kinh nghiệm về cách nuôi heo con hiệu quả

kinh nghiệm về cách nuôi heo con hiệu quả

Sau đây là một số câu hỏi mà bà con hay thắc mắc về cách nuôi heo con hiệu quả.

Khi heo con vừa lọt lòng mẹ, người đỡ đẻ cho heo đón nhận và chăm sóc đặc biệt như móc miếng, dùng khăn lau sạch nhớt phủ trên mình, sau đó tiến hành cắt rốn rồi úm ấm bằng rạ hay trong thùng cạc-tông vài giờ đầu. Chờ nái mẹ đẻ xong bà con mới thả hết vào cho bú. Song song đó là những việc phải tính liền ngay sau đó như:

– Nên loại bỏ những con heo còi cọc: những con heo quá ốm yếu, khờ khạo. Bà con nên cân nhắc bỏ đi vì nếu tiếc mà nuôi tiếp thì chỉ tốn hao nhiều công, của, đặc biệt nhất là tiền thuốc men, nhưng mà hiệu quả sau cùng lại chẳng cao.

– Chỉ giữ đủ số con bằng số vú của heo mẹ: heo mẹ có 12 vú mà bầy con của nó lại nhiều hơn thì sẽ gây khó khăn trong quá trình cho heo con bú. Cho nên bà con có thể cho đi hoặc là nhập đàn heo mẹ sinh cùng khoảng thời gian mà đàn đó lai có ít con …

 

Tại sao lại bấm cụt răng nanh heo sơ sinh ?

Heo sơ sinh ra đời đã có sẵn 8 cái răng nhọn (hàm trên 4 cái, hàm dưới 4 cái). Nếu bà con không cắt cụt ngay tận nướu thì khi bú chúng sẽ gây thương tích cho vú mẹ. Heo mẹ có thể vì bị đau nhức mà có phản xạ tránh né con không cho con bú nữa. Vào lúc heo mới ra đời, răng này còn mềm nên rất dễ bấm đứt, heo con không cảm thấy đau đớn. Nhưng nếu trễ vài ngày, bà con thực hiện việc này khó khăn hơn vì răng đã cứng và khiến heo con có thể bị sưng hàm không bú được mà chết.

 

Tại sao cắt cụt đuôi heo sơ sinh ?

Người ta cắt cụt đuôi của heo sơ sinh để hạn chế tình trạng cắn nhau gây thương tích, dễ nhiễm trùng, khó trị. Được khuyến khích khi nuôi heo tập thể với mật độ dày.

 

Phương pháp úm heo con sơ sinh đơn giản nhất

Heo con mới lọt lòng mẹ thường rất yếu, có nhiều con đi đứng chưa vững nên cần phải tìm cách úm ấm tránh trường hợp heo cảm lạnh, thực hiện vào bốn năm ngày đầu. Cách úm đơn giản nhất, có kết quả tốt là bà con dùng một thùng cạc-tông, thùng gỗ, có bề dày đáy khoảng 50cm, cao khoảng 50 cm. Dưới đáy thùng bào con phủ một lớp rơm khô sạch, giẻ rách, cỏ khô cũng được, lớp dày khoảng 20 cm. Như vậy, tới cữ heo con bú mẹ thì bắt chúng ra đồng thời thay rơm mới, giẻ rách dưới thùng để giữa vệ sinh chung cho đàn tránh phát sinh bệnh.