Thông tin chi tiết về cây bạch đàn

Bạch đàn là loại gỗ có nhiều giá trị kinh tế

Cây bạch đàn – Bạch đàn dùng để làm gì có đặc điểm ra sao

Là một trong những loại cây công trình, cây lấy gỗ gắn bó với làng quê Việt Nam. Cây bạch đàn được biết đến là loại cây có khá nhiều công dụng hữu ích cho chúng ta. Vậy cây bạch đàn có đặc điểm tác dụng gì ? Cách trồng chăm sóc cây bạch đàn ra sao ? Thời Sự mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung sau đây nhé.

Tìm hiểu cây bạch đàn là cây gì

Cây bạch đàn là cây gì

Cây bạch đàn  hay còn gọi là cây khuynh diệp. Cây bạch đàn có tên khoa học là Aromadendron Andrews ex Steud. Đây là loại cây thân gỗ có khá nhiều ứng dụng trong đời sống nhất là vùng nông thôn Việt Nam chúng ta. Theo nhiều tài liệu cho biết thế giới ghi nhận hiện nay có hơn 700 loài bạch đàn.

Cây bạch đàn tiếng anh là gì

Cây bạch đàn tiếng anh là eucalyptus tree, cũng có nhiều người gọi cây bạch đàn là eucalyptus.. Nói chung cách gọi bạch đàn trong tiếng anh khá đơn giản đúng không nào.

Cách gọi cây bạch đàn bằng tiếng Anh
Cách gọi cây bạch đàn bằng tiếng Anh

Nơi phân bố cây bạch đàn

Cây bạch đàn xuất hiện nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt chúng xuất hiện nhiều ở nước Úc và New Zealand. Ngoài ra nó còn phân bổ ở một số nơi như Địa Trung Hải, khu vực Đông Nam Á… Ở Việt Nam, bạch đàn có ở cả 3 miền và phát triển tốt với nhiều kiểu khí hậu khác nhau.

Đặc điểm cây bạch đàn

Cây bạch đàn là loài thân gỗ, mọc thẳng đứng. Cây có chiều cao trung bình từ 10 – 30m, cá biệt có những cây có thể phát triển tới 50 – 60m. Thân cây rất cứng và có màu trắng hoặc đỏ, thậm chí có nhiều màu sắc như cầu vồng.

Rễ cây là loài rễ cọc, mọc rất khỏe để giúp cây đứng vững trong nhiều điều kiện thời tiết. Có một điều đặc biệt ở cây bạch đàn mà chúng ta thường thấy đó là cây bạch đàn thường xuyên thay vỏ. Sau 1 năm lớp vỏ cũ thường bong tróc để lộ phần thân cây vô cùng nhẵn bóng.

Lá của cây bạch đàn có hình như lưỡi liềm, chiều dài thông thường từ 15 – 30cm. Lá cứng, mọc so le và có màu xanh pha chút đốm trắng. Khi vò lá sẽ ngửi thấy mùi thơm nồng.

Mùa hoa bạch đàn thường vào tháng 3 – 6. Hoa dạng chùm, mọc ở nách lá và có rất nhiều màu sắc tùy vào loại cây ví dụ như: màu trắng, màu vàng, màu đỏ… Hoa bạch đàn có một mùi thơm vô cùng ngọt ngào và dễ chịu.

Quả của cây bạch đàn khá nhỏ và cứng. Ở những vùng quê Bắc Bộ, trẻ em thường lấy quả của loài cây này làm trò chơi.

Đặc điểm nhận dạng cây bạch đàn
Đặc điểm nhận dạng cây bạch đàn

Phân loại bạch đàn

Với hơn 700 loài được ghi nhận có mặc và phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Bạch đàn ở mỗi khu vực lại có những đặc điểm về chiều cao, màu sắc lá, hoa vô cùng khác nhau. Tuy nhiên, một số loài bạch đàn được tìm thấy nhiều nhất hiện nay bao gồm: Bạch đàn đỏ, bạch đàn trắng, bạch đàn xoắn…

Bạch đàn đỏ

Loại bạch đàn này có đặc điểm thân màu đỏ, chiều cao từ 5 – 30m. Hoa thường nở vào mùa thu và cũng có màu đỏ rất đẹp mắt. Tên khoa học của loài này là Eucalyptus Robusta Smith.

Bạch đàn trắng

Giống bạch đàn trắng có vỏ màu trắng xám và nhẵn. Chiều cao trung bình của cây từ 20 – 30m. Cây mọc thẳng và tán rất rộng. Hoa có màu trắng dạng chùm. Loài này thường phân bố ở khu vự đồng bằng Bắc Bộ – Việt Nam. Mùa hoa và quả từ tháng 3 – 8 hàng năm.

