Thị phi là gì – Thị phi nghĩa là gì

Thị phi là gì – Thị phi nghĩa là gì

Thị phi là gì – Thị phi nghĩa là gì

Bạn sẽ làm gì khi bỗng nhiên có một ngày, bạn nghe được những lời bàn tán không hay, sai sự thật về mình từ những bà hàng xóm? Không biết từ đâu, nhưng thói quen “buôn dưa lê” từ những người hàng xóm luôn hiện hữu ở bất cứ đâu. Lời ra tiếng vào, họ soi mói từng cử chỉ hành động, thậm chí đến cả đời sống riêng tư của người khác.

Không chỉ các bà hàng xóm, mà ngay cả trong công ty, các nhân viên cũng tụm năm tụm bảy, bàn tán về đủ thứ chuyện về đồng nghiệp khác. Những chuyện “thị phi” là điều mà bất kỳ ai cũng gặp phải từ những người bình thường cho đến những người nổi tiếng.

Trước những “thị phi”, chúng ta cần phải ứng xử ra sao? Làm thế nào để tĩnh tâm trước những chuyện đồn đoán sai sự thật? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Thị phi là gì
Thị phi là gì

“Thị phi” là gì

Dân gian có câu “Hoạ hay phúc đều do miệng mà ra”, những lời hay ý đẹp chắc hẳn luôn được nhiều người quý trọng, ngược lại những lời nói thiếu văn hoá, lịch sự thì sẽ chẳng ai quý trọng bạn, thậm chí, một lời nói có thể gây đến tai hoạ cho chính bạn.

Lời nói không mất tiền để mua, nhưng không phải vì thế mà có thể buông những lời nói sai sự thật, đồn đoán về cuộc sống riêng tư của người khác.

“Thị phi” có thể phân tích theo nghĩa Hán Việt như sau: thị là đúng, còn phi là sai, khi hai từ này đi chung với nhau ngụ ý rằng chẳng ai có thể biết trước được miệng lưỡi thế gian nói thế nào về mình, chẳng hạn như những lời đồn thổi, bịa đặt, dù đúng dù sai dư luận cũng bẻ cong ý nghĩa thật sự.

Từ những chi tiết nhỏ, không đáng, nhưng khi đứng trước dư luận, thì nó được thổi phồng lên, càng to càng phức tạp và trở thành tâm điểm bàn tán của nhiều người.

Thị phi không chỉ xuất hiện từ những bà hàng xóm, mà ngày nay, báo chí, mạng xã hội trở thành nơi bàn tán mạnh mẽ của dư luận với sức lan toả rất nhanh. Thị phi dường như là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống hiện nay.

“Thị phi” bắt nguồn từ đâu

Đơn giản nhất bạn có thể thấy được, thị phi bắt nguồn từ những người hàng xóm thích buôn chuyện về người khác. Sự ganh ghét đố kỵ, hay không có chuyện để làm, họ thường soi xét chuyện riêng tư của người khác rồi mang ra làm tiêu đề cho những cuộc tán gẫu.

Tiếp đến chính là trường học, công sở, hay cả bệnh viện,… “những bà tám” có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và luôn sẵn trong đầu nhiều chuyện để mang ra bàn tán.

Với những người nổi tiếng, việc săn đón các tin tức với những ảnh chi tiết về cuộc sống cá nhân của họ luôn được cư dân mạng hóng hớt, sẵn sàng gõ phím bàn tán, những lượt chia sẻ hay bình luận nhanh chóng làm cho sự việc lan truyền khắp nơi.

Nói chung, thị phi bắt nguồn từ chính sự đố kỵ, ganh ghét, so sánh giữa bản thân với người khác. Những gì người khác có được, làm được, bản thân mình lại không thể. Từ đó, con người bộc lộ bản tính xấu , luôn so bì, tìm đủ mọi chi tiết xấu của người khác chỉ để nhằm mục đích hạ thấp giá trị của họ.

