Tri ân khách hàng là gì? Cách thể hiện lời cảm ơn tri ân khách hàng tinh tế

Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Một trong những nghệ thuật giữ chân khách cần thường xuyên thực hiện là gửi lời cảm ơn tri ân khách hàng. Nhưng tri ân sao cho ấn tượng thì là cả một nghệ thuật.

1. Tri ân khách hàng là gì

Tri ân có nghĩa là thể hiện sự trân trọng, biết ơn. Trong mối quan hệ khách hàng – doanh nghiệp, doanh nghiệp là bên cần phải biểu lộ sự tri ân thường xuyên tới khách hàng. Doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi sự ủng hộ của khách hàng.

Thực hiện các chiến dịch, hành động nhằm tri ân khách hàng không chỉ đơn thuần giữ chân khách hàng cũ trung thành. Song song với đó, đây còn là cơ hội vàng để doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá và củng cố thương hiệu. Nếu tri ân tốt, chúng ta có thể thu hút khách hàng cũ mua thêm các sản phẩm mới và có thêm khách hàng mới. Tri ân khách hàng có nhiều cách khác nhau và cần thực hiện thường xuyên. Công việc này không hề đơn giản mà cần lên kế hoạch và đầu tư cả về chất xám lẫn công sức, vật chất. Bù lại, lợi ích về lâu dài luôn luôn xứng đáng.

2. Cách thể hiện lời tri ân khách hàng 

cách tặng quà tri ân đối tác tinh tế

2.1. Tổ chức hội nghị tri ân

Hội nghị tri ân không phải là lễ kỷ niệm hay tiệc mừng. Sự kiện này được tổ chức dành riêng cho nhân vật chính là khách hàng chứ không phải doanh nghiệp. Ở hội nghị tri ân thường sẽ có các phần giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tặng quà cho khách hàng đối tác. Qua cuộc gặp gỡ này, doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu và thu thập ý kiến, làm khảo sát về nhu cầu của khách hàng (cả khách cũ lẫn khách mới tiềm năng) cũng như tiếp thu được nhận xét của họ về sản phẩm, dịch vụ.

2.2. Tặng quà thể hiện lời cảm ơn tri ân khách hàng

Đây là cách thể hiện lời cảm ơn tri ân khách hàng phổ biến và dễ thực hiện hơn cả từ trước đến nay. Các gợi ý quà tặng tri ân khách hàng tốt nhất gồm có:

2.2.1. Tặng khách hàng sản phẩm, dịch vụ dùng thử của doanh nghiệp

Đây là nguồn quà tặng “có sẵn” và lý tưởng nhất trong việc giới thiệu, quảng cáo sản phẩm. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có sản phẩm, dịch vụ thích hợp để đem tặng. Hãy cân nhắc đến cả nhu cầu thực tế hiện tại của khách hàng. 

2.2.2. Tặng vật dụng có in logo doanh nghiệp

 Tặng quà tặng có logo công ty

Với lựa chọn quà tặng này, bạn nên chọn các sản phẩm thường dùng hằng ngày như cốc, áo mưa, mũ bảo hiểm, bộ chén đĩa,… Có như vậy, khách hàng sẽ thường xuyên nhìn thấy tên và biểu tượng thương hiệu, từ đó ghi nhớ thương hiệu. Doanh nghiệp cũng có thể in lời cảm ơn tri ân khách hàng trên các vật phẩm này.

2.2.3. Tặng giỏ quà tặng thể hiện lời cảm ơn tri ân khách hàng

Nếu tri ân khách hàng vào các dịp Lễ Tết (Tết Nguyên đán, Tết Tây, Trung thu,…) thì tặng hộp, giỏ quà đóng sẵn sẽ rất lịch sự, sang trọng. Thế nhưng món quà kiểu này có giá trị khá lớn nên thường chỉ dành tặng các khách hàng lớn, khách quen. 

2.2.4. Tặng thẻ quà tặng, voucher mua sắm

Nếu bạn phân vân tri ân khách hàng nên tặng gì mãi mà vẫn không có câu trả lời, thì hãy tìm đến lựa chọn siêu thiết thực là tặng các loại voucher như voucher mua hàng ở siêu thị lớn, thẻ VinID Gift Card,… Những món quà này có tính ứng dụng cao mà chắc chắn khách hàng của bạn sẽ sử dụng được, vừa đỡ tốn công và thời gian chọn quà cho bên tặng, vừa tránh trường hợp quà tặng không phù hợp với người nhận.

THẺ QUÀ TẶNG VINID LÀ GÌ?

2.3. Thực hiện chiến dịch thể hiện lời cảm ơn tri ân khách hàng

Chiến dịch tri ân khách hàng là một hoạt động lớn, cần phải đầu tư cả vật chất lẫn công sức không nhỏ. Doanh nghiệp thường sẽ lồng ghép yếu tố xã hội vào trong chiến dịch. Mục tiêu của các chiến dịch không phải quảng cáo sản phẩm mà là khẳng định vị thế, giá trị thương hiệu và cả trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Chỉ những doanh nghiệp lớn và đã có độ nhận diện nhất định trên thị trường mới có thể tổ chức được chiến dịch tri ân. 

Lời cảm ơn tri ân khách hàng cần được bắt nguồn từ sự biết ơn và trân trọng thành tâm thực sự. Tiếp đó doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu tâm lý khách hàng của mình để chọn được loại hình tri ân hợp lý nhất trong từng giai đoạn. Chăm sóc khách hàng tốt chính là chìa khóa cho sự phát triển ổn định!

TẢI APP VINID – MUA VINID GIFT CARD

Xem thêm bài viết liên quan:

Quà tặng có giá trị là gì? Quà tặng khách hàng có được đưa vào chi phí?

Thế nào là khách hàng VIP? Cách chăm sóc khách hàng VIP