Bạch đàn xoắn

Đây là loại được sử dụng làm gỗ bởi có vân và màu sắc đẹp. Thân cây to và thẳng đứng nên rất được ưa chuộng.

Ngoài ra còn có một số loại như bạch đàn lá liễu, bạch đàn chanh, bạch đàn lá bầu, bạch đàn ướt…

Thành phần hóa học có trong cây bạch đàn

Bạch đàn chứa hàm lượng tinh dầu khá cao với các thành phần hóa học chính như Cineol, Aldehyde Valeric, Butyric,…tập trung nhiều ở bộ phận vỏ và lá cây. Khi nhìn lá bạch đàn ở dưới ánh sáng sẽ thấy các túi chứa tinh dầu nhỏ li ti.

Thông thường người ta sẽ thu hoạch lá và vỏ cây bạch đàn vào mùa hè. Bởi đây là giai đoạn cây cho nhiều tinh dầu đạt chuẩn nhất. Khi hái xong chúng ta có thể tận dụng nắng mùa hè để phơi khô và cất trữ để dùng dần.

Bạch đàn là loại gỗ có nhiều giá trị kinh tế
Bạch đàn là loại gỗ có nhiều giá trị kinh tế

Công dụng của cây bạch đàn trong đời sống

Bạch đàn có rất nhiều công dụng hữu ích đối với con người. Dưới đây là một số những ứng dụng của cây bạch đàn mà chúng ta thường gặp.

Sử dụng bạch đàn trong xây dựng

+ Chúng ta có thể trồng bạch đàn để khai thác gỗ dùng trong nhà cửa và xây dựng.

+ Trồng bạch đàn để lấy củi đốt. Ở những khu vực nông thôn hoặc miền núi thì cây bạch đàn được sử dụng làm củi nấu rất nhiều đặc biệt là vào mùa đông. Củi bạch đàn rất dễ cháy và có mùi rất thơm.

+ Ở những vùng ven biển có thể trồng bạch đàn để chắn gió, chắn cát bay, giữ đất và chống sạt lở. Hiện nay các loại cừ bạch đàn được các đơn vị khai thác rất nhiều.

Sử dụng bạch đàn trong sức khỏe chữa bệnh

Theo Đông y, bạch đàn có tính đắng vị mát. Từ lâu trong dân gian đã sử dụng một số bộ phận của loài cây này để làm thuốc chữa bệnh.

+ Chữa cảm cúm, nhức đầu: Sử dụng lá bạch đàn tươi sau đó nấu nước và xông người. Kết hợp với các loại lá khác như ngải cứu, bưởi, tre, hương thảo, chanh… sẽ giúp cơ thể ra mồ hôi và giải cảm rất tốt.

+ Giảm căng thẳng và stress: Dùng một nắm nhỏ lá bạch đàn và hãm lấy nước uống. Uống trong vòng 2 – 3 ngày sẽ giúp tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn. Ngoài ra có thể xông một ít tinh dầu bạch đàn trong phòng cũng rất tốt cho sức khỏe.

+ Chữa bệnh tiểu đường:  Dùng lá hoặc vỏ cây bạch đàn nấu nước và uống sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

+ Sử dụng tinh dầu bạch đàn xoa bóp sẽ có tác dụng rất tốt cho xương khớp. Ngoài ta bạch đàn cũng khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh ngoài da như ngứa, ghẻ lở, mề đay…

+ Chữa bệnh hôi nách: Giã lá bạch đàn tươi sau đó chà lên nách sẽ giúp giảm mùi hôi hiệu quả.

+ Chữa ho: Dùng tinh dầu khuynh diệp thoa đều lên cổ họng, ngực và hai bên thái dương sẽ làm ấm lồng ngực và giảm ho.

Lưu ý khi sử dụng bạch đàn trong chữa bệnh

+ Chỉ nên sử dụng lá bạch đàn già mà không nên sử dụng lá non.

+ Chỉ uống một lượng nước từ cây bạch đàn để chữa bệnh, không nên uống quá nhiều dễ bị ngộ độc.

+ Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng bất cứ bộ phận nào của cây để chữa bệnh.

Tổng kết về bạch đàn

Có thể nói bạch đàn có nhiều lợi ích công dụng khác nhau. Hiện nay có nhiều nơi vì lợi ích mà khai thác quá mức. Chính vì vậy cần phải có kế hoạch khai thác và trồng cho phù hợp.

Trên đây là một số thông tin đặc điểm vị trí phân bố của cây bạch đàn. Hy vọng đã giải đáp được thắc mắc về cây bạch đàn, tên gọi tiếng Anh của cây bạch đàn cũng như tác dụng của nó.