Thị phi là gì
Thị phi là gì

Bản tính tò mò, thích buôn chuyện của con người chẳng bao giờ là đủ. Một câu chuyện nhỏ, nhưng qua miệng lưỡi từng người, nó cũng trở thành một câu chuyện lớn. Một câu chuyện qua từng người kể, lại thêm chút “đường, muối” dặm thêm cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Những người buôn chuyện sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến việc họ nói đúng hay sai cũng như chẳng quan tâm đến cảm giác, suy nghĩ của nhân vật mà họ nói đến.

Vì thế mà “Thị phi” được xem như một con dao hai lưỡi vô hình, nó có thể làm cho cuộc sống một người trở nên tốt đẹp nhưng cũng có thể giết chết một người khi những lời nói vô tình, sự việc bị đẩy đi quá xa làm cho họ đi vào bế tắc, trầm cảm.

Có những loại “thị phi” nào

Tuỳ theo từng sự vật, sự việc mà dư luận bàn tán theo nhiều cách khác nhau, dưới đây liệt kê 3 loại chính về “thị phi”, chúng ta cùng xem qua.

Nói quá, nói phóng đại

Từ một sự việc nhỏ, những người hàng xóm cũng có thể phóng đại hơn gấp mấy lần. Chẳng hạn như khi thấy cô gái nhà bên cạnh thường xuyên đi làm về muộn, họ có thể bàn tán với nhau rất nhiều chuyện không hay về cô gái ấy mà không hề hỏi han, biết chính xác cô ấy vì sao về muộn. Đại loại họ chỉ muốn bêu xấu cô gái ấy cho khắp người trong xóm chỉ vì hành động về khuya.

Đặt điều nói xấu

Bắt nguồn từ sự đố kỵ, ganh ghét, họ có thể đặt điều vô cớ, hoàn toàn không có, sai sự thật cho người khác. Mục đích của họ chỉ để hạ thấp giá trị người khác, nâng giá trị của mình cao hơn, thoả mãn được thú vui của chính mình.

Châm biếm quá khứ của người khác

Quá khứ của người khác là thứ mà nhiều người lại thích mang ra nhằm chỉ trích, châm biếm, bàn tán. Trong quá khứ, chẳng ai có những sai lầm từng phạm phải. Thế mà, có nhiều người lại thích mang quá khứ của những người đó ra để làm trò đùa, châm chọc, nhai đi nhai lại, không cho cơ hội để người ta làm lại từ đầu.

Hậu quả của những chuyện “thị phi”

Những lời nói mặc dù vô tình hay cố ý, nó đều làm tổn thương tinh thần với người được bàn tán. Thậm chí, những lời nói ấy có thể gây nên sự trầm cảm cho đối tượng, dẫn đến những sự việc không mong muốn. Những bình luận ác ý, dù chỉ là những ký tự bàn phím, thế nhưng người được bàn tán phải chịu nhiều áp lực dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến tinh thần rất nhiều. Dễ thấy được, có không ít người nổi tiếng phải chịu những áp lực đến từ antifan với những bình luận chỉ trích nặng nề.

Cần làm gì khi gặp phải “thị phi” 

Khi đứng trước “thị phi”, nghe những chuyện đồn thổi về mình nhưng sai sự thật, chẳng ai có thể giữ được bình tĩnh, không khỏi có những tức giận và những suy nghĩ xung quanh.

Khi đứng trước “thị phi”, bạn không nên cố giải thích sự thật với họ, vì bản chất nếu họ tin bạn thì chắc chắn họ chẳng bao giờ thổi phồng câu chuyện đi quá xa đến thế. Bạn càng không nên tức giận cãi cọ, vì như thế, họ càng có lý do để có nhiều chuyện bàn tán về bạn hơn.

Tốt nhất, bản thân cần phải giữ bình tĩnh, không cần phải quan tâm với những gì họ nói về mình, mặc kệ những lời họ nói có đúng hay sai, hãy vẫn sống đúng theo chính mình.

“Thị phi” có thể không tránh khỏi, một sự việc dù nhỏ nó cũng có thể trở thành tâm điểm bàn tán của nhiều người. Nhưng quan trọng vẫn là trong cách sống của bạn không làm gì sai phạm, không ảnh hưởng đến người khác, thì cứ mặc kệ những lời đồn đại đó, sống vui theo chính mình là được.