Hưỡng dẫn chăn nuôi gà ri đẻ trứng hiệu quả cao

Hưỡng dẫn chăn nuôi gà ri đẻ trứng hiệu quả cao

1. Gà ri ăn gì đẻ trứng tốt?

 

– Gà ri hậu bị từ 1 đến 20 tuần tuổi ăn thức ăn cám hỗn hợp dành cho gà con, thay loại cám tùy vào khối lượng và tuổi gà.
– Gà ri từ tuần thứ 20 bắt đầu đẻ trứng lần đầu cho đến khi cần loại là khoảng 75 tuần. Giai đoạn này cần cung cấp đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của gà lấy trứng. Cứ sau vài tuần nuôi cần định lượng gà để xem xét thay đổi khẩu phần ăn. Đến tuần thứ 26 phải đạt từ 120g/con/ngày.  Một số thức ăn dành cho gà đẻ phổ biến như Cám con cò C24, C21, và C210. Đối với loại cám C210 là cám đậm đặc cần trộn thêm với thức ăn khác, pha trộn theo tỷ lệ sau:

+ Gà từ tuần 20-40: Cứ 100g cám hỗn hợp trộn có 37% C210, 23% ngô, 40% cám gạo hoặc trộn theo tỷ lệ 33% C210, ngô 40%, cám gạo 25%.

+ Gà trên 40 tuần tuổi: Cứ 100kg cám hỗn hợp trộn có 33% cám Con CòC210, 27% ngô, 40% cám gạo.

 

2. Cách làm chuồng gà

Chuồng gà phải được xây chắc chắn. Xây theo hướng Đông Nam là hợp lý đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp tránh được gió lùa. Nền chuồng cao ráo sạch sẽ dễ dàng vệ sinh. Để chống nóng vào mùa hè có thể lắp thêm quạt thông gió để hút mùi kiêm làm mát. Chuồng gà sạch sẽ và mát mẻ sẽ giảm được tối đa mầm bệnh xâm nhập, hoặc có thể trồng các loại cây leo trên mái nhà để làm mát chuồng. Kích thước chuồng đủ rộng và ánh sáng được tự nhiên vào ban ngày, tránh tối quá. Nếu không đủ ánh sáng cần phải có bóng đèn bổ sung ánh sáng. Mùa đông nên có các hệ thống đèn sưởi để sưởi ấm khi cần thiết hoặc là chuồng phải kín để tránh rét cho gà.

 

Trong chuồng chứa các lồng sắt để nhốt gà đẻ có kích thước khoảng 1m2x60x60 chia làm các ngăn để chứa gà sao cho đủ mỗi con một lồng chỉ đủ diện tích ăn uống ngủ nghỉ. Lồng phải có các ngăn chứa phân và trứng ở dưới để tiện thu hoạch và dọn chuồng. Bên ngoài có gắn máng ăn và máng uống đầy đủ và đảm bảo mỗi con một lồng đều được ăn như nhau. Các lồng sắt này hiện được bán rất nhiều ở những cửa hàng vật tư chăn nuôi. Bình nước phải để cao hơn máng thức ăn. Thức ăn để bên ngoài thấp bằng đáy lồng.

 

Giữa các hàng lồng phải có lối đi lại thuận tiện cho việc chăm sóc, cho ăn hay vệ sinh đều được thực hiện dễ dàng. Theo cách trên việc làm chuồng gà đơn giản phải không.

 

3. Cách thức chăm sóc:

– Khi cho gà ăn thì đổ thức ăn hỗn hợp hoặc cám hỗn hợp đã được trộn theo tỉ lệ như trên rải đều ra máng ăn đảm bảo con nào cũng được ăn như nhau và không cắn xé nhau dành thức ăn. Đảo đều thức ăn ít nhất là 2 – 3 lần/ ngày để thức ăn được phân bố đều trong máng kích thích gà ăn được nhiều hơn.
Khi gà đẻ nhiều trứng không được giảm khẩu phần ăn tránh mất năng suất, ngược lại khi tỷ lệ đẻ tụt xuống thì nên giảm khẩu phần ăn tránh việc thua lỗ. Cho gà ăn 2 lần trong ngày: Lần 1: 75% thức ăn vào buổi sáng, lần 2-3 lần 25% vào buổi chiều. Không cho ăn quá nhiều khiến gà béo và ít đẻ.

– Nước uống phải dùng nước sạch và đảm bảo mỗi con phải đủ 250 ml.

– Chiếu sáng đầy đủ để gà đẻ nhiều: Cũng như nuôi gà ta đẻ trứng, duy trì chế độ chiếu sáng 16 giờ/ ngày.Sáng 4:00am – 6:00am giờ thắp đèn. 6-18 giờ tắt đèn và để ánh sáng tự nhiên. Từ 18 – 20 giờ sử dụng ánh sáng đèn .

Cường độ ánh sáng khi sử dụng bóng đèn sợi đốt cho thời kì đẻ là 4W/m2

– Cần phải theo dõi thể trọng gà thường xuyên, trong giai đoạn này, Trong 5-6 tháng đầu thời kì đẻ trọng lượng phải tăng, sự giảm trọng lượng của gà ảnh hưởng đến sản lượng. cần loại bỏ những con đầu quá to, quá dài, da có vẩy trắng,

 

4. Quy trình phòng bệnh cho gà

– vacxin phòng bệnh Marex cho gà 1 ngày tuổi
–  Nhỏ vacxin phòng dịch tả và viêm phế quản. Gà 3 ngày tuổi
– Chống stess và viêm rốn thương hàn bằng Colitetravet 1 g/ lít + 1g Vitamin C. Gà từ 1- 3 ngày tuổi
– phòng bệnh hen suyễn và sổ mũi bằng Tri-alplucine 1 g/1? lít nước. Gà từ 4-6 ngày tuổi
– Thủng vacxin đậu . Gà 10 ngày tuổi

– Phòng Gumboro và dịch tả gà. Gà 14 ngày tuổi

– Phòng cầu trùng. . Gà từ 22 – 24 ngày tuổi

– Phòng CRD, E-coli, thương hàn, Tri-alplucine 1 g/1ít. Gà từ 26 – 28 ngày tuổi

– Gà từ Phòng cầu trừng. 33 -37 ngày tuổi

– Phòng E-coli, tụ huyết trùng băng Neotyphomicine??? 0,15 ml/con . Gà đến 42 ngày tuổi

– Phòng Gumboro. . Gà đến 63 ngày tuổi

– Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ bằng OVO 0,15cc/con. Gà đến 70 ngày tuổi

– Phòng tụ huyết trùng. Gà 98 ngày tuổi

– Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ. Gà đến 1 1 2 ngày tuổi tiêm lại sau 4 tháng.