Bị bung mắc cài niềng răng cần phải làm gì

Bị bung mắc cài niềng răng cần phải làm gì

Niềng răng mắc cài không còn là phương pháp chỉnh nha xa lạ với chúng ta. Để đạt được kết quả chỉnh nha tốt, ta phải đi qua cả một quá trình điều trị đặc thù. Khi sử dụng loại hình chỉnh nha này, việc bung mắc cài niềng răng là tình trạng thường gặp. Vậy bung mắc cài có nguy hiểm không? Cần làm gì khắc phục việc bung mắc cài? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này hơn nhé!

Tùy theo lựa chọn kiểu dáng vật liệu, mắc cài sẽ có nhiều loại như được làm từ kim loại hay sứ. Đối với mỗi loại hình cũng sẽ có độ lưu bám trên răng khác nhau, trong quá trình ăn nhai hay sinh hoạt mắc cài sứ thường sẽ dễ bong hơn mắc cài kim loại. Theo các đánh giá thực tế, số ca mắc cài bị bung trong quá trình chỉnh nha xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi trẻ em.

Vậy nguyên nhân nào khiến cho mắc cài bị bung

Khi niềng răng, nha sĩ gắn mắc cài lên răng bằng keo dính chuyên dụng trong chỉnh nha và sẽ sử dụng laser hóa cứng phần keo mắc cài đó, giúp cố định mắc cài. Tuy nhiên, trong quá trình ăn nhai và sinh hoạt hằng ngày, phần gắn kết đó bị tác động nhiều dẫn đến việc bong sứt, gây ảnh hưởng đến quá trình và kết quả chỉnh nha.

Những yếu tố tác động việc bung mắc cài, phải kể đến

Tác động từ quá trình ăn nhai: trong quá trình ăn uống, bạn sử dụng các loại thực phẩm quá cứng, dai, nóng hay lạnh đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong mắc cài.

Chế độ chăm sóc răng miệng: vệ sinh răng miệng là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên, khi niềng răng chúng ta cần chú ý các thao tác thực hiện hơn. Chải răng quá  mạnh hay tác động lực nhiều vào mắc cài cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bung, sứt.

Tay nghề của các bác sĩ thiếu kinh nghiệm, non kém: tình trạng người dân ham rẻ, lựa chọn niềng răng tại những cơ sở nha khoa không uy tín không phải trường hợp hiếm gặp. Nha sĩ thực hiện gắn mắc cài không đảm bảo chất lượng, mắc cài lỏng lẻo, không có độ bám khi gặp ngoại lực tác động sẽ dễ dàng bung ra.

Sử dụng mắc cài kém chất lượng: nếu như bạn lựa chọn hay đang sử dụng loại măc cài kém chất lượng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Không chỉ việc bung sứt mắc cài, mà mắc cài hay dây cung có thể bị biến dạng. Đặc biệt chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình và kết quả chỉnh nha.

Bung mắc cài có nguy hiểm không

Trên thực tế, việc bung mắc cài diễn ra nhiều, gây cản trở đến sinh hoạt của người dùng, thậm chí còn phát sinh các vấn đề khó khăn.

Khi mắc cài bị bung ra khỏi răng, chúng sẽ được phần dây cung giữ lại, di chuyển lộn xộn trong khoang miệng đem lại cảm giác khó chịu, quá trình ăn nhai bị cản trở và không thoải mái. Thậm chí còn dễ dẫn đến tình trạng xây xát khoang miệng, tổn thương nướu, lưỡi hay phần mô mềm. Nhiều trường hợp trong quá trình ăn nhai lỡ nuốt phải mắc cài dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Nên làm gì để tránh mắc cài bị bung

Lựa chọn nha khoa uy tín là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm, một nha khoa tốt sẽ đảm bảo chất lượng quá trình niềng cho bạn và cũng giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có trong thời gian niềng răng.

Chế độ vệ sinh răng miệng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Hạn chế chải mạnh và chà xát răng, bộ phận mắc cài sẽ bị tác động dẫn đến bung sứt, rơi ra khỏi hệ thống chỉnh nha.

Chú trọng việc ăn uống hàng ngày, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, hạn chế các loại đồ ăn có tính bào mòn cao, cứng, dai, quá nóng hay quá lạnh, để đảm bảo quá trình kẹp răng https://www.nhakhoaparis.vn/chinh-nha-nieng-rang-tham-my.html  được thuận lợi hơn

Bung mắc cài là một trong những tình trạng hay gặp trong quá trình niềng răng, tuy không dẫn đến hậu quả quá nghiêm trọng nhưng bạn nên cẩn thận, tránh kết quả hay thời gian niềng răng của mình bị kéo dài và không như ý muốn.