Quà tặng có giá trị là gì? Quà tặng khách hàng có được đưa vào chi phí?

Tặng quà tri ân, tặng quà để quảng bá sản phẩm dịch vụ cho khách hàng là một việc quen thuộc và thường xuyên với doanh nghiệp. Nhưng nhiều người luôn “lăn tăn” không biết chúng có được liệt vào mục chi phí và nếu là quà tặng có giá trị thì tính như thế nào trong sổ sách?

1. Quà tặng có giá trị là gì?

Quà tặng có giá trị là gì

Dù là để tìm kiếm khách hàng mới, chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ hay đơn giản là để quảng bá thương hiệu, chúng ta đều có thể áp dụng một cách chung: tặng quà. Bất cứ ai cũng thích tặng quà tặng và khách hàng của bạn cũng thế. Tuy nhiên, chọn quà và cách tặng quà thế nào mới là điều quan trọng. Nghệ thuật bán hàng đòi hỏi sự tinh tế và thấu hiểu tâm lý khách hàng. Món quà tặng có ý nghĩa cần đảm bảo các yếu tố cơ bản trước tiên sau:

  • Là món quà có giá trị thiết thực mà người nhận sẽ sử dụng đến.
  • Tạo ấn tượng cho khách hàng về người tặng (dù là về sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp hay đơn giản là sự chăm sóc, quan tâm từ doanh nghiệp).
  • Món quà đảm bảo lịch sự, có giá trị vật chất nhất định (nhưng không nhất thiết phải đắt đỏ) và thể hiện được sự tôn trọng tới khách hàng.

2. Gợi ý 5 mẫu quà tặng khách hàng có giá trị 

2.1. Sản phẩm, dịch vụ của chính doanh nghiệp

Đây luôn luôn là lựa chọn quà tặng khách hàng đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến, nếu dịch vụ và/hoặc sản phẩm của doanh nghiệp thích hợp để làm quà tặng có giá trị sử dụng thực tế với khách hàng trong lúc này. Đây có thể coi là tặng hàng dùng thử nhưng trang trọng hơn. Quà tặng này có thể tặng khách hàng mới lẫn cũ vào lúc nào cũng hợp lý.

2.2. Quà tặng có in bộ nhận diện thương hiệu 

Các sản phẩm quà tặng có thể là vật phẩm phong thủy, đồ gốm sứ, bút máy cao cấp,… in logo hoặc hình ảnh nhận diện của thương hiệu. Thường thì với lựa chọn này, bạn sẽ phải đi đặt in riêng quà tặng. Món quà này rất thích hợp tặng vào các dịp sinh nhật công ty hoặc tặng khách hàng đến dự hội nghị, sự kiện.

2.3. Hộp, giỏ quà tặng

Vào các dịp Lễ, Tết đặc biệt trong năm, doanh nghiệp cần gửi quà tặng đến các đối tác, khách hàng quan trọng. Mà trong những dịp này thì giỏ quà, hộp quà đóng gói sẵn là món quà truyền thống phổ biến hơn cả. Với hình thức sang trọng, đóng gói đẹp mắt, giỏ quà luôn được coi là loại  quà tặng có giá trị dành cho khách hàng lớn hoặc thân thiết.

2.4. Thẻ gift card VinID

thẻ VinID Gift Card làm quà tặng khách hàng

Món quà tặng như thẻ gift card VinID là quà tặng của thời đại mới, chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai. Thay vì phải cất công chọn quà, đi mua quà tốn nhiều thời gian mà cũng chưa chắc người nhận cần hay thích, tặng thẻ gift card VinID sẽ thiết thực hơn hẳn cho cả hai bên. Chiếc thẻ thần kỳ này có thể dùng để thanh toán mua sắm sản phẩm, dịch vụ ở toàn bộ hệ sinh thái Vingroup. Tức nó có thể dùng để đi chợ ở VinMart, đi nghỉ dưỡng ở Vinpearl hay vui chơi giải trí ở Vinpear Land cực kỳ đa dạng. Thẻ gift card VinID cũng có nhiều mệnh giá đa dạng để bạn lựa chọn. 

VINID GIFT CARD LÀ GÌ?

2.5. Voucher giảm giá 

Tuy không thể có khả năng thanh toán rộng như thẻ gift card VinID nhưng voucher giảm giá mua sắm nói chung cũng là một lựa chọn có tính ứng dụng cao. Thay vì tặng những món quà có phần phô trương, màu mè mà lại chưa chắc thiết thực, có thể nhiều khách hàng của bạn sẽ thích kiểu quà tặng này hơn. Voucher có thể là voucher giảm giá mua hàng của chính doanh nghiệp hoặc không và có nhiều mệnh giá, có thể tặng trong nhiều dịp phong phú.

3. Quà tặng khách hàng có được đưa vào chi phí

3.1. Mua quà tặng khách hàng có phải xuất hóa đơn?

Doanh nghiệp cần phải xuất hóa đơn khi tặng quà cho khách hàng. Các khoản này phải được tính kê khai nộp thuế GTGT như bán hàng bình thường. Quy định này được ghi rõ trong khoản 9 điều 3 Thông tư 26/2015 của Bộ Tài chính. Dù doanh nghiệp tặng sản phẩm, dịch vụ chính mình sản xuất kinh doanh hay mua bên ngoài đều áp dụng như nhau. 

3.2. Quà tặng giá trị có tính vào chi phí?

Khoản chi phí để mua quà biếu tặng khách hàng được liệt kê, hạch toán vào phần chi phí. Vì vậy khoản này được trừ khi tính thuế theo quy định của thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo khoản 4 điều 1 Luật số 71 năm 2014, khoản chi phí cho quà biếu tặng khách hàng này không có mức khống chế, được trừ toàn bộ khi có đủ hóa đơn, chứng từ.

Món quà tặng có giá trị dành cho khách hàng không hẳn phải có giá trị vật chất cao nhất mà là món quà khách hàng đang cần đến và tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp. Đây thực sự là một việc quan trọng trong quá trình quảng cáo và chăm sóc khách hàng tưởng dễ mà không dễ chút nào. Đầu tư, chăm chút vào các món quà biếu tặng chắc chắn sẽ đem đến lợi ích không nhỏ về lâu dài cho doanh nghiệp.

TẢI APP VINID – MUA GIFT CARD

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách mua quà tặng cho đối tác nước ngoài tinh tế, chân thành

Thẻ quà tặng VinID là gì? Dùng để làm gì? Mua VinID Gift Card ở đâu?