Vì sao phải giảm hệ điều hành điện thoại? Cách hạ hệ điều hành iOS như thế nào?

Khi bạn mới nâng cấp chiếc “dế cưng” lên phiên bản mới nhưng lại không hài lòng về giao diện hay phát sinh lỗi, hiệu năng không đảm bảo? Lúc này phải xử lý thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách hạ hệ điều hành iOS, Android đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Hệ điều hành điện thoại là gì?

Hệ điều hành là gì

Hệ điều hành điện thoại là một phần mềm được cài sẵn trong máy, dùng để quản lý, điều hành các thiết bị phần cứng cũng như tài nguyên phần mềm. Nó có chức năng quan trọng trong việc trở thành cầu nối giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng của máy. Tức là sẽ cung cấp một môi trường cho phép người dùng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

Hiện nay, đa số các dòng smartphone trên thị trường sử dụng một trong 2 hệ điều hành phổ biến là Android, iOS. 

  • Android: Hệ điều hành thông dụng nhất thế giới, với nhiều tính năng thông minh, giao diện dễ dùng và có kho ứng dụng đồ sộ.
  • iOS: Hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị của Apple như: iPhone, iPad, iPod touch, Apple TV,…. iOS có tính bảo mật cao, khả năng tối ưu hóa tốt, hoạt động mượt, nhiều ứng dụng chỉ có trên App Store mà Android không có. Nhờ đó, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

2. Vì sao phải giảm hệ điều hành máy?

Thông thường, hệ điều hành sẽ được nhà phân phối cài sẵn khi bạn mua máy. Theo định kỳ hoặc để nâng cấp tính năng cho thiết bị di động mà các nhà cung cấp sẽ nâng cấp hệ điều hành. Tuy nhiên, vì nhiều lý do việc nâng cấp ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Giải pháp được nhiều người lựa chọn là tìm cách hạ hệ điều hành iOS, Android. Một số vấn đề thiết bị thường gặp phải sau khi nâng cấp hệ điều hành:

Phát sinh lỗi

Phiên bản mới có thể có lỗi, không tương thích, xung đột phần mềm hoặc liên quan đến bẻ khóa (jailbreak trên iPhone Lock) khiến thiết bị của bạn khó sử dụng, giảm hiệu năng. Bạn có thể muốn hạ cấp xuống phiên bản trước đó, ít lỗi hơn và chờ khắc phục trước khi nâng cấp lại.

Thay đổi không mong muốn

Bạn thích giao diện hệ điều hành cũ hơn nhưng lại “lỡ tay” update? Hoặc đơn giản, phiên bản mới có những thay đổi trong tính năng mà bạn không thấy phù hợp? Việc hạ cấp là nên làm. 

Quá chậm

Nếu bạn đã có một chiếc điện thoại cũ, việc cập nhật hệ điều hành mới nhất có thể khiến thiết bị gặp tình trạng lag, giật, treo máy.

3. Hướng dẫn cách hạ hệ điều hành iOS

Cách hạ hệ điều hành trên ios

3.1. Lưu ý trước khi thực hiện hạ hệ điều hành iOS

Hạ cấp đồng nghĩa xóa sạch mọi dữ liệu ra khỏi thiết bị của bạn và cài đặt lại hệ điều hành cũ. Nó không giống như nâng cấp, vẫn sẽ giữ lại toàn bộ dữ liệu. Để an toàn trong quá trình thực hiện, tốt hơn cả là bạn hãy chủ động sao lưu dữ liệu và backup vào Icloud hoặc là kết nối với Itunes để backup một bản trên máy tính. Nếu có sai sót thì vẫn có thể phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, quá trình hướng dẫn hạ hệ điều hành iOS cũng khá mất thời gian. Điều này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và lượng pin trong thiết bị đủ dùng, tối thiểu 50%.

3.2. Cách giảm hệ điều hành iOS 

Bước 1: Tải về hệ điều hành iOS cũ về máy tính của bạn tại https://ipsw.me/product/iPhone. 

Bước 2: Chuyển đến Cài đặt > iCloud > find My iPhone/iPad/iPod touch. Và tắt chức năng này. 

