SEM là gì – SEO SEM là gì – Mô hình SEM là gì

SEM là gì – SEO SEM là gì – Mô hình SEM là gì

SEM là gì – Tìm hiểu lợi ích của mô hình SEM 

SEM là gì, SEO là gì, PPC là gì, tại sao SEM quan trọng,.. là người làm marketing hay doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Bởi vì SEM sẽ giúp các thương hiệu đến gần khách hàng một cách nhanh nhất. Khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng hay khách hàng có nhu cầu thật sự rất cao.

Vậy SEM là gì, mà có thể có công dụng hiệu quả đến vậy? Hãy xem tiếp bài viết này nhé! Bài viết Bản Tin Thời Sự sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan đến SEM.

SEM là gì

SEM là từ được viết tắt của cụm Search Engine Marketing, SEM là một phần trong Marketing Online và đóng vai trò rất quan trọng. SEM giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng. Dưa trên các công cụ phổ biến nhất hiện nay như: Google, bing, yahoo,..

Trong thời đại phát triển công nghệ 4.0, internet là thứ không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Con người thường xuyên tìm kiếm nhiều thông tin phục vụ cho công việc, học tập,… đến việc mua hàng, giải trí,… tất cả mọi người đều search thông qua google, bing,…Vì vậy, đây là lúc SEM thống lĩnh thị trường.

SEM là gì
SEM là gì

SEM gồm những loại nào

Thật ra, để sử dụng SEM một cách chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao, thì SEM không hề đơn giản. SEM bao gồm 2 loại SEO và PPC, có thể hiểu đơn giản:

SEO: là tối ưu hóa bài viết nhằm bài viết đạt top trong kết quả tìm kiếm của các công cụ như bing, google, yahoo,..nhưng đứng sau bài viết PPC.

PPC: là việc trả phí để bài viết nằm ở đầu kết quả tìm, luôn đứng trước bài viết SEO.

Ưu điểm và nhược điểm của PPC và SEO

Không có gì là miễn phí hay không có gì là chỉ có ưu điểm.  Đối với SEM, cũng như PPC và SEO cũng vậy, cả 2 đều có ưu điểm và nhược điểm riêng cho mình. Các bạn làm Marketing hay doanh nghiệp cần chọn lựa thời điểm để sử dụng, và quan sát thi trường xem thời gian nào nên thực hiện SEO, thời gian nào nên PPC và nên thực hiện cả PPC và SEO vào lúc nào để hiệu quả nhất, mang lại kết quả haonf hảo nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của PPC

Ưu điểm của PPC

  • Xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng nhanh chóng hơn SEO và luôn đứng ở đầu kết quả tìm kiếm.
  • Đo lường kết quả chính xác nhất và vô cùng nhanh chóng
  • Bài viết dễ dàng xuất hiện, vì từ khóa

Nhược điểm của PPC

  • Tốn chi phí để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của người dùng
  • Đứng đầu kết quả tìm kiếm khi còn ngân sách
  • Người dùng thường click vào kết quả không quảng cáo

Ưu điểm và nhược điểm của SEO

Ưu điểm của SEO

  • Không mất chi phí khI đứng top trong kết quả tìm kiếm
  • Đứng ở vị trí cao một cách tự nhiên và thường khá lâu, trừ khi nào có bài viết khác có nội dung chất lượng hơn, SEO tốt hơn.
  • Người dùng thường chọn đọc bài viết tự nhiên không quảng cáo

Nhược điểm của SEO

Để đứng được trang đầu hay sau kết quả tìm kiếm cần mất khá nhiều thời gian để google index và kiểm tra, xem xét. Vì vậy SEO phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn PPC như: nội dung, cách tối ưu, backlink,…

SEO SEM là gì
SEO SEM là gì

PPC hoạt động ra sao

PPC hoạt động khá đơn giản và chúng ta dễ dàng thực hiện chúng, nhưng PPC trở nên vô cùng khó khăn khi phải hoạt động trên thị trường khắt nghiệt, cụ thể là trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là các đối thủ mạnh, có thương hiệu. Sau đây là cách để PPC hoạt động cũng như quy trình để PPC hoạt động:

Đầu tiên, để PPC hoạt động bạn sẽ tạo một tài khoản ở trang Google Ads,.

Tiếp theo, bạn sẽ tạo cho nó một chiến dịch PPC, mỗi nhóm từ khóa hay quảng cáo có thể nằm trong một nhóm chiến dịch.

