Máy lạnh Inverter là gì

Chức năng inverter của máy lạnh là gì

Máy lạnh Inverter là gì – Công nghệ inverter máy lạnh là gì

Điều hòa hay còn gọi là máy lạnh, không còn xa lạ trong đời sống hiện nay. Người dùng có thể tăng giảm nhiệt độ, chế độ quạt gió phù hợp với yêu cầu sử dụng, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Hiện nay, điều hòa Inverter đang được sự quan tâm, lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Đây là dòng điều hòa được sản xuất với tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thu hút người dùng, điều hòa Inverter vẫn có những khuyết điểm nhỏ. Bài viết sau đây sẽ làm rõ những ưu khuyết điểm khi sử dụng dòng điều hoà inverter này.

Chức năng inverter của máy lạnh là gì
Chức năng inverter của máy lạnh là gì

Dòng điều hoà Inverter, máy lạnh inverter là gì

Khác hẳn so với các dòng điều hòa thế hệ trước, điều hòa inverter được thiết kế dựa trên kỹ thuật số hiện đại. Chế độ vận hành, kiểm soát nhiệt độ trong phòng đều được xử lý dựa trên bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh.

Với công nghệ này giúp cho Inverter tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ. Ưu điểm hơn so với kỹ thuật sử dụng rờ le cảm biến nhiệt trong các dòng điều hòa thế hệ cũ.

Những ưu nhược điểm của dòng điều hoà Inverter

Ưu điểm máy lạnh điều hòa nhiệt độ inverter

Tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ: mức tiết kiệm năng lượng điện được ước tính từ 30%-90% so với dòng điều hòa thông thường, giúp người dùng tiết kiệm một khoản thanh toán tương đối tốt.

Khả năng duy trì nhiệt độ phòng ổn định, mang lại không khí dễ chịu cho người sử dụng.

Máy vận hành êm ắng, không gây ra tiếng ồn.

Tính năng khử mùi, tạo ion tạo nên bầu không khí trong lành.

Phù hợp với mọi người, nhiệt độ an toàn chính xác, không ảnh hưởng đối với người nhạy cảm về nhiệt độ hay cả trẻ nhỏ.

Tính năng kiểm soát công suất, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: khi nhiệt độ phòng chưa đủ lạnh, điều hoà cho phép chạy ở mức 120-125% công suất, sau khi nhiệt độ đủ lạnh, sẽ giảm về 50-70% công suất.

Điều hòa inverter là gì
Điều hòa inverter là gì

Nhược điểm máy lạnh điều hòa nhiệt độ inverter

Đảm bảo độ ổn định về điện áp: hầu hết các vi mạch điện tử rất dễ hư hại khi điện áp thay đổi bất ổn, nên khi lắp đặt, bạn cần kiểm tra độ định về điện áp trong nhà và lắp đặt ổn áp nếu cần thiết.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt và bất thường, cũng là yếu tố làm cho các vi mạch điện tử bên trong máy dễ hư hỏng.

Máy sau khi sửa chữa khó có thể hoạt động tốt như máy mới, vì các link kiện thay thế không mới hoàn toàn mà chỉ có thể là các linh kiện cũ đã qua sàng lọc lại, hoặc đời máy cũ không còn sản xuất nữa. Hơn nữa, ít có nhà sản xuất cung cấp các linh kiện riêng lẻ.

Đảm bảo được bảo trì thường xuyên định kỳ hàng quý, hàng năm.

Không được để máy chạy vượt quá công suất trong điều kiện phòng quá tải.

Những lưu ý khi sử dụng dòng điều hòa Inverter

Dòng điều hòa Inverter được sản xuất với công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Chế độ hoạt động thông minh, tiết điệm được năng lượng điện tối ưu cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc máy hoạt động tiết kiệm điện tốt hay không còn phụ thuộc vào môi trường sử dụng như thói quen sử dụng, nhiệt độ môi trường,…

Những con số đưa ra về mức tiết kiệm điện trên các dòng máy điều hòa inverter chỉ nằm trong điều kiện lý tưởng. Trên thực tế, mức tiết kiệm điện tiêu thụ chưa đạt đến 60% so với những dòng điều hoà thông thường.

Chế độ vận hành của máy phụ thuộc vào nguyên tắc: Nếu nhiệt độ ngoài trời càng cao, nhiệt độ trong nhà càng giảm, thì công suất làm lạnh của máy càng giảm. Điều này đồng nghĩa với việc, máy phải tiêu tốn nguồn điện khá lớn.

Vì thế, nhiệt độ bên ngoài và bên trong nhà ảnh hưởng rất lớn đến tính năng tiết kiệm điện của máy. Giải pháp đơn giản để có thể khắc phục được nhược điểm này. Chính là lắp đặt giàn nóng bên ngoài, nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời xuyên suốt. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh dàn nóng lạnh, bảo dưỡng máy.

Giàn nóng điều hòa inverter
Giàn nóng điều hòa inverter

Hơn nữa, thói quen bật tắt sử dụng máy điều hoà luôn ở công suất lớn thường xuyên cũng không thể tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ. Sai lầm phổ biến nhất của người dùng, chính là luôn để nhiệt độ phòng ở mức thấp nhất để cho phòng được lạnh nhanh. Lúc này, máy phải hoạt động với công suất lớn, chẳng những tiêu tốn điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Người dùng nên để máy hoạt động ở mức nhiệt độ ổn định, không bật tắt máy khi đạt được yêu cầu với mức nhiệt độ nào đó.

Điều lưu ý hơn nữa, phòng phải được giữ kín thì máy điều hòa mới có thể vận hành làm lạnh không khí trong phòng tốt. Nếu phòng học, phòng bếp có tường tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên nên chọn dòng máy có công suất cao hơn để đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Điều hoà Inverter phù hợp với những đối tượng nào 

So với máy điều hoà thông thường, dòng inverter có giá cả chênh lệch từ 2,5-4 triệu đồng. Tuỳ thuộc vào những dòng máy khác nhau. Hơn nữa, các chi phí khác như lắp đặt, bảo dưỡng, vệ sinh, thay linh kiện, thay gas… đều có chi phí cao hơn so với máy điều hòa thông thường.

Điều kiện về giá cả và chi phí khi sử dụng điều hòa inverter sẽ phù hợp với những gia đình có kinh tế ổn định, khá giả.

Hiện nay, dòng điều hoà inverter của hãng Daikin được đánh giá tốt nhất và cũng có giá cả đắt nhất, vì chất lượng tiêu chuẩn từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, cũng có các sản phẩm cao cấp tương tự từ các hãng Hitachi, Sharp, Panasonic, Fujito. Điều hoà Inverter từ Samsung hay LG cũng khá phổ biến vì giá cả bình dân, phù hợp với nhiều người tiêu dùng.