Yoy là gì

Chức năng của yoy là gì

Yoy là gì – Chức năng của yoy là gì

Theo thống kê, cụm từ “Yoy là gì” đang được rất nhiều người tìm kiếm trên google. Nếu bạn là một trong những người, cũng muốn tìm hiểu về Yoy, thì bạn hãy xem ngay bài viết này.

Yoy là gì

Yoy là từ được viết tắt của cụm từ Year Over Year và dùng để so sánh các kết quả tài chính trong cùng một thời khoảng thời gian. Còn được gọi theo nghĩa tiếng Việt là chỉ số tăng trưởng. Khi nhìn vào chỉ số này, người ta có thể đánh giá và phân tích tình hình tăng trưởng của doanh nghiệp.

Yoy nghĩ là gì

Ví dụ: Nếu đưa cho bạn, một bảng báo cáo tài chính. Bạn có thể đọc và so sánh doanh thu của công ty trong quý 2, so với cùng kì năm trước, chỉ cần dựa vào chỉ số Yoy. Chỉ số này, được dùng để so sánh sự tăng trưởng theo tháng, quý hoặc năm.

Chức năng của yoy là gì

Hiện nay, chỉ số Yoy được rất nhiều nhà đầu tư, phân tích tài chính ưa chuộng. Bởi vì, Yoy có chức năng hạn chế các ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ, mà ít chỉ số nào có được. Có thể xem, yếu tố này có tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh.

Lợi nhuận, doanh thu hay những đơn vị đo lường về tài chính, đều dễ dàng thay đổi theo từng giai đoạn trong năm. Hầu như, mùa cao điểm, mùa thấp điểm luôn tồn tại trong ngành kinh doanh.

Ví dụ về Yoy

Mỗi năm, vào khoảng quý 4, có thể coi đây là mùa cao điểm của những cửa hàng bán lẻ, vì có các dịp lễ lớn. Để đánh giá và phân tích khách quan về sự tăng trưởng, khi so sánh lợi nhuận, doanh thu, thì dùng Yoy là chính xác và nhanh chóng nhất.

Nếu cửa hàng, so sánh hiệu quả kinh doanh của quý 4 năm nay, so với quý 3 năm ngoái. Có thể thấy, sự tăng trưởng đột biến về doanh số bán hàng và nhầm tưởng rằng cửa hàng đang phát triển rất tốt, mà bỏ qua yếu tốt mùa vụ.

Lời kết về Yoy

Vậy bài viết, đã cũng cấp cho bạn một số thông tin về Yoy. Cụ thể, Yoy là gì hay Yoy có chức năng gì trong lĩnh vực tài chính. Hy vọng, bạn đã tìm được những kiến thức mà mình đang cần.