Út trọc là ai

Út trọc là ai

Út trọc là ai ? Những sự thật ít ai biết đến về ông

Nói về những vụ án tham nhũng tai tiếng nhất nước ta phải kể đến vụ án tham nhũng tại Tổng công ty Thái Sơn. Đây là một vụ án dính líu đến Bộ Quốc Phòng, và người tạo nên những viễn cảnh như thế này phải kể đến một nhân vật có biệt danh là “Út Trọc”. Vậy Út Trọc là ai? Những điều xoay quanh nhân vật này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết sau đây.

Út trọc là ai

Được biết với biệt danh hết sức lạ tai, nhưng tên thật của ông là Đinh Ngọc Hệ. Ông là người có chức vụ và địa vị khá cao, không chỉ là thượng tá trong bộ quốc phòng mà còn là nguyên phó giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn.

Tuy vậy nhưng khi báo chí nhắc đến ông thì đầy những thông tin hầu như đều là vụ án tham nhũng.

Út trọc là ai
Út trọc là ai

Giả mạo hồ sơ, lên đến chức thượng tá

Theo một số nguồn thông tin cho biết, Năm 2000 ông Hệ đã từng dùng tiền mua bằng đại học Kinh tế Quốc Dân giả, cùng với làm giả những con số trong hồ sơ cá nhân của mình.  Cũng chính nhờ vào tấm bằng này, ông đã được rất nhiều quyền lợi, trong số đó có việc thăng tiếng trong sự nghiệp của mình. Thậm chí, ông còn có thể thăng đến chức thượng tá, được gia nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam và hoạt động một cách công khai trong thời gian dài từ 2003 đến 2012.

Út Trọc là ai? Ông chính là người đã điều hành cả một công ty lớn thu lại lượng tiền khổng lồ nhưng không biết đã về đâu. Chính những thông tin này đã gây hoan mang rất nhiều người.

Một vài nét về Tổng Công ty Thái Sơn

Đây  là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng, nó được hoạt động dựa  theo mô hình công ty mẹ và công ty con. Với hơn 20 đơn vị tổ chức trực thuộc bao gồm các công ty con, những công ty cổ phần. cùng với đó là các công ty liên doanh với nước ngoài. Được biết lĩnh vực chính của công ty thiên về bất động sản, đây chính là nơi cung cấp các căn hộ lớn nhỏ, các trung tâm thương mại, khu đô thị,…..

Không chỉ hoạt động về bất động sản, một lĩnh vực khác cũng được xem là nồng cốt của Tổng công ty đó là xây dựng. Với nhiều năm hoạt động, cùng với đó là sự thành công của hàng trăm dự án trong nhiều lĩnh vực, Tổng Công ty Thái Sơn chiếm một vị thế nhất định trong thị trường.

Nhận những gói thầu và chuyển nhượng

Nhận hàng loạt những dự án nhưng không ai biết đằng sau đó là những sự thật bất ngờ về công ty mà ông Út Trọc lãnh đạo.

Những bất thường của công ty được chỉ ra bởi ngay từ khi thành lập cho đến đi vào hoạt động ổn định công ty hầu như rất ít nhân viên. Nếu là một công ty nhận hàng trăm dự án lớn, liệu số lượng nhân viên ít ỏi thế này thì có hoàn thành công việc được không.

Bất thường kế tiếp là hồ sơ tham gia dự thầu đã ghi nhận, công ty đã kê khai là có những kinh nghiệm nhà thầu cho một số dự án. Nhưng điều bất hợp lý ở chổ họ chỉ đứng tên và không có dự án nào là trực tiếp thực hiện. Điều này cũng đã lý giải cho việc công ty có ít nhân viên như đã nói.

Kì lạ hơn ở chổ là Công ty Thái Sơn BQP được sự chỉ định của Bộ GTVT và các phường, với vai trò là nhà đầu tư và phụ trách nhà thầu của không ít các dự án BOT. Điển hình là dự án xây dựng cầu Việt Trì (Phú Thọ). Trạm dừng chân trên đường cao tốc Trung Lương cũng là một trong số các dự án mà công ty trên trúng thầu. Nhưng sau đó, họ lai chuyển nhượng cho các đơn vị xây dựng khác thực hiện.

Tuy có rất nhiều thông tin chỉ ra rằng Công ty Thái Sơn không đủ điều kiện cũng như năng lực cho việc thực hiện các dự án, nhưng thực tế họ vẫn trúng thầu. Vậy điều gì xảy ra ở đây. Và Út Trọc là ai? Ông đã có tác động gì đến những gói thầu này, và sự thật đằng sau bức màng tham nhũng đã được cơ quan điều tra mang ra ánh sáng khi Ông Hệ bị bắt.

