iCLoud là gì

iCLoud là gì

iCLoud và những tiện ích Apple mang đến cho người dùng iCloud

Ngoài hệ điều hành do Google và Apple cung cấp cho người dùng trên các thiết bị thông minh như smartphone hay tablet. Mỗi thiết bị sẽ được đồng bộ cùng một tài khoản Google hay iCloud tương ứng với hệ điều hành Android và iOS. Tài khoản này sẽ đồng bộ, lưu trữ dữ liệu trên trên nhiều thiết bị (máy tính, tablet) bằng bộ nhớ trực tuyến, giúp tiết kiệm được bộ nhớ máy.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những tính năng từ tài khoản iCloud độc quyền của hãng Apple như sao lưu dữ liệu, đồng bộ tài khoản, Find my phone, chia sẻ tài nguyên với người thân,….

iCLoud là gì
iCLoud là gì

iCloud là gì

iCloud là một tài khoản gắn liền với các thiết bị độc quyền của hãng Apple, hay nói cách khác là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến (đám mây), không chiếm không gian bộ nhớ máy.

Khi có tài khoản iCloud, người dùng thực hiện được các tính năng về sao lưu, đồng bộ dữ liệu như nhạc, video, hình ảnh, danh bạ, ghi chú, tài liệu,… giữa các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, Macbook. Không những thế, iCloud còn có chức năng định vị, tìm kiếm thiết bị iPhone, iPad, khoá thiết bị từ xa khi bị đánh cắp và xoá tất cả dữ liệu từ xa trên thiết bị.

Những tiện ích khi sử dụng iCloud

Sao lưu, quản lý và đồng bộ dữ liệu

Bằng iCloud Drive, Apple sẽ cung cấp 5GB dung lượng miễn phí cho mỗi tài khoản ID Apple. Người dùng có thể sử dụng để lưu trữ tất cả dữ liệu trên thiết bị của mình như kho phim ảnh, tài liệu, danh bạ,… Bên cạnh chức năng lưu trữ, còn có backup, đồng bộ hoá với các thiết bị Apple khác khi đăng nhập cùng tài khoản ID Apple.

Tính năng này sẽ giúp cho người dùng yên tâm hơn, không phải lo lắng sẽ mất dữ liệu khi iPhone, iPad hay iMAC bị hư hỏng.

Find my iPhone

Nếu không may iPhone, iPad bị đánh rơi hay mất cắp, bạn không phải quá lo lắng, chức năng “Find My Devices” sẽ định vị thiết bị, tự động đổ chuông hoặc khoá máy, xoá hết dữ liệu từ xa tránh rò rỉ, đánh cắp dữ liệu quan trọng trong thiết bị.

Chia sẻ tài nguyên dữ liệu cùng người thân

Trong gia đình cùng dùng các thiết bị Apple, bạn có thể chia sẻ để mội người cùng sử dụng một ứng dụng chung đã được mua bằng tài khoản thanh toán của bất kỳ thành viên nào.

Khoá iCloud

Cũng như dữ liệu, các thông tin về bảo mật như mật khẩu, thông tin tài khoản thanh toán sẽ được sao lưu và đồng bộ, giúp cho việc quản lý các thông tin nào tốt hơn.

Tài khoản icloud là gì
Tài khoản icloud là gì

Hướng dẫn tạo tài khoản iCloud trên iPhone

Để có thể sử dụng được các tiện ích từ iCloud, bạn phải có một tài khoản iCloud hay còn gọi là Apple ID. Trước khi tạo Apple ID, bạn cần chuẩn bị một địa chỉ mail đã và đang sử dụng, nếu chưa có hãy tạo mới một email như gmail, yahoo mail hay hotmail,… Tạo ID thành công trải qua 2 quá trình gồm đăng ký và kích hoạt.

Đăng ký tài khoản Icloud

Bước 1: Vào App Store, tìm kiếm và cài đặt một ứng dụng miễn phí.

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ thông báo, chọn vào Tạo ID Apple mới

Bước 3: Chọn ngôn ngữ Việt Nam, Chọn Tiếp theo và Đồng ý 2 lần ở các cửa sổ tiếp theo.

Bước 4: Nhập email và tạo mật khẩu cho ID Apple.

Bước 5: Chọn phương thức thanh toán, điền đầy đủ các thông tin cá nhân.

Bước 6: Chọn xong. Nếu có thông báo đăng nhập vào iTunes Store hãy Chọn Huỷ.

Kích hoạt bằng cách xác thực qua email đã đăng ký:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ gmail.com trên trình duyệt Safari.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Gmail đã nhập đăng ký ở phần Đăng ký.

Bước 3: Xem nội dung mail từ Apple, chọn vào đường link trong mail để xác thực kích hoạt tài khoản.

Bước 4: Nhập email đã đăng ký tài khoản và mật khẩu mà bạn đã tạo phần Đăng ký, sau đó chọn Xong thì hoàn thành việc xác thực tài khoản thành công.

Sau đó, cửa sổ thông báo đăng nhập iTunes Store sẽ bật lên, lúc này bạn có thể nhập mật khẩu để đăng nhập vào. Nếu máy vẫn chưa có yêu cầu nhập tài khoản ngay, hãy thử vào App Store tải một ứng dụng nào đó, lúc này máy sẽ yêu cầu nhập lại tài khoản.

 Lưu ý về tài khoản iCloud

Khi tài khoản iCloud đã được đăng nhập và kích hoạt vào một thiết bị, thì tất cả những thao tác liên quan đến resotore, backup dữ liệu,… đều phải được đăng nhập lại bằng ID Apple. Vì thế nếu quên mất các thông tin đăng nhập sẽ dẫn đến việc thiết bị sẽ hoàn toàn không sử dụng được. Lỗi này thường được mọi người gọi là “dính iCloud”.

Hơn nữa, chức năng “Find My Device” được bật, khi bị đánh mất, thiết bị phải được đăng nhập bằng tài khoản iCloud thì mới sử dụng được, tất nhiên chỉ có chủ sở hữu mới có thể đăng nhập được. Vì thế, nếu dùng iCloud bạn cần phải ghi nhớ những thông tin về tài khoản iCloud đã đăng ký.

Ngoài ra, khi mua một thiết bị cũ của Apple từ người khác hoặc muốn khôi phục các cài đặt gốc, bạn cần phải kiểm tra xem thiết bị đã được đăng nhập vào tài khoản iCloud hay chưa, vì thiết bị có thể hoạt động được hay không đều phải phụ thuộc vào tài khoản iCloud này.

Những thông tin của bài viết sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ hơn về iCloud về những tiện ích, cách dùng và những lưu ý nhỏ khi sử dụng iCloud-ID Apple.