Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là loại đất được cho phép xây dựng nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng xã hội khác (đền, chùa,…) đất thổ cư tiếng Anh là residential land

Đất thổ cư là gì ? Ý nghĩa các loại đất thổ cư đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp là gì

Theo qui định của Pháp luật, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng. Đất đai được phân thành các nhóm, loại khác nhau để tiện cho quá trình quản lý cũng như thực hiện các quyền hạn sử dụng.. Ví dụ như đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) , đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nhà ở,….

Có nhiều người còn xa lạ về loại đất thổ cư là gì ? Như thế nào là đất thổ cư ?.. Nhất là các bạn đang có nhu cầu mua đất mua nhà nhưng không có kinh nghiệm. Vậy khái niệm đất thổ cư là gì ? Đất thổ cư và đất nông nghiệp có những điểm khác nhau nào ? Việc sở hữu 2 loại đất này được quy định như thế nào? Những thông tin trong bài viết sau đây Thời Sự sẽ làm rõ những thắc mắc về 2 loại đất này.

Ý nghĩa tên các loại đất

Đất thổ cư là gì ?

Đất phi nông nghiệp là tên gọi khác của đất thổ cư, loại đất này được cho phép xây dựng nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng xã hội khác (đền, chùa,…).

Nguồn gốc thật của đất thổ cư cũng từ đất nông nghiệp không còn mục đích canh tác. Vì vậy chủ sở hữu không chỉ được phép xây dựng nhà ở các công trình khác. Mà còn có thể canh tác các loại hoa màu rau củ..

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là đất thổ cư nào bạn cũng có thể xây nhà ở. Bởi đối với các loại đất thổ cư được cấp là đất ở, đất ao, vườn… mà chúng ta có thể xây nhà ở hay không.

Chính vì vậy trước khi xây dựng bạn cần phải xin giấy phép xây dựng để không gặp rắc rối cũng như đảm bảo an toàn nhé.

Đất phi nông nghiệp là gì

Đất thổ cư tiếng anh là gì

Theo các tài liệu về đất đai cũng như từ điển bất động sản cho biết đất thổ cư tiếng Anh là residential land. Là một trong những cụm từ, thuật ngữ được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay.

Đất nông nghiệp là gì

Ngược lại với đất thổ cư, đất nông nghiệp được dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Canh tác các loại cây trái, hoa màu, lương thực thực phẩm và nuôi trồng thuỷ hải sản.

Đất nông nghiệp hiện nay thường có quy định chặt chẽ hơn trong mục đích sử dụng. Nghĩa là nếu muốn dùng đất nông nghiệp cho các mục đích khác ngoài mục đích cho nông nghiệp như: Dùng để xây dựng nhà ở, các công trình xây dựng khác thì phải có sự đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Về mục đích sử dụng, đất nông nghiệp được phân thành nhiều loại nhỏ như đất trồng hàng năm. Đất trồng cây lâu năm, đất rừng cho sản xuất lâm nghiệp. Đất rừng đặc dụng, phòng hộ, nuôi trồng thuỷ hải sản, làm muối.

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư được chia làm 2 mã ONT và ODT. ONT chỉ đất ở tại khu vực nông thôn và ODT chỉ đất tại khu vực đô thị, thành phố. Ngoài ra, các loại đất ao, vườn nằm trong diện tích nhà ở thuộc cùng một thửa đất dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

Đất nông nghiệp về mặt giá trị thấp hơn đất thổ cư, thông thường đất nông nghiệp chủ yếu phải được đầu tư lâu dài. Ít được thu hút vốn mạnh từ các nhà đầu tư. Ngược lại, đất thổ cư hấp dẫn người đầu tư rất cao vì giá trị của nó trong lĩnh vực bất động sản.

Một số thắc mắc về đất thổ cư

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không ?

Việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho đất thổ cư được thực hiện khi đã được phân lô đủ diện tích cho từng mảnh riêng. Đối với mỗi mảnh thửa riêng có sổ đỏ chứng nhận hợp pháp. Để đăng ký được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Các giấy tờ liên quan đến mảnh đất như nguồn gốc của mảnh đất, lệ phí đăng ký,…

Đất nền thổ cư có khác đất thổ cư không ?

Đất nền thổ cư khác so với đất thổ cư, tuy nhiên về thực chất đất nền thổ cư chính là phần đất được phân thửa làm sổ riêng chứng nhận từ phần đất thổ cư. Đất nền thổ cư được cho phép xây dựng các loại hình nhà ở tự do, nhà trọ, nhà nghỉ,…

Trên đây là một số kiến thức thông tin về đất thổ cư dành cho bạn đọc.  Hy vọng bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích.