Làm sao để heo nái nhiều sữa sau khi sinh

Hiện tượng heo nái đẻ mà thiếu sữa là do lúc nái mang thai không được ăn uống đầy đủ. Cho nên khi bú, heo con phải nhồi để thúc ra sữa, làm đau vú, heo mẹ sợ không cho con bú hoặc hạn chế cho bú, làm cho heo không đủ no. Có một số kinh nghiệm khắc phục tình trạng heo mẹ ít sữa từ những thức ăn động, thực vật bà con có thể kết hợp sẽ cho sữa duy trì lâu dài, ra nhiều hơn và không hại heo.

 

Cách 1: Bà con lấy 1 quả đu đủ chín, để nguyên vỏ (nhớ bỏ hột) hầm với 4 cái chân chó rồi cho heo nái  ăn liên tục vào buổi sáng 3 ngày đầu tiên. Sau đó, cứ cách hai ngày cho ăn một lần. Làm liên tục như vậy trong 10 ngày.

Cách 2: Gạo lứt cân 1kg, cá mè nhỏ (loại 100g/con) 1kg, cà chua chín 2kg và rau diếp cá 0,5kg bà con nấu chín trộn với thức ăn rồi chia làm ba bữa trong ngày, cứ như vậy cho ăn liên tục 4 ngày.

 

Ở vùng Tây Nam bộ, người dân còn nấu khoai môn với rạm và cá khoai cho heo ăn rất nhiều sữa. Trong trường hợp heo nái phải nuôi nhiều con, bà con vừa cho ăn như trên vừa ngăn riêng heo con ra. Nếu tình trạng heo nái sữa ít chậm được khắc phục nên thực hiện chủ động cho heo bú ngày 4 lần, đêm 2 lần rồi ngăn heo ra. Nếu bà con thả chung cùng heo mẹ, thì khi heo con hơi đói là đã đòi bú, nên heo mẹ thường cho bú và dẫn đến hết sữa. Bên cạnh đó, heo mẹ hay nằm sấp đầu vú áp xuống nền chuồng, mà nền chuồng thì bẩn rất dễ gây cho heo con các bệnh đường ruột, tiêu chảy dài ngày…

Tóm lại, đối với những nái ít sữa bà con xử lý như sau:

 

– Nên tăng cường chú ý ăn thức ăn được đảm bảo chất lượng, nước uống đầy đủ.

– Bổ sung thêm khoáng vi lượng như cho nái ăn Phar-M comix, 1g/10kgP/ngày, dùng liên tục trong suốt quá trình cho con bú.

– Bổ sung tiêm ADE-B complex hoặc là các loại thuốc bổ khác.

– Tiêm thêm Phartocin (Oxytocin), liểu lượng 30IU/lần, 1 – 2lần/ngày, tiêm vài ngày.

– Cho nái ăn thêm những loại lá có nhiều mủ như lá cỏ sữa, lá sung…

 

   Chúc bà con thành công.