Thủy triều là gì – Làm thế nào để tính giờ con nước lên xuống

Thủy triều là gì – Làm thế nào để tính giờ con nước lên xuống

Thủy triều là gì – Cách xem giờ nước lên xuống trong ngày

Thủy triều là gì ? Thủy triều có những loại nào ? Tại sao lại xuất hiện thủy triều ? Cách xem giờ nước lên xuống trong ngày như thế nào ? Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đã từng đặt câu hỏi hay thắc mắc về điều này.

Chính vì vậy bài viết sau đây Thời Sự sẽ giải đáp chi tiết về thủy triều. Các khái niệm liên quan đến thủy triều, triều cường, giờ con nước lên xuống..Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Giải đáp câu hỏi thủy triều là gì

Thủy triều là gì

Thủy triều là một từ có yếu tố hán việt được ghép lại từ hai tư con đó là “ thủy” và “triều”. “ Thủy” được biết đến với nghĩa là dòng nước hay nước … còn “ triều” ( triều cường 1 trong 4 giai đoạn của thủy triều) dùng để nói đến hiện tượng nước dâng lên và rút xuống sau đó một khoảng thời gian.

Tìm hiểu hiện tượng thủy triều là gì
Tìm hiểu hiện tượng thủy triều là gì

Như vậy, thủy triều như một hiện tượng vật lý có biểu hiện là nước dâng lên cao hơn so với mực nước bình thường rồi sau đó lại hạ xuống. Tuy nhiên thủy triều thường diễn ra có tính chu kỳ lặp đi lặp lại theo những khung thời gian nhất định trong ngày hay theo chu kì Mặt Trăng.

Thủy triều tiếng anh là gì

Thủy triều tiếng anh là Tide wave. Một số từ tiếng Anh liên quan đến thủy triều như : không có thuỷ triều gọi là tideless, năng lượng thuỷ triều là tide-power..

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì

Thủy triều đỏ theo các nhà khoa học cho biết, đây là hiện tượng tảo nở hoa. Có nghĩa là việc sinh sản nhanh trong thời gian ngăn của các loại tảo. Việc tích tụ quá nhiều các loại tảo khiến mặt nước đục hoặc chuyển sang màu đỏ.  hồng, tím hoặc xanh..Đây cũng chính là nguyên nhân thủy triều đỏ nhé các bạn.

Hiện tượng thủy triều đen là gì

Thủy triều đen là hiện tượng tràn dầu từ các tàu biển chở dầu làm nước biển đen, ô nhiễm đến môi trường.

Triều cường là gì

Triều cường được biết đến là 1 trong 4 giai đoạn biến đổi của thủy triều. 4 giai đoạn này sẽ được nói đến trong phần nội dung chi tiết phía dưới. Theo đó, triều cường được hiểu là hiện tượng nước dâng cao lên đỉnh điểm tại một điểm bất kỳ trên bề mặt trái đất khi trái đất quay. Mà nguyên nhân đó chính là sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời.

Triều cường xảy ra khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng nhau. Theo các tài liệu ghi lại, nó thường xảy ra vào những ngày 30 -1 và 15 -16 âm lịch hàng tháng.

Triều cường là hiện tượng gì – Ngày triều cường là vào thời gian nào
Triều cường là hiện tượng gì – Ngày triều cường là vào thời gian nào

Phân loại thủy triều

Thuỷ triều được chia làm 2 loại đó là nhật triều và bán nhật triều. Nhật triều là hiện tượng nước nước dâng lên hạ xuống 1 lần trong 1 chu kì của thủy triều hay trong 1 thời gian khoảng 24 giờ 50 phút.

Tuy một ngày chỉ kéo dài 24 giờ nên việc chu kì triều được tính thêm khoảng 50 phút nữa sẽ gây tranh cãi và hoang mang. Mặc dù là thế, khoảng thời gian 24 giờ 50 phút được tính là 1 chu kì của thủy triều lại vô cùng hợp lý. Tại sao vậy ?

Trái Đất là một hành tinh đặc biệt có chứa sự sống được biết đến hàng triệu năm. Sự vận hành của Trái Đất không chỉ là quay quanh mặt trăng mà còn tự quay quanh trục của chính nó. Thời gian Trái Đất quay quanh mặt trăng mát 24h. Nhưng lại mất thêm 52 phút nữa quay quanh trục của chính nó để kết thúc hết 1 chu kì.

Có thể hiểu rằng 52 phút đó chính là khoảng thời gian chênh lệch giữa thủy triều của ngày hôm trước và ngày hôm sau. Nhật triều được chia tiếp thành 2 loại nhỏ đó là Nhật triều đều và nhật triều không đều.