Bước 3: Liên kết thiết bị iOS muốn hạ cấp với máy tính (đã download tệp ipsw iOS) và chạy iTunes.

Bước 4: Ấn đồng thời phím Power + Home để chuyển thiết bị sang chế độ DFU. Khi logo Apple xuất hiện, thả nút Power nhưng vẫn giữ nút Home cho đến khi hiện thể loại chữ “Connect to iTunes”.

Bước 5: iTunes sẽ hiện ra cảnh bảo rằng nó vừa mới phát hiện một iPhone (hoặc iPad, iPod) trong chế độ recovery và yêu cầu bạn khôi phục thiết bị của mình. Nhấn chọn OK.

Bước 6: Tìm biểu tượng thiết bị của bạn trên iTunes và nhấp vào nó > Summary.

  • Với Mac: chọn Option và click vào Restore iPhone
  • Với Windows: Ấn Shift và click vào Restore iPhone

Bước 7: Tìm tệp tin ipsw iOS trước đó bạn đã tải xuống. Nhấn chọn và nhấp vào Open. Bạn sẽ thấy có một cửa sổ hiện lên thông báo là bạn sắp hạ hệ điều hành xuống phiên bản iOS trước đó và công cuộc sẽ xóa all dữ liệu trên thiết bị của bạn. Kích vào Update and Restore để cài phiên bản cũ.

Bước 8: Sau khi cài đặt phiên bản iOS cũ, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập iPhone mới. Bạn có thể lựa chọn thiết lập iPhone mới hoặc khôi phục thiết bị của mình từ bản sao lưu iTunes hoặc sao lưu iCloud.

4. Cách hạ hệ điều hành Android

Cách hạ trên hệ điều hành Android

4.1. Lưu ý trước khi hạ cấp Android

Khác với cách hạ hệ điều hành iOS, hạ cấp hệ điều hành Android có một vài lưu ý dành cho bạn. Trước khi hạ hệ điều hành Android, bạn nên sao lưu dữ liệu trên máy về email hoặ
c máy tính để đề phòng sự cố xảy ra. Những dữ liệu quan trọng như danh bạ, tin nhắn, email là ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo mới là ứng dụng, hình ảnh, video hay những file khác trên máy. 

4.2. Thao tác hạ cấp Android

Bước 1: Tải và cài đặt công cụ Android SDK trên máy tính. Có thể download trực tiếp Android SDK Tools từ trang web chính thức của Google tại https://developer.android.com/studio/index.html.

Bước 2: Khởi chạy trình SDK Manager > Bỏ chọn những tùy chọn có trên màn hình, chỉ để lại mục: Android SDK Platform-tools và Google USB driver. 

Bước 3: Kích hoạt tính năng USB debugging trên điện thoại và kết nối thiết bị Android cần hạ hệ điều hành với máy tính.

Bước 4: Lên google tìm và tải file Image cho từng loại thiết bị Android

Bước 5: Tiến hành hạ cấp Android cho thiết bị bằng file Image

  • Mở Command Prompt và nhập vào: cdandroid-sdkplatform-tools và nhấn Enter
  • Nhập: adb reboot bootloader và nhấn Enter
  • Nhập: fastboot oem unlock để mở khóa thiết bị Android. Bước này sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu trên máy. Đó là lý do tại sao bạn nên backup thiết bị.
  • Nhập: flash-all để tiến hành tự động cài đặt những phần mềm cần thiết

Đợi khoảng một vài phút để thiết bị hoàn tất tác vụ.

Bước 6: Máy sẽ tự động restart và hoàn thành việc hạ hệ điều hành Android.

Cách hạ hệ điều hành iOS và Android cũng không quá phức tạp phải không? Chúc các bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ nếu thấy hữu ích nhé!

TẢI APP VINID – TRẢI NGHIỆM TÍNH NĂNG MỚI

Xem thêm bài viết liên quan:

iOS 14 có gì mới? Có nên cập nhật iOS 14 không? 

Đánh giá Vsmart Bee 3 cấu hình mạnh không? Có nên mua điện thoại này?