Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc cơ bản nhất đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc cơ bản nhất đạt hiệu quả cao
Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc cơ bản nhất đạt hiệu quả cao

Hiện nay, với xu hướng chăn nuôi trang trại,áp dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi lợn thịt siêu nạc được nhân rộng và áp dụng rất thành công.. Lợn thịt siêu nạc cho năng suất thịt cao, dễ chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc như thế nào?
– Thức ăn là nhân tố quan trọng góp phần cho sự phát triển và năng suất vật nuôi. Vì vậy, tùy vào quy mô, phương pháp chăn nuôi và đặc điểm của trang trại mà áp dụng cụ thể.
+ Đối với  mô hình nuôi lợn thịt siêu nạc nên sử dụng các thức ăn đậm đặc trộn với thức ăn xanh có sẵn.
Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc phát triển khỏe mạnh:
Pha trộn thức ăn cần áp dụng công thức hợp lý.

+ Sử dụng bột mì đã qua chế biến để tránh ngộ độc cho lợn.

+ Không cho lợn ăn đậu nành sống, vì dễ bị tiêu chảy nên chế biến đậu nành trước khi cho lợn ăn.

+ Sử dụng các loại bột cá đảm bảo an toàn, không lẫn tạp vật

+ Cung cấp đầy đủ axit amin, vitamin, khóang vi lượng…

Chế độ cho ăn thích hợp:

Mới gọp đàn nên tách lợn mới ra khỏi lợn củ tránh tình trạng cắn nhau. Tắm cho lợn sạch sẽ, thời gian đầu cho lợn ăn lượng thức ăn ½ với nhu cầu hàng ngày, khi nuôi lợn được 3 ngày tuổi thì cho lợn ăn no, sử dụng cùng loại thức ăn.
Cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, để không mất nhiều thời gian mà lợn phát triển tốt nhất, quay vốn nhanh, thì nên cho lợn ăn tự do lợn nhu cầu sau khi cai sữa

Cho ăn tlợn định lượng:

Ở giai đoạn lợn Khi lợn > 61kg thì lại hạn chế chế độ ăn hàng ngày từ 2,3 – 2,7kg/con/ngày. Vừa tiết kiệm được thức ăn, vừa cho tỷ lệ nạc cao, giảm lượng mỡ cho lợn

Cách chăm sóc:

Để các hoạt động của lợn không bị xáo trộn cũng như ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng, sức khỏe cùa đàn lợn bà con cần vệ sinh chuồng trại, các vật dụng chăn nuôi cũng như khu vực xung quanh sạch sẽ, đảm bảo độ thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, oxy cho lợn

Quan sát, kiểm tra biểu hiện của đàn lợn để có biện pháp phòng chống kịp thời. Kiểm tra tất cả số lượng đầu vào, đầu ra, thành phần, khẩu phần ăn…để có thể thay đổi thích hợp.

Nguồn thức ăn trước khi cho lợn sử dụng cần kiểm tra đầy đủ đảm bảo tiêu chuẩn.
Để phòng tránh dịch bệnh nên ngăn cách khu vực chăn nuôi lợn với các loại vật nuôi khác.
Dọn vệ sinh hàng ngày đảm bảo đủ độ thông thoáng
Thức ăn cho lợn sử dụng cần được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ an toàn thực phẩm, không bị ôi thiu, thối mốc…
Sử dụng thức ăn tlợn đinh kỳ thì nên pha cùng kháng sinh để phòng ngừa dịch bệnh

Nguồn nước uống cũng đảm bảo không bị ô nhiễm

 

Tiêm phòng:

Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh truyền nhiễm, bệnh huyết trùng, thương hàn, dịch tả, bệnh lở mồm long móng…để tạo ra những giống lợn khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
Những kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc sẽ giúp bà con có những biện pháp tốt nhất trong cách chăm sóc nuôi dưỡng, cách xây dựng chuồng trại, cách phòng điều trị bệnh hiệu quả để cho đàn lợ thịt siêu nạc khỏe mạnh tạo giống thịt thơm ngon.