Thanh toán quét mã QR tại các cửa tiệm tạp hoá

Không cần dùng tiền mặt, không cần thẻ, chỉ cần một chiếc smartphone là bạn đã có thể trả tiền hàng hóa trong nháy mắt. Tin được không? Với cách thanh toán bằng mã QR, không gì là không thể. Vậy hình thức này là gì? Tại sao nhiều tiệm tạp hóa “lên đời” khi áp dụng công nghệ này?

1. Thanh toán bằng mã QR là gì?

1.1. Mã QR là gì?

Mã QR (Quick Response Code) là mã phản hồi nhanh hoặc mã vạch ma trận (matrix-barcode) như hình ảnh mình có thể thấy là dạng mã vạch 2 chiều. Mã QR có thể được đọc bởi một máy đọc mã QR hay quét bằng máy ảnh trên điện thoại thông minh được tích hợp ứng dụng chuyên biệt.

Trước đây mã QR được dùng phổ biến để kiểm tra thông tin sản phẩm, thương hiệu hoặc truy cập vào một chương trình truyền thông của công ty. Ngày nay, mã QR đang được sử dụng như một hình thức thanh toán di động phổ biến ở nhiều cửa hàng, tiệm tạp hóa.

QR Code VinID

1.2. Thanh toán quét mã QR là gì?

Thanh toán quét mã QR là hình thức thanh toán không nhất thiết phải cần sử dụng tiền mặt hay các loại thẻ ngân hàng khác. Để sử dụng hình thức thanh toán này, bạn cần tải ứng dụng cho phép thanh toán quét mã QR và liên kết với tài khoản ngân hàng của mình. Cách thức thanh toán đơn giản. Bạn chỉ cần mở ứng dụng hỗ trợ thanh toán quét mã QR, chọn quét mã và thanh toán.

Hiện có rất nhiều thương hiệu thời trang, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thậm chí là cả tiệm tạp hóa cũng đang áp dụng cách thanh toán bằng mã QR này. Rất tiện lợi, an toàn, tiết kiệm thời gian và mang lại trải nghiệm mua sắm tối ưu hơn cho khách hàng.

2. Những cách thanh toán bằng mã QR hiện hành

2.1. Khách hàng quét mã QR bằng điện thoại thông minh

Người dùng phải mở ứng dụng có chức năng thanh toán quét mã QR (Ví dụ như tính năng Đi chợ trên ứng dụng VinID). Di chuyển camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR trên sản phẩm hoặc tại quầy thanh toán ở cửa hàng. Ứng dụng sẽ nhanh chóng hiển thị các thông tin tương ứng của giao dịch mua sắm hàng hóa. Nhập mã OTP (do ngân hàng gửi về thông qua SMS) hoặc xác thực bằng vân tay/ mật khẩu ứng dụng và kết thúc giao dich.

Trước khi xác thực thanh toán, bạn nhớ kiểm tra thông tin thanh toán, số tiền, thông tin người bán xem có khớp không trước khi bấm xác nhận nhé!

2.2. Cửa hàng bán lẻ quét mã QR trên màn hình điện thoại của khách

Sau khi chọn được mặt hàng ưa thích, bạn ra quầy thu ngân để thanh toán. Nhân viên thu ngân sẽ nhập số tiền bạn phải trả. Lúc này bạn cần đưa màn hình có mã QR trên ứng dụng của mình. Họ sẽ dùng máy quét chuyên dụng, quét mã QR đó và khấu trừ tiền trong tài khoản ví điện tử của bạn hoặc lựa chọn phương thức thanh toán tương ứng.

Để hiểu rõ hơn thì hãy tham khảo cách thanh toán bằng mã QR trên app VinID nhé! Chỉ cần mở ứng dụng và chọn logo mã QR màu đỏ hay mục “Quét mã”. Với những điểm bán có sẵn mã QR, bạn chỉ cần đưa điện thoại quét mã là xong.

3. Xu hướng quét mã QR tại tiệm tạp hóa

Với thời đại công nghệ 4.0, xu hướng quét mã QR đã không chỉ dừng lại tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thời trang hiện đại. Sắp tới đây, hàng loạt tiệm tạp hóa trên cả nước cũng sẽ tích hợp phương thức thanh toán tiện lợi này tại tiệm của mình. Chỉ cần đó là tiệm tạp hóa có tham gia đặt hàng trên ứng dụng VinShop và sử dụng tính năng bán hàng 1POS.

4. Cách thanh toán quét mã QR tại tiệm tạp hóa

thanh toán quét mã qr

Tương tự như cách thanh toán bằng mã QR tại nhiều cửa hàng khác, bạn chỉ cần tải app VinID về điện thoại và liên kết ví VinID Pay hoặc không.

Bước 1: Tại tiệm tạp hóa có liên kết VinShop, chọn sản phẩm cần mua để chủ tiệm quét mã vạch sản phẩm, chốt đơn hàng.

Bước 2: Mở app VinID, chọn Dùng thẻ/ Thanh toán (hoặc nhấp chọn biểu tượng QR Code ở giữa bên dưới màn hình)

Bước 3: Chủ tiệm dùng điện thoạt của mình quét mã QR trên màn hình điện thoại của bạn.

Bước 4: Chọn thanh toán bằng ví VinID Pay hoặc bằng tiền mặt. Và hoàn tất đơn hàng.

Thao tác mua hàng đơn giản, hiện đại ngay tại tiệm tạp hóa gần nhà chắc chắn sẽ cho bạn trải nghiệm mua sắm thú vị mới mẻ. Xa lắm rồi cái thời mua hàng phải dùng tiền mặt. Đến ngay các tiệm tạp hóa có liên kết VinShop để trải nghiệm cách thanh toán bằng mã QR ngay hôm nay nhé!

TẢI APP VINID – TRẢI NGHIỆM TÍNH NĂNG THANH TOÁN QUÉT MÃ QR

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn thanh toán quét mã QR bằng app VinID tại cửa tiệm tạp hoá

Thanh toán không tiền mặt là gì? Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt