Lộ giới là gì

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì – Chỉ giới xây dựng là gì 

Lộ giới là gì ? Việc mua nhà hay mua đất xây dựng nhà ở, văn phòng công ty, cửa hàng kinh doanh,… cần phải chú ý đến nhiều yếu tố liên quan như: Giấy chứng nhận ủy quyền, giá cả, sổ hồng là gì ? Diện tích mặt tiền, diện tích đất có nằm trong diện quy hoạch hay không ?

Hơn nữa, lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng là 2 yếu tố cần phải tìm hiểu rõ. Nhiều người trong lúc mua đất đã không để ý đến 2 yếu tố này, nên về sau diện tích đất bị mất đi một phần nhưng không thể hoàn lại được.

Để giúp cho bạn đọc hiểu được phần nào về lộ giới và chỉ giới xây dựng. Bài viết sau đây Thời Sự sẽ tổng hợp các kiến thức liên quan. Từ đây, bạn có thể an tâm hơn trong việc mua nhà hay mua đất xây dựng. Sẽ không gặp phải những trở ngại đáng tiếc có thể xảy ra.

Tìm hiểu Lộ giới, chỉ giới trong xây dựng

Trong quy hoạch về mở đường, hẻm, thường sẽ nghe thấy cụm từ lộ giới. Cụm từ này dùng để chỉ ranh giới trong dạng quy hoạch này. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước còn dùng “chỉ giới đường đỏ” thay cho “lộ giới”.

Lộ giới là gì 

Lộ giới là điểm cuối của chiều rộng đoạn đường tính từ tim đường dần ra hai bên lề đường. Để cảnh báo cho người dân không lấn chiếm phần đất nằm trong quy hoạch nhằm xây dựng những công trình của cá nhân. Hay các cơ quan quản lý nhà nước dùng các cọc cắm lộ giới 2 bên đánh dấu rõ ràng.

Lộ giới tiếng anh là gì

Lộ giới tiếng anh World Highway. Tuy nhiên ở Việt Nam lộ giới ít khi được sử dụng bằng tiếng Anh cả. 

Ranh lộ giới là gì

Ranh lộ giới là vạch phân ranh giới giữa khu đất được sử dụng và đất công.

Khoảng lùi là gì 

Trong bản vẽ mô tả chỉ giới, giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ có một khoảng rộng, người ta gọi đó là khoảng lùi. Khoảng lùi này được quyết định bởi độ rộng của lộ giới và độ cao của công trình xây dựng.

Lộ giới
Lộ giới

Quy định về lộ giới tại Việt Nam

Theo quy định, lộ giới được áp dụng cho đường hẻm như sau, đối với loại hẻm chính lộ giới tối thiểu rộng 6 mét. Có thể dưới hơn 6 mét nhưng không được nhỏ hơn 4,5 mét. Đối với hẻm nhánh và hẻm cụt có độ rộng dao động từ 3,5 đến 6 mét. Tuy nhiên, hiện tại quy hoạch này vẫn chưa thể triển khai được. Vì gần như các quy hoạch hẻm chỉ đến mức cắm bảng lộ giới.

Để cảnh báo cho người dân biết về quy hoạch lộ giới, sẽ có các bảng ghi rõ thông số ở đầu các khu vực hẻm. Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng biết được phần diện tích nhà mình có nằm trong quy hoạch lộ giới hay không. Phần lộ giới dự kiến có độ rộng bao nhiêu mét.

Trong các trường hợp nhà ở có diện tích phần đất nằm trong quy hoạch lộ giới. Các hoạt động như sửa chữa, xây dựng lại thì phải lùi phần diện tích. Đảm bảo không lấn chiếm phần đất nằm trong quy hoạch và diện tích lộ giới phải đúng theo kích thước đã quy định.

Lộ giới của một lô đất ở được xác định dựa vào 2 yếu tố chính gồm chỉ giới xây dựng và khoảng lùi.

Chỉ giới xây dựng là gì  

Phần ranh giới đất nhằm giới hạn phần đất được phép xây dựng được gọi là chỉ giới xây dựng.

Nhà ở xây dựng phải cách lộ giới bao nhiêu

Khoảng lùi lộ giới có kích thước khác nhau tuỳ thuộc vào độ cao của từng loại công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

+ Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, các công trình lại có độ cao không quá 19 mét thì không cần phải có khoảng lùi lộ giới. Công trình đó có thể được xây dựng sát vỉa hè. Ngược lại, các công trình có độ cao trên 19 mét nhưng dưới 22 mét thì phải cách lộ giới tối thiểu 3 mét.

+ Với những công trình nào mà có độ cao từ 22-25 mét thì phải cách mốc lộ giới 4 mét. Độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi tối thiểu 6 mét so với mốc lộ giới.

+ Đối với tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét, các công trình có độ cao dưới 22 m không cần phải có khoảng lùi so với lộ giới, được xây dựng sát mốc lộ giới. Các công trình cao từ 22-25 mét phải cách lộ giới 3 mét và các công trình nếu cao hơn 28 mét phải cách 6 mét so với mốc lộ giới.

+ Đối với tuyến đường lộ giới cao hơn 22 mét, công trình có độ cao thấp hơn 25 m. Không cần phải có khoảng cách so với lộ giới. Còn các công trình có độ cao trên 28 mét phải cách mốc lộ giới tối thiểu 6 mét.

Chính vì thế, để có thể xây dựng nhà ở đúng quy định về phần đất xây dựng. Để không vi phạm về khoảng cách lộ giới, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về độ rộng lộ giới được quy hoạch tại phần đất cho phép xây dựng. Cũng như độ cao của công trình được phép xây dựng trên phần đất đó.

Hỏi nếu diện tích ngôi nhà nằm trong lộ giới trong thời điểm trước và sau khi được công bố. Thì khi thực hiện các hoạt động dân sự như mua bán, sang nhượng thì có được bồi thường hay không?

+ Trường hợp, khi ngôi nhà chưa được công bố nằm trong quy hoạch lộ giới. Các hoạt động như mua bán, sang nhượng đều được bồi thường 100 %.

+ Trường hợp, khi ngôi nhà đã được công bố nằm trong quy hoạch lộ giới. Những diện tích đất nằm trong quy hoạch không được phép mua bán, sang nhượng, chỉ thực hiện được đối với phần đất xây dựng còn lại và chỉ được bồi thường 50 %.