Lê Hoàng Diệp Thảo

Lê Hoàng Diệp Thảo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người có quyền lực khá lớn tại cà phê Trung Nguyên nhưng rất hiếm khi xuất hiện trước giới truyền thông. Có thể nói bà là người rất kín tiếng cả trong hoạt động kinh doanh lẫn đời sống riêng. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính là người đồng sáng lập, đồng sở hữu Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, cũng là người điều hành Công ty với chồng mình Đặng Lê Nguyên Vũ suốt từ năm 1998 đến cuối năm 2014.

Lê Hoàng Diệp Thảo
Lê Hoàng Diệp Thảo

Đôi nét về tiểu sử của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) bà sinh ra trong một gia đình khá giả, cha mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý.

Năm 1994, bà tự thi tuyển vào làm việc ở Tổng đài 108 của Bưu điện tỉnh Gia Lai sau khi tốt nghiệp và làm việc tại đó trong 5 năm. Cũng trong thời gian này bà và ông Nguyên Vũ có cơ duyên gặp nhau trong một cuộc điện thoại giải đáp trên tổng đài. Lúc này ông Vũ vẫn là một sinh viên theo học Y Khoa trường ĐH Tây Nguyên.

Đến 1998, bà Diệp Thảo kết hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ và quyết định nghỉ việc ở Bưu Điện để theo chồng vào TP HCM để lập nghiệp. Lúc này cũng là thời gian hai vợ chồng mở quán cà phê đầu tiên tại số 587 Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận – TP HCM. Đây cũng là bước ngoặt lớn gây dựng lên sự nghiệp của hai vợ chồng.

Hiện hai vợ chồng đã có 4 người con là Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên và Đặng Lê Tây Nguyên. Cho đến năm 2015 thì 2 người quyết định ly thân và tranh chấp tài sản trong thời gian ly hôn. Tới năm 2019 thì mọi tranh chấp và kết thúc ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Sự nghiệp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Năm 1996 bà cùng chồng minh khởi nghiệp và thành lập lên hợp tác xã cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.

Năm 1998, mở quán cà phê đầu tiên tại số 587 Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận – TP HCM. Việc này cũng được cả hai vợ chồng bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện.

Năm 2001, góp phần mở xưởng sản xuất cà phê Hoà tan và phát triển cà phê hòa tan G7.

Năm 2002, cùng thực hiện nhượng quyền ở các quốc gia Nhật, Singapore.

Năm 2008, bà Thảo thành lập và giữ vai trò Tổng Giám Đốc công ty Trung Nguyên International (TNI) và công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Năm 2016-2018 bà Hoàng Diệp Thảo ra mắt thương hiệu King Coffee và phát triển thương hiệu. Trong giai đoạn lúc này bà đang ly thân và thực hiện tranh chấp tài sản với chồng mình.

Ngày 10/07/2018 Trung Nguyên International khai trương cửa hàng King Coffee đầu tiên của chuỗi thương hiệu tại số 2 Lê Lợi, phường Hội Thương, thành phố Pleiku.

Cho đến này bà Diệp Thảo nắm trong tay một tài sản lớn và được xếp vào trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Đồng thời cũng là nữ doanh nhân thành đạt tài giỏi nhất hiện nay.

Cuộc sống hôn nhân đổ vỡ, nỗi buồn của người phụ nữ thành đạt

Vào tháng 4/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên và giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn gay gắt. Từ đấy cuộc tranh giành quyền quản lý công ty Trung Nguyên cũng bắt đầu bùng nổ. Lúc này cả hai ly thân và diễn ra những cuộc tranh chấp tài sản trên tòa.

Trong thời gian 2015-2019 bà Thảo liên tục bị nhiều đơn kiện từ phía chồng mình và những người có chức vụ nhóm, tổ điều hành trong Trung Nguyên gửi lên tòa án Nhân Dân TP HCM. Về hàng loại vụ việc làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người khác và tranh chấp chi nhánh Trung Nguyên IC tại Bắc Giang.

Trong năm 2019 TAND TP HCM đã ra phán quyết về vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Chấp thuận cho vợ chồng họ ly hôn, giao 4 người con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng. Và ông Nguyên Vũ phải có nghĩa vụ chu cấp cho các con của mình với số tiền là 10 tỷ/ năm. Tính từ khi ly hôn cho đến khi các con của ông học xong đại học.

Vụ việc tranh chấp tài sản được thống nhất và đưa ra quyết định là tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Số tài sản này được chia cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ 60% và bà Lê Hoàng Diệp Thảo là 40%. Còn số cổ phẩn của bà Thảo trong công ty thì vẫn được ông Vũ sở hữu. Tòa chấp nhận đề nghị này vì cho rằng nếu chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức.

Nỗ lực của nữ tướng Lê Hoàng Diệp Thảo

Qua thời gian ly hôn dài mệt mỏi, khiến bà Thảo cũng có lúc suy sụp tinh thần. Không để cho nỗi đau buồn dai dẳng mãi. Và rồi bà đã chứng tỏ bản lĩnh của mình trên thương trường. Cụ thể là nhà máy TNI King Coffee được thành lập và hoạt động tốt do bà lãnh đạo. Đây là nhà máy thứ 6 mà Lê Hoàng Diệp Thảo xây dựng nhưng là công trình đầu tiên bà quyết định một mình mà không cùng chồng mình tham gia.

Thời điểm hiện tại này thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn là Giám đốc Công ty TNHH đầu tư du lịch Đặng Lê tại Pleiku. Bà vẫn luôn kín tiếng và làm tròn bổn phận người mẹ với 4 người con của mình. Dù bận rộn thế nào bà vẫn cũng dành thời gian cho con những kỳ nghỉ.