Sau đó, bạn phải chọn đối tượng khách hàng mục tiêu, tức là nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, thu nhập,…), địa lý,… của khách hàng mục tiêu. Nhằm tiết kiệm chi phí quảng cáo, vì chọn đúng khách hàng mục tiêu, họ đều có nhu cầu cũng như khả năng, họ là người đang cần thương hiệu của bạn.

Sau khi đã chọn được khách hàng của mình, bạn bắt đầu chạy quảng cáo hay bắt đầu thực hiện chiến dịch. Bạn phải trả tiền hay chi ngân sách cho mỗi lần click của người nào đó click vào quảng cáo.

Cuối cùng, bạn chỉ cần ngồi xem kết quả, xem xét và đánh giá quá trình chạy quảng cáo. Nên có những kế hoạch, chiến thuật hay sẵn sàng thay đổi chiến dịch khi cần thiết.

Có một số nhà quảng cáo sẵn sàng chi mức ngân sách khủng nhằm đạt vị trí đầu tiên, có thể với mục đích quảng cáo thương hiệu hay doanh thu cao gấp nhiều lần so với chi phí quảng cáo.

Ví dụ: Bạn là doanh nghiệp buôn bán xe hơi, bạn chạy quảng cáo với từ khóa “xe hơi giá rẻ”, vì khi bạn đạt được vị trí đầu tiên sẽ được nhiều người có nhu cầu mua xe hơi giá rẻ chú ý. Có thể họ sẽ liên hệ mua hoặc đến tận nơi xem thế nào. Bạn cũng biết rằng, mức lãi của mỗi chiếc không hề ít đúng không?

Khi nào sử dụng quảng cáo PPC

Khi sử dụng quảng cáo PPC là lúc bạn cần bài viết xuất hiện nhanh chóng trên kết quả tìm kiếm và muốn đứng đầu kết quả – đây điều mà SEO không thể, là nhược điểm lớn nhất của SEO, để đứng TOP nhờ SEO cần mất rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn sẽ chi cho quảng cáo PPC nếu mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bên cạnh, bài viết SEO tốt và vẫn đang đứng thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể kết hợp với PPC nhằm vượt mặt đối thủ. Mục tiêu, đứng đầu so với các kếtquả PPC khác và sau đó là đứng đầu trong kết quả SEO.

SEO SEM
SEO SEM

Mục tiêu của SEM là gì

SEM với mục tiêu chính là tăng khả năng hiển thị trên các kết quả tìm kiếm và quan trọng là đứng đầu kết quả tìm kiếm. Nhằm tăng lượng truy cập cho website, tăng thứ hạng trang web giúp thương hiệu nhận được sự tin cậy của người truy cập cũng như khách hàng và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu nhanh và dễ dàng nhất.

Tại sao SEM quan trọng đối với người làm kinh doanh

Khi bạn đang xem bài viết này, bạn cũng hiểu rằng Internet giúp mỗi con người chúng ta học tập, làm việc, mua bán,… rất thuận lợi và nhanh chóng. Bât cứ khi nào chúng ta kết nối Internet, cũng đều nhờ các công cụ như google, bing,.. để tìm hay làm những thứ mình đang cần. Và phải tra từ khóa liên quan với những thứ bạn đang cần.

Và bạn mong muốn rằng, sau khi hoàn tất việc nhập từ khóa và tìm kiếm thì sẽ hy vọng tìm được thông tin mình đang cần. Sau khi có kết quả tìm kiếm, bạn thường chọn xem các bài viết ở trang đầu cũng như các bài viết xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm.

Bởi vì các công cụ hỗ trợ tìm kiếm này như google, thường đưa các bài có nội dung tốt và được nhiều người tìm đọc nhất để cố gắng đưa các bài viết này lên top, cũng như ở trang đầu. Hiểu được điều đó, người truy cập chỉ thường chọn những bài viết top để xem. Vì họ quan niệm rằng, vì bài viết chính xác và được nhiều người xem nên sẽ tin tưởng, yên tâm hơn khi xem.

Và SEM giải quyết được những vấn đề này, SEM sẽ tối ưu hóa bài viếtcủa trang web và bài viết được quảng cáo sẽ xuất hiện vị trí đầu tiên trong những kết quả hiện ra.

Lời kết về SEM

SEM là gì, bài viết đã trình bày, tổng hợp khá rõ. Tóm lại, SEM không thể thiếu đối với marketing online trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.Đặc biệt là số giờ online của con người ngày một tăng thì SEM không thể không có. Doanh nghiệp thực sự đầu tư, tập trung vào thị trường online, thì nên kết hợp cả SEO và PPC. Và để triển khai thành công SEM không hề đơn giản và cần nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin mình đang cần nhé!