Triệu chứng nhận biết lợn nái mất sữa khi nuôi con của chúng

Nguyên nhân lợn nái mất sữa:

 

-Viêm vú: Do vi khuẩn gây nhiễm trùng bầu vú, thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Nhiều trường hợp chỉ có một vài tuyến vú bị ảnh hưởng. Viêm vú ở lợn nái còn là hậu quả kế phát của viêm tử cung.

 

-Viêm tử cung: Là do trong quá trình sinh đẻ tử cung bị nhiễm trùng, quá trình viêm xảy ra trong nội mạc tử cung. Biểu hiện thường gặp là có dịch mủ chảy ra ở tử cung.

 

-Mất sữa: Là hiện tượng giảm lượng sữa tiết ra của lợn nái. Thường không được phát hiện cho đến khi lợn con có biểu hiện bị đói do lợn nái thiếu sữa. 

 

Nguyên nhân do vi khuẩn: Bao gồm E.coli, Klebsiella spp, Enetrobacterspp, Mycoplasmaspp, Streptococcus và Staphylococcus.

 

– Nguyên nhân do nội tiết tố ảnh hưởng đến sinh đẻ và tiết sữa.

 

-Nguyên nhân do dinh dưỡng bao gồm thức ăn nuôi lợn nái chứa ít chất xơ, ít chất béo, thiếu vitamin E và Ca. Do thời gian mang thai cho lợn nái ăn nhiều chất carbohydrate, lợn nái quá mập. Không cung cấp đủ nước cho lợn uống.

 

-Nguyên nhân do quản lý: Do lợn nái đẻ khó, can thiệp bằng tay không đúng kỹ thuật dễ gây viêm tử cung, Do lợn nái ít vận động…

 

 

 

Nếu là sót nhau sau sinh thì dùng Gluconatcanxi 10% với liều 50ml/con tiêm tĩnh mạch tai, Oxytocin 20UI/1kg thể trọng hay Ergotin 0.5mg/con tiêm bắp.

 

Nếu là viêm tử cung có dich nhờn mùi tanh chảy ra thì tuỳ thuộc vào mức độ viêm mà có thể dùng nước sinh lý 300ml kết hợp với Vitammin C truyền vào tĩnh mạch tai. Nếu vú đã trở lại bình thường mà vẫn ít sữa tiêm thêm Thyroxin với liều 1ml/con/ngày để thúc đẩy quá trình đạm biến thành sữa hoặc dùng Oxytoxin 6 ml tiêm dưới da, Lugol 200ml, Neomycin 12mg/kg thể trọng thụt tử cung, Ampecilline 3-5gr tiêm bắp hay tĩnh mạch tai ngày 1 lần liệu trình điều trị từ 3-5 ngày.

 

Sữa là nguồn thức ăn nuôi lợn con hiệu quả sau khi chào đời,vì vậy cần chăm sóc sức khỏe lợn mẹ thật tốt để tránh trường hợp lợn nái mất sữa, lợn con phát triển khỏe mạnh.