Logistic là gì

Logistic là gì

Logistic là gì – Tầm quan trọng của Logistic đối với doanh nghiệp hiện nay

Ngày này, Logistic là một trong những giai đoạn không thể thiếu đối với tất cả các doanh nghiệp. Là bài toán mà họ luôn phải tìm ra phương pháp tốt nhất để hạn chế tối đa chi phí. Vậy tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng như vậy? Trong bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Logistic là gì
Logistic là gì

Logistic là gì

Logistic (theo nghĩa tiếng Việt tạm gọi là Hậu cần) là quá trình lập kế hoạch. Thực hiện vận chuyển và lưu trữ hàng hóa hiệu quả từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của hậu cần là đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời, tiết kiệm chi phí.

Logistic chỉ quá trình điều phối và di chuyển các nguồn lực – con người, vật liệu, hàng tồn kho và thiết bị – từ một địa điểm đến nơi lưu trữ tại điểm đến mong muốn. Thuật ngữ này bắt nguồn từ quân đội, đề cập đến sự chuyển động của thiết bị và vật tư cho quân đội trên thực địa.

Thuật ngữ ngày nay được sử dụng phổ biến trong bối cảnh di chuyển hàng hóa thương mại trong chuỗi cung ứng. Nhiều công ty chuyên về hậu cần, cung cấp dịch vụ cho các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và các ngành công nghiệp khác có nhu cầu lớn để vận chuyển hàng hóa.

Một số sở hữu toàn bộ cơ sở hạ tầng, từ máy bay phản lực đến xe tải, nhà kho và phần mềm. Trong khi những người khác chuyên về một hoặc hai phần. FedEx, UPS và DHL là các nhà cung cấp dịch vụ Logistic nổi tiếng.

Logistic hoạt động như thế nào

Vận tải và kho bãi là hai chức năng chính của Logistic.

Quản lý vận tải

Quản lý vận tải tập trung vào việc lập kế hoạch, tối ưu hóa và thực hiện việc sử dụng phương tiện để di chuyển hàng hóa giữa các kho, địa điểm bán lẻ và khách hàng. Giao thông vận tải là đa phương thức và có thể bao gồm đường hàng không, đường sắt và đường bộ.

Nó cũng có thể mở rộng để quản lý quá trình giám sát sự di chuyển của các phương tiện thông qua các bãi bên ngoài các nhà máy sản xuất, nhà kho và các cơ sở phân phối. Quản lý vận tải là một khía cạnh quan trọng, vì giá cả, tính sẵn có và năng lực của các hãng vận tải có thể rất khác nhau.

Ngành logistic là gì
Ngành logistic là gì

Các công ty Logistics thường sử dụng phần mềm hệ thống quản lý vận tải (TMS) để giúp đáp ứng nhu cầu của dịch vụ hậu cần liên quan đến vận tải. Ngoài ra còn có các ứng dụng thích hợp, chẳng hạn như hệ thống quản lý sân.

Kho, hoặc quản lý kho

Kho, hoặc quản lý kho bao gồm các chức năng như quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng. Nó cũng liên quan đến việc quản lý cơ sở hạ tầng và quy trình kho – ví dụ, trong một trung tâm thực hiện , nơi các đơn đặt hàng được nhận, xử lý và thực hiện (giao cho khách hàng).

Hầu hết các công ty sử dụng phần mềm hệ thống quản lý kho (WMS) để quản lý lưu lượng và lưu trữ hàng hóa và theo dõi hàng tồn kho. Hầu hết các nhà cung cấp phần mềm ERP cung cấp các mô-đun TMS và WMS, cũng như các thành phần chuyên biệt hơn để quản lý hàng tồn kho và các chức năng hậu cần khác.

Các hoạt động khác

Quản lý hải quan, hay quản lý thương mại toàn cầu, thường được coi là một phần của hậu cần. Vì các thủ tục giấy tờ để thể hiện sự tuân thủ các quy định của chính phủ thường phải được xử lý khi hàng hóa đi qua tàu quốc gia hoặc vào cảng vận chuyển.

Công nghệ xe không người lái đóng vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của hậu cần trong tương lai. Một số nhà cung cấp dịch vụ hậu cần đã sử dụng AI để theo dõi các gói tốt hơn và dự đoán các vấn đề liên quan đến vận chuyển trong chuỗi cung ứng. Trong khi đó, các phương tiện tự trị – như xe nâng không người lái, xe tải giao hàng và máy bay không người lái – có khả năng trở nên phổ biến hơn trong các nhà kho, trong kho bãi và trên đường cao tốc.

Tại sao Logistic lại quan trọng

Mặc dù việc phân phối đúng thời hạn các gói nguyên vẹn luôn luôn quan trọng trong toàn bộ chuỗi cung ứng, nhưng nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây, khi thương mại đa kênh , với việc giao hàng tại nhà hoặc bán lẻ các sản phẩm tùy chỉnh được đặt hàng từ điện thoại thông minh, trở thành phổ biến hơn.

Các nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ đã phải cải thiện quy trình hậu cần của họ để đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh hơn, thuận tiện hơn cho nhiều loại hàng hóa. Họ cũng đã phải tích hợp tốt hơn các quy trình và hệ thống của mình để cải thiện khả năng hiển thị chuỗi cung ứng.

logistic là nghề gì
logistic là nghề gì

Logistics trong kinh doanh

Việc quản lý hậu cần có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các chức năng kinh doanh sau đây, bao gồm:

 • Vận tải nội địa
 • Giao thông vận tải nước ngoài
 • Quản lý đội tàu
 • Nhập kho
 • Xử lý vật liệu
 • Thực hiện đơn hàng
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Lập kế hoạch nhu cầu

Và về phía khách hàng, nếu sản phẩm không thể được sản xuất và vận chuyển kịp thời, sự hài lòng của khách hàng có thể giảm, cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của công ty và khả năng tồn tại lâu dài.

Một logistician cần phải làm những gì

Một chuyên gia về hậu cần được gọi là logistician. Họ phân tích và điều phối chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp hoặc tổ chức – hệ thống vận chuyển sản phẩm từ nhà cung cấp sang người tiêu dùng.

Các nhà logistic quản lý toàn bộ vòng đời của một sản phẩm, bắt đầu từ nơi sản phẩm được mua, sau đó được phân phối, phân bổ và cuối cùng được giao. Họ tồn tại trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Công việc của một logistician

Thông thường, các nhà logistic làm như sau:

 • Thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh với cả nhà cung cấp và khách hàng.
 • Cố gắng xác định nhu cầu của khách hàng là gì, hiểu họ và làm thế nào để đảm bảo họ được đáp ứng.
 • Xác định nguyên liệu, vật tư và thành phẩm đi đâu.
 • Tìm cách rẻ nhất và nhanh nhất để di chuyển hàng hóa.
 • Đánh giá từng chức năng hậu cần, và cố gắng cải thiện những chức năng được xác định là cần cải thiện.
 • Trình bày kế hoạch, đánh giá và dữ liệu hiệu suất để quản lý.
 • Đưa ra đề xuất và đề xuất cho quản lý và khách hàng về các cải tiến.
 • Giữ thông tin về những tiến bộ mới nhất trong công nghệ hậu cần và kết hợp các công nghệ mới vào các thủ tục hiện tại.

Một nhà logistic giám sát một số hoạt động của một công ty, bao gồm mua, vận chuyển và giao hàng, hàng tồn kho và kho. Người đó sử dụng các hệ thống phần mềm tinh vi để lập kế hoạch và giám sát sự chuyển động của hàng hóa.