Hướng dẫn làm bánh tét các kiểu: bánh tét lá cẩm, bánh tét 3 màu miền Tây ấn tượng

Tết đến xuân về là dịp các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết. Với các gia đình nhỏ, sống ở thành phố, xa gia đình cũng muốn tự làm những chiếc bánh Tết thơm ngon như ở nhà. Thì bài viết này dành cho bạn: Hướng dẫn làm bánh tét các kiểu ấn tượng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tét

Bánh tét là món ăn truyền thống ngày Tết. Món bánh có hình dáng đơn giản nhưng để bánh có hương vị thơm ngon đặc trưng, khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật sự cẩn thận và đầy đủ. Từng bước thực hiện cần tuân thủ theo những hướng dẫn bên dưới đây.

Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu làm bánh Tét

Đối với khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tét thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có tại nhà như lá chuối.  Còn nếu không có thì bạn đừng lo vì ở các chợ, những tiệm tạp hóa gần nhà có bày bán đủ hết cả đấy và nếu muốn chọn những loại thịt ba chỉ chất lượng thì nên đến các hệ thống siêu thị VinMart.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua hàng VinMart Online: mua sữa, gạo và nhiều thực phẩm thiết yếu

Hướng dẫn làm bánh tét

Khi làm bánh tét đòi hỏi sự khéo tay để tạo ra những thành phẩm đẹp mắt và thơm ngon. Đối với cách làm bánh tét miền tây hay cách làm bánh tét mini đều có chung các nguyên liệu đặc trưng giống như trên. Bạn cần thực hiện theo các bước sau đây để có chiếc bánh tét thơm ngon nhé. 

2.1. Chuẩn bị gạo nếp

Thông thường thì ta nên ngâm gạo nếp 8 tiếng trước khi sử dụng để cho gạo nở mềm hơn. Sau đó sẽ vo gạo để chắt lọc các bụi bẩn bên ngoài ra hết.

Bước tiếp theo là vớt gạo ra cho ráo nước và thêm một ít muối vào trộn đều lên. Đây là cách sẽ làm cho bánh tét của bạn được thấm đậm vị hơn sau khi nấu.

Đặc biệt nếu muốn cho bánh có màu xanh đẹp mắt thì lúc ngâm gạo bạn hãy cho vào 1 ít màu xanh lá dứa nhé.

2.2. Cách xử lý đậu xanh nấu bánh tét

Đậu xanh cũng cần được ngâm trong khoảng 4 tiếng để làm mềm. Sau đó bạn xả với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Cho một ít muối và xóc đều lên.

2.3. Chuẩn bị lá chuối và dây lạt

Lá chuối chọn lá khổ to, rộng, không bị rách. Rửa/ lau sạch lá bằng khăn ẩm, sau đó phơi dưới nắng khoảng 1 buổi (nắng đẹp) để lá mềm lại.

Dây lạc bạn có thể mua ở chợ. Sau khi mua về rửa sạch, chọn lại, loại bỏ dây bở, dễ đứt, sau đó để ráo nước.

2.4. Xử lý thịt ba chỉ

Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt thành miếng dài vừa vặn, nằm trọn trong chiếc bánh của bạn. Có thể cắt đoạn ngắn khoảng 10 phân, mỗi chiếc bánh đặt 2 miếng thịt.

Sau đó cho thịt vào tô rồi ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn trong 2 tiếng để thịt được thấm đều.

2.5. Cách gói bánh tét đúng cách

Trong các bước hướng dẫn làm bánh tét thì công đoạn gói bánh là quan trọng bậc nhất. 

Trước tiên bạn xếp chồng 2 miếng lá chuối lên một tấm thớt hay mặt bàn sạch, bạn có thể xếp thêm 1 miếng ở giữa cho an toàn. 

Tiếp đến cho 200g gạo nếp đã sơ chế lên lá chuối cho thêm 140g đậu xanh và đặt một miếng thịt ba chỉ vào giữa. Sau đó bạn lại tiếp tục phủ 140g đậu xanh và 200g gạo nếp để che phần nhân bánh lại. 

Bước tiếp theo là bạn cuộn lớp lá chuối lại rồi lấy 1 sợi dây lạt buộc giữa bánh để giữ cố định, ở 2 đầu bánh cần gấp mép thật chắc tay rồi dùng dây cố định theo chiều dọc của bánh. Cuối cùng thì bạn buộc từng đoạn để giữ bánh không bị bung là hoàn thành.

2.6. Cách nấu bánh tét

Trước tiên bạn chuẩn bị một nồi to có lót lá chuối dưới đáy nồi, sau đó cho bánh vào và đổ nước luộc trong khoảng 7 tiếng.

Nhớ chú ý châm nước thường xuyên không để cạn nồi, sau khi bánh chín bạn vớt ra và để ráo là thành công.

3. Mẹo khi nấu bánh tét ngày Tết

Để việc hướng dẫn làm bánh tét ngày tết được thành công thì bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Nên lựa những loại gạo nếp dẻo vừa phải, không bị nát hay các loại nhũn để làm bánh. Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp mùa cho đảm bảo độ dẻo nhé.
  • Dây lạt để gói bánh bạn cần chọn các loại lạt mỏng, mềm và dẻo dai đồng thời thì nên ngâm nước trước khi sử dụng để dây mềm hơn không gây xước tay mà còn giúp dễ gói hơn.
  • Đối với đậu xanh thì nên chọn loại đậu xanh tiêu ruột vàng hạt nhỏ thơm ngon. 
  • Trong lúc luộc bánh khi được nửa thời gian thì bạn nên thay nồi nước mới và lúc này hãy trở đầu bánh lại sẽ giúp bánh chín đều hơn. Sau khi bánh chín thì vớt ra ngoài và bạn rửa với nước lạnh, sau đó lăn cho bánh được tròn đều hơn. 

Trên đây là hướng dẫn làm bánh tét chi tiết cho bạn tự tin trổ tài ngày tết. Cách làm bánh tét lá cẩm hay cách làm bánh tét 3 màu cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn hết khi bạn đã biết cách công đoạn chính khi làm bánh tét. Hãy cùng tham khảo và thực hiện để cái tết của gia đình bạn thêm tròn vị nhé!

MỞ APP VINID – VINMART ONLINE NGAY!

Xem thêm bài viết liên quan:

Mua bánh kẹo Tết ở đâu ngon nhất Hà Nội, TP.HCM?

Hướng dẫn cách làm nui xào bò đặc biệt ngon hấp dẫn trong 15 phút