập hàng lần đầu không cần nhập hàng của nhiều thương hiệu. Chọn thương hiệu quen thuộc trước như AnAn, Huggies, tả giấy Pampers,… Sau khi quen khách, quen hàng bạn có thể bắt đầu nhập thêm nhiều mẫu mã sản phẩm khác nhau.

2.3. Các loại hóa mỹ phẩm

Mỹ phẩm ở đây bao gồm sữa tắm, dầu gội, dầu xả, xà phòng tắm, sữa rửa mặt, mỹ phẩm các loại,… nhưng không bao gồm các sản phẩm như đồ trang điểm, dưỡng da. Và hóa phẩm bao gồm nước rửa bát, nước lau sàn, kem đánh răng, nước hoặc chất tẩy rửa, bột/nước giặt xả quần áo,…

2.4. Các đồ dùng văn phòng phẩm

Tương tự như mỹ phẩm, bán văn phòng phẩm ở cửa hàng tạp hóa chỉ nên chọn các sản phẩm thiết yếu nhất, thường gặp nhất như bút, giấy, phong bì,…

2.5. Đồ sinh hoạt cá nhân

Loại hàng này bao gồm bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo, đồ cạo, lược, bao cao su,… 

2.6. Các loại thẻ cào điện thoại

Thẻ điện thoại có ưu điểm là không bị hết hạn, không lo hàng tồn. Chúng ta chỉ cần nhập  một lượng nhất định thẻ cào các mệnh giá của hãng viễn thông lớn như Viettel, Vinaphone, Mobiphone,…

3. Cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Bí quyết kinh doanh hàng tạp hóa tốt nhất phải được đúc kết qua kinh nghiệm thực tế. Với người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu kỹ từ nhiều nguồn và những người đi trước. Cách quản lý tạp hóa bao gồm các vấn đề chính cần quan tâm như:

 • Kiểm hàng, quản lý kho hàng hiệu quả
 • Kiểm tra nguồn tiền, doanh thu, lời lãi mỗi ngày
 • Quản lý nhân viên (nếu có)
 • Quản lý an ninh (lắp camera an ninh, thuê bảo vệ với cửa hàng lớn,…)
 • Có kế hoạch tăng doanh thu, phát triển cửa hàng hợp lý như tung ra các chương trình khuyến mãi, khách hàng thân thiết,…

Đối với nhu cầu quản lý kho và tài chính, hiện nay chúng ta có rất nhiều phần mềm, công cụ hữu ích để được hỗ trợ tối ưu hơn hẳn so với truyền thống. Bạn không nhất thiết phải bỏ số tiền lớn mua phần mềm chuyên nghiệp. Hiện có cả những công cụ như trình quản lý tiệm tạp hóa trong ứng dụng VinShop. VinShop là kho hàng công nghệ kiểu mới dành cho tiệm tạp hóa hiện đại. Bên trong ứng dụng bao gồm cả tính năng thanh toán bán hàng và trình quản lý hàng hóa rất dễ dùng, tiện lợi và thông minh.

Xem thêm: Cách quản lý cửa hàng tạp hóa giảm thất thoát

4. Kinh nghiệm bán hàng tạp hóa tích hợp công nghệ hiện đại

Để thành công trong lĩnh vực bán tạp hóa tất nhiên cũng không hề dễ dàng. Một người chủ tiệm tạp hóa thông minh cần vạch ra cho mình chiến lược đầy đủ, cặn kẽ và phù hợp với điều kiện vốn, quy mô, loại hình kinh doanh. Tích hợp công nghệ vào hoạt động bán hàng tạp hóa là xu hướng tất yếu của các chủ tiệm. Sau đây là một vài bí quyết dành cho bạn:

Đặt hàng tạp hóa bằng ứng dụng VinShop

VinShop là ứng dụng đặt hàng tạp hóa chuyên nghiệp dành cho chủ tiệm. Trên VinShop bạn có thể đặt nhiều chủng loại hàng hóa thuộc tất cả các nhóm hàng hóa chính. Hàng hóa được nhập trực tiếp từ nhà cung cấp với giá nhập hàng hợp lý. Các chương trình ưu đãi được áp dụng thường xuyên, giúp chủ tiệm tối ưu tốt tiền vốn nhập hàng.

Quản lý bán hàng bằng tính năng bán hàng trên điện thoại

Cùng với tính năng đặt hàng tạp hóa, chủ tiệm sử dụng VinShop còn có thể sử dụng tính năng bán hàng và quản lý sản phẩm. Tính năng bán hàng được sử dụng như máy quét mã vạch trên, có thể quét các loại mã vạch và mã QR trên các sản phẩm nhập từ VinShop để biết tên và giá sản phẩm.

Tính năng quản lý giúp bạn quản lý được đơn hàng trong ngày, sản phẩm trên một đơn hàng, tổng giá trị đơn hàng, doanh thu mỗi ngày/ tháng, hàng bán, hàng tồn kho,… Với chủ tiệm chưa có phần mềm quản lý có thể sử dụng tính năng bán hàng trên ứn dụng VinShop như phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp, miễn phí.

Ứng vốn nhanh chóng trên ứng dụng VinShop

Ngoài tính năng bán hàng, VinShop có thêm tính năng hỗ trợ chủ tiệm ứng vốn nhập hàng. Dịch vụ ứng vốn này là sự kết hợp giữa VinShop và ngân hàng Techcombank. Dịch vụ dành cho chủ tiệm không kịp xoay vòng vốn cho đợt đặt hàng kế tiếp của mình. 4 ưu điểm được chủ tiệm yêu thích là:

 • Không yêu cầu thủ tục chứng minh tài chính phức tạp
 • Không tính lãi suất tới 40 ngày
 • Không cần phải thế chấp tài sản
 • Không cần ra ngân hàng

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn rút ra được các bí quyết kinh doanh hàng tạp hóa phù hợp, hữu ích với mình. 

Xem thêm bài viết liên quan:

Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Các loại thuế và cách tính thuế phải đóng

Bán tạp hóa có giàu không? Bán tạp hóa lãi bao nhiêu?