Út trọc là ai
Út trọc là ai

Nổi tiếng với các dự án BOT

Nếu muốn biết những gì ông Hệ đã thực hiện thì phải nói đến những dự án BOT nổi tiếng. Trong số những dự án công ty đã trúng thầu, phải kể đến Dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì (Phú Thọ); Dự án khôi phục cải tạo QL20 (Lâm Đồng); Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Trung Lương – TP.HCM; Nút giao trung tâm Q.Long Biên (Hà Nội), các gói thầu khác. Tất cả đều theo hình thức BOT với số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng.

Những gói thầu ấy không hề được chính công ty đứng ra làm đơn vị xây dựng mà đều được chuyển nhượng cho các nhà thầu khác. Điển hình dự án BOT – cầu Việt Trì và Quốc Lộ 20 do đơn vị TCT 319

Ông Đinh Ngọc Hệ đã mang những khoản tiền khổng lồ từ những dự án đi đâu

Được biết, tuy trúng rất nhiều gói thầu lớn, thu lại hàng trăm tỷ đồng, nhưng tình hình tài chính của công ty Thái Sơn gần như rổng tuếch. Với hàng loạt các chi phí không xác định đã được chi một cách thiếu minh bạch. Số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng chưa được thu hồi từ các cổ đông đã vay. Có rất nhiều các hợp đồng vay không mục đích và đặc biệt khoản vay đều là tiền mặt.

Nói đến đây chắc chắn các bạn cũng đã hiểu bằng cách nào những khoảng tiền lớn đấy không cánh mà bay. Chưa dừng ở đó, điều đáng ngạc nhiên nằm ở chỗ hầu như các hợp đồng đều có chữ ký của tất cả các cổ đông trong biên bản họp HĐQT. Nhưng khi khai báo, người đại diện của công ty lại phũ nhận bản thân không ký bất kỳ văn bản nào về cho vay. Những việc làm trên chứng minh rằng công ty có những dấu hiệu của giả mạo hồ sơ.

Út Trọc là ai  Những cáo buộc nào đối với ông

Ông Hệ (Út Trọc) Vừa là thượng tá vừa là lãnh đạo của một công ty có liên quan đến Bộ Quốc Phòng. Nhưng sau những điều tra vừa qua, Ngày 3.12.2017, Ông Đinh Ngọc Hệ đã bị bắt tạm giam và khởi tố với các tội sau đây:

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Sử dụng các ô tô biển quân sự, biển xanh 80A vào mục đích thế chấp, cho thuê và giao xe cho các cá nhân, tổ chức sử dụng trái quy định cũng bị cáo buộc

Làm hợp đồng gửi xăng giả: Ông Hệ đã cấu kết với các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội dựa trên danh nghĩa doanh nghiệp quân đội. Hành vi này xâm phạm đến lợi ích của khách hàng và ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của quân đội.

Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức trong việc mua bằng và kê khai gian đối

Cái kết cuối cùng cho Út Trọc – Đinh Ngọc Hệ

Tháng 11/2018,Với hai tội danh như quy kết của án sơ thẩm là Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức. Tòa phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên bố ông Hệ bị phạt tổng cộng 12 năm tù.

Trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng về các vụ việc có liên quan đến ông Hệ và Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, sự việc diễn ra tại địa bàn Hà Nội. Tháng 1-2019 vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố ông hệ cùng các bị can về hành vị phạm tội của mình.

Tiếp theo đó 6 bị can cũng bị khởi tố có liên quan đến dự án trên đường cao tốc Trung Lương. Vào ngày 27/10/2019, với các tội danh sau:

Bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” có các bị can là Dương Tuấn Minh, Dương Thị Trâm Anh và Nguyễn Thu Trang.

Bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Bộ luật hình sự 2015 gồm những cái tên Tạ Đức Minh, Phạm Tấn Hoàng, Đinh Thị Chung.

Tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Bộ luật hình sự 2015. Gồm Đinh Ngọc Hệ – tức “Út trọc” của Công ty Thái Sơn; Phạm Văn Diệt – giám đốc điều hành và Vũ Thị Hoan – tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh. Hiện họ đang bị tạm giam trong một vụ án khác.

Vụ án khá phức tạp và hiện đang được cơ quan chức năng điều tra. Sẽ có rất nhiều những câu chuyện sắp được vén màng. Và với bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã biết Út Trọc là ai?. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.