Root là gì – Những lưu ý khi root máy

Root là gì – Những lưu ý khi root máy

Root là gì – Root máy là gì – Root android là gì – What is root 

Root và những lưu ý khi root máy

Smartphone, tablet hay các thiết bị di động thông minh khác đều được các nhà sản xuất bảo mật về bản quyền, hệ điều hành, phần mềm chạy trên thiết bị. Người dùng phải tuân thủ theo những quy định về bản quyền và các chế độ bảo mật.

Tuy nhiên, với những người có hiểu biết về phần mềm, bảo mật, vẫn có thể vượt qua những rào cản về bảo mật này. Một thuật ngữ thường được nghe đến chính là root. Root là gì? Khi root máy, có những mặt lợi, mặt hại ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về root qua bài viết sau đây.

root là gì ?
root là gì ?

Root là gì

Root là một hành động can thiệp vào hệ thống của thiết bị như smartphone hay tablet,…giành quyền kiểm soát, từ đó người dùng thiết bị có thể tuỳ chỉnh các cài đặt mà không vướn ngại các rào cản về bảo quyền, bảo mật của nhà sản xuất.

Root máy có những lợi ích nào

Khi root máy, người dùng có thể thấy được những lợi ích trên thiết bị của mình như sau:

+ Các ứng dụng mặc định của nhà sản xuất mà bạn không hề đụng tới được gỡ bỏ hoàn toàn, từ đó có thêm phần dung lượng bộ nhớ máy.

+ Tốc độ xử lý trên CPU của máy được cải thiện, các thao tác trên thiết bị được chạy mượt mà hơn.

+ Tiết kiệm PIN nhờ vào điều chỉnh xung nhịp và điện thế của CPU.

+ Bổ sung thêm những tính năng mới mà trước đây máy không được cài đặt.

+ Sau khi root máy, người dùng có thể Setup bản ROM khác cho máy thay thế cho bản cũ.

Những bất lợi khi root máy

Bên cạnh những lợi ích, root máy vẫn tồn tại những bất lợi đến thiết bị và người dùng. Cụ thể như:

+ Quyền bảo hành miễn phí từ nhà sản xuất cung cấp thiết bị sẽ không còn giá trị hiệu lực.

+ Các OTA từ hãng sản xuất sẽ không còn tự động cập nhật như trước đây. Tuy nhiên, người dùng có thể tự mình cập nhật bằng cách thủ công, download các bản cập nhật và cài đặt cho máy.

+ Các thao tác trong lúc sử dụng có thể gặp phải tình trạng lỗi, nếu không may bạn xoá nhầm dữ liệu hay ứng dụng quan trọng trong hệ thống.

+ Ngoài ra, hệ điều hành có thể báo những lỗi vặt, vận hành không ổn định, lag máy,…

What is root android
What is root android

Cách root có khó không

Tuỳ thuộc vào từng dòng thiết bị, nhà sản xuất, sẽ có những cách root máy khác nhau. Các thao tác root máy có thể dễ dàng tìm kiếm qua các trang web, diễn đàn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể mang máy ra cửa hàng điện thoại, vi tính,…các kỹ thuật viên sẽ root máy cho bạn.

Như vậy có nên root máy hay không

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người mà có thể root máy hay không.

Với những người thích khám phá, vọc vạch, họ sẽ thích root máy hơn, vì họ có thể làm chủ chính thiết bị của mình, không phải phụ thuộc vào những rào cản bảo mật, bản quyền từ nhà sản xuất.

Ngược lại, những người sử dụng điện thoại với mục đích thông thường, những ứng dụng, phần mềm từ nhà sản xuất có thế đáp ứng đủ cho họ, thì root máy cũng không cần thiết.

Tuy nhiên, trước khi có ý định root máy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thiết bị cần root. Vì hầu hết các nhà sản xuất không khuyến khích việc root máy.