Bán nhật triều thêm chữ “ bán” nhưng lại xuất hiện 2 lần triều lên và xuống trong một chu kì khác với 1 lần nhật triều. Tuy nhiên hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở khu vực gần với xích đạo. Bán nhật triều bao gồm bán nhật triều đều đó là mỗi chu kì lên xuống khoảng 12 giờ 25 phút. Và bán nhật triều không đều đó là sự chênh lệch của đỉnh và chân triều ở 2 lần khá lớn.

Nguyên nhân hình thành nên thủy triều

Thủy triều xảy ra với nguyên nhân là từ lực hút từ Mặt Trăng lên Trái Đất tại một đỉnh của e líp soid nằm trực diện đối với Mặt Trăng. Tuy vậy trọng lượng của Trái Đất lại lớn hơn Mặt Trăng rất nhiều lần. Nên chuyển động quay của Mặt Trăng có quỹ đạo năm trên đường nối tâm từ Mặt Trăng với điểm ở trong lòng của Trái Đất.

Tóm lại, Trái Đất của chúng ta không đơn thuần chỉ chuyển động quay quanh trục của nó mà vừa quay vừa lắc. Hơn nữa, khi Mặt Trăng và Mặt Trời cùng nằm về một phía so với Trái Đất thủy triều sẽ đạt cực đại ở một phía và phía đối diện sẽ đạt mức cực tiểu.

Ứng dụng của thủy triều đối với đời sống thực tiễn

Thủy triều là một hiện tượng tự nhiên có tính chu kì lặp đi lặp lại khá chính xác về mặt thời gian nên được con người áp dụng và thực tiễn. Chắc hẳn trong số chúng ta sẽ không ai có thể quên trận chiến Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng đã chiến thắng quân Nam Hán huy hoàng thế nào. Sau đó một thời gian, quân dân nhà Trần cũng theo bước cha anh một lần nữa đánh thắng quân Nguyên – Mông.

Dễ thấy được rằng ngay từ thời xa xưa ông cha ta đã biết ứng dụng chu kì của thủy triều để đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi mang lại hòa bình độc lập trên toàn vẹn lãnh thổ.

Thời xưa thủy triều được ứng dụng để đánh đuổi giặc ngoại xâm con thời này thủy triều trở thành cơ hội cho những người dân vùng biển. Lợi dụng tính chu kì lặp đi lặp lại khá chính xác về mặt thời gian. Những người dân chài đã có thể dễ dàng thu về một mẻ hải sản lớn cho riêng mình.

Thủy triều ảnh hưởng lớn đến đời sống trồng trọt và chăn nuôi
Thủy triều ảnh hưởng lớn đến đời sống trồng trọt và chăn nuôi

Trong các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế, thủy triều cũng góp phần quan trọng và đáng được ngợi ca. Đáng nhắc đến là phát triển về ngành thủy điện. Sức nước triều cường có thể là nguồn năng lượng vô hạn và tự nhiên. Giúp nhà máy thủy điện vận hành làm việc mà không cần tiêu tốn nguyên liệu. Ngoài đặt nhà máy thủy điện còn có thể xây đập thủy triều , động năng thủy triều, đầm phá thủy triều….

Một số loại thủy triều khác

Thủy triều đại dương

Thủy triều hồ

Triều khí quyển

Triều trái đất

Triều thiên hà

Cách xem giờ nước lên xuống trong ngày năm 2020

Hướng dẫn cách tính giờ nước lên xuống trong ngày theo các chuyên gia phong thủy. Trong năm 2020, giờ con nước lên xuống trong ngày ở các tháng như sau:

Các tháng 1+ 7 : ngày con nước lên ước tinh vào mùng 5 – 19.

Các tháng 2 + 8 : ngày con nước lên ước tinh vào mùng 3 – 17 – 29.

Các tháng 3 + 9 : ngày con nước lên ước tinh vào mùng 13 – 27.

Các tháng 4 + 10: ngày con nước lên ước tinh vào mùng 11 – 25.

Các tháng 5 + 11: ngày con nước lên ước tinh vào mùng 9 – 23.

Các tháng 6 + 12: ngày con nước lên ước tinh vào mùng 7 – 21.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi thủy triều là gì. Sự có mặt của thủy triều là tự nhiên do các yếu tố vật lý tạo nên. Chính vì vậy áp dụng việc lên xuống của thủy triều giúp ích rất nhiều cho bà con trồng trọt, chăn